Chi phí du học là một trong những yếu tố ngăn cản ước mơ du học của các bạn trẻ. Bên cạnh đó, chi phí sống tại Anh chênh lệch khá nhiều so với ở Việt Nam. Hôm nay, cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua những chương trình học bổng du học Anh mà bạn nên bỏ qua trong năm 2022.

Tổng hợp những chương trình học bổng du học Anh 2022 - Ảnh 1

Bạn đã biết đến những chương trình học bổng du học Anh 2022 chưa?

1. Học bổng Chính phủ Anh

1.1. Học bổng Chevening

Học bổng Chevening là loại học bổng toàn phần, được tài trợ thường niên bởi Bộ Ngoại giao Anh cùng với Khối Thịnh vượng chung và các tổ chức đối tác, thu hút sinh viên từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ nộp hồ sơ đăng ký.

Đây là học bổng có quy mô lớn và uy tín nhất thế giới. Do học bổng Chevening được nhiều người mong muốn theo đuổi nên quá trình tuyển chọn diễn ra tương đối khắt khe với tỉ lệ chọi cao cùng các vòng phỏng vấn nghiêm ngặt.

Để được lựa chọn, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Có chứng nhận IELTS từ 6.5 trở lên, đạt nhiều thành tích nổi bật

Phải chứng minh được năng lực và tố chất lãnh đạo

Chưa từng nhận được học bổng du học nào từ Chính phủ Anh trước đây

Nếu đạt được học bổng này, bạn sẽ có các quyền lợi như: vé máy bay, visa, học phí, phí nhà ở, bảo hiểm, phí di chuyển, chi phí sinh hoạt và các chi phí khác.

Học bổng Chevening áp dụng đối với:

Bậc học: Thạc sĩ

Ngành học: Tất cả các ngành học ở bất kỳ trường đại học nào tại Anh

Đối tượng: Sinh viên quốc tế

Số lượng: Không giới hạn

Thời hạn học bổng: 1 năm (hoặc trước thời hạn nếu sinh viên hoàn thành khóa học sớm)

1.2. Học bổng Commonwealth

Học bổng Commonwealth là chương trình học bổng của Bộ Phát triển Quốc tế (DFID), dành cho sinh viên ở các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung và các nước đang phát triển, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có nhu cầu nghiên cứu hoặc học tập lên bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở Anh.

Các ứng viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ về: chi phí nhà ở, chi phí sinh hoạt, phí thi cử, vé máy bay, phí làm đề tài và luận án...

Học bổng Commonwealth áp dụng đối với:

Bậc học: Sau đại học

Ngành học: Những ngành học mà ứng viên chứng minh được tiềm năng và cơ hội phát triển

Đối tượng: Sinh viên quốc tế (ưu tiên: người tị nạn, người được Chính phủ Anh bảo vệ, công dân của các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung)

Loại hình học bổng: Toàn phần và một phần

Số lượng: Khoảng hơn 300 suất học bổng mỗi năm

2. Học bổng từ các trường Đại học ở Anh

2.1. Rhodes Global Scholarship – Đại học Oxford

Được thành lập theo nguyện vọng của Cecil Rhodes từ năm 1902, học bổng Rhodes của trường đại học Oxford là một trong những học bổng lâu đời và uy tín bậc nhất thế giới. Sinh viên Việt Nam có thể ứng tuyển cho Học bổng Toàn Cầu Rhodes - học bổng Sau đại học dành cho những nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc, sẵn sàng tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy hòa bình quốc tế. Có 2 suất học bổng dành cho 2 ứng viên xuất sắc nhất trên toàn cầu.

Học bổng Toàn Cầu Rhodes dành cho 2 năm học tại trường, bao gồm học phí Đại học Oxford (và Cao đẳng) cũng như cung cấp một khoản trợ cấp hàng năm. Đối với năm học 2019/20, khoản trợ cấp là 15,900 Bảng Anh mỗi năm (tương đương 1,325 Bảng Anh mỗi tháng) để chi trả chi phí sinh hoạt, chỗ ở. 

Ngoài ra, quỹ Rhodes Trust cũng sẽ chi trả chi phí cần thiết để giúp bạn đăng ký học tại Đại học Oxford, bao gồm lệ phí cho thị thực du học Tier 4 và Phụ phí Y tế Quốc tế (IHS), cho phép sinh viên quốc tế tiếp cận Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh. Rhodes Trust cũng tài trợ chi phí hai chuyến bay hạng phổ thông - đến và đi từ Vương quốc Anh - cho giai đoạn bắt đầu và kết thúc việc học của bạn ở Oxford.

Học bổng Rhodes sẽ mở đơn vào ngày 1 tháng 6, và đóng đơn vào lúc 23:59 GMT, ngày 02 tháng 8.

2.2. International Postgraduate Part Fee Scholarship - Đại học Westminster

Trường đại học Westminster trao tặng 70 suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học chương trình Thạc sĩ ở bất kỳ ngành nào của trường. Mỗi suất học bổng trị giá 2,000 Bảng Anh sẽ được trao cho những ứng viên có bằng cấp tối thiểu tương đương Upper second class honours (2:1) ở Vương quốc Anh. Đồng thời, Hội đồng cũng sẽ lựa chọn ứng viên dựa trên trình độ học vấn và bài luận cá nhân.

Hiện tại, học bổng đã mở đơn đăng ký và sẽ đóng đơn vào ngày 14 tháng 6.

2.3. Transform Together Scholarships – Đại học Sheffield Hallam

Học bổng Transform Together được trao cho sinh viên quốc tế mong muốn học tập và nghiên cứu toàn thời gian ở các ngành học tại Đại học Sheffield Hallam. Sinh viên sẽ được miễn giảm 50% mức học phí cho các khóa học bậc đại học và sau đại học trong năm học đầu tiên.

Để đủ điều kiện ứng tuyển cho học bổng này, sinh viên cần ứng tuyển cho một khóa học tại trường và nhận được thư chấp nhận của trường. Học bổng được trao cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ứng viên cũng cần mô tả cách bạn sẽ đảm nhiệm vai trò đại sứ cho Đại học Sheffield Hallam trong và sau quá trình học.

Hạn cuối để ứng tuyển cho học bổng là 31 tháng 5 hàng năm cho kỳ học vào tháng 9, và 1 tháng 11 cho kỳ học vào tháng 1 năm sau.

2.4. Scholarship for International Students – Đại học West England

Trường đại học West England có quỹ học bổng hàng năm cho sinh viên quốc tế trị giá hơn 100.000 Bảng Anh. Để khuyến khích sinh viên theo học tại trường, trường có nhiều suất học bổng khác nhau tùy theo bậc học, ngành học cũng như thành tích của sinh viên. 

Dưới đây là một số học bổng của UWE dành cho sinh viên quốc tế:

Vice-Chancellor's Scholarship: 170 suất học bổng, với giá trị là 50% học phí, dành cho các sinh viên trước đây từng là sinh viên của UWE Bristol và mong muốn theo học chương trình sau đại học của trường.

Millennium Scholarship: 01 suất học bổng trị giá 50% học phí một năm học, dành cho sinh viên mong muốn theo học chương trình sau đại học tại trường. Ứng viên nhận được học bổng cũng sẽ có cơ hội tham gia thực tập làm việc trong Văn phòng Quốc tế hoặc các phòng ban khác của trường, cũng như thực hiện hoạt động đại sứ cho UWE trong suốt thời gian của khóa học.

Chancellor's Scholarship: Tương tự học bổng Millennium, có 01 suất học bổng Chancellor trị giá 50% học phí dành cho sinh viên quốc tế bậc sau đại học và mong muốn tham gia thực tập tại trường.

Hạn cuối để ứng tuyển cho học bổng là 30 tháng 6 hàng năm.

2.5. Chancellors International and EU Scholarships - Đại học Sussex

60 suất học bổng quốc tế Chancellor của trường đại học Sussex sẽ được trao tặng cho các sinh viên quốc tế và sinh viên trong khu vực EU bậc đại học và sau đại học. Mỗi suất học bổng trị giá 5.000 Bảng Anh sẽ được trao dựa trên kết quả học tập và tiềm năng của sinh viên.

Hạn cuối để ứng tuyển cho học bổng là mùng 1 tháng 8.

2.6. Học bổng Gates, Đại học Cambridge

Đại học Cambridge là trường đại học lâu đời và danh giá hàng đầu thế giới. Đến với ngôi trường này, bạn sẽ có cơ hội lấy được tấm bằng có giá trị toàn cầu với lợi thế việc làm vô cùng lớn. Học bổng Gates được tỷ phú Bill Gates cùng vợ đồng sáng lập, có tiền thân là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates.

Học bổng này được tạo ra nhằm mục đích mang lại điều kiện và cơ hội cho những sinh viên ngoại quốc có nguyện vọng theo đuổi việc học ở Anh. Học bổng hỗ trợ các chi phí bao gồm: nhà ở, đi lại, học phí, sinh hoạt hằng tháng, phí đầu tư học thuật...

Học bổng Rhodes áp dụng đối với:

Bậc học: Tiến sĩ, Thạc sĩ

Ngành học: Bất kì ngành nào tại trường

Đối tượng: Sinh viên quốc tế

Loại hình học bổng: Toàn phần

Số lượng: 95 suất mỗi năm

Điểm danh TOP 3 nước Châu Âu du học với chi phí rẻ

Những điều bạn nên biết trước khi đi du học

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp