Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy việc chứng chỉ TOEIC có thể là điều kiện thuận lợi hoặc gây không ít khó khăn cho đời sống sinh viên. Vậy thì TOEIC có tối đa bao nhiêu điểm? Cần bao nhiêu điểm TOEIC thì mới ra được trương?

Chứng chỉ TOEIC có thi công chức, viên chức được không?

Chứng chỉ TOEIC có thi công chức, viên chức được không?

TOEIC là bài thi Tiếng Anh quốc tế giúp đánh giá trình độ ngoại ngữ của một người. Bạn thắc mắc với chứng chỉ TOEIC, bạn có thể thi công chức, viên chức được không?

1. Tại sao sinh viên cần chứng chỉ TOEIC?

Hiện nay, chứng chỉ TOEIC đóng một vai trò khá quan trọng của sinh viên bởi lẽ đó là điều kiện tối thiểu để bạn có thể nhận bằng tốt nghiệp ( hầu hết các trường đại học hiện nay đều yêu cầu điều kiện TOEIC hoặc IELTS để ra trường).

Hơn nữa nếu bạn có chứng chỉ TOEIC từ sớm (với điểm số cao) bạn có thể được miễn học một số môn tiếng Anh tại một số trường đại học đó. Điều này giúp tiết kiệm được cho bạn rất nhiều thời gian và còn giúp gia tăng điểm số tổng kết của bạn vì thường số tín chỉ tiếng Anh chiếm khá nhiều trong tổng số điểm. Đa số các bạn lựa chọn TOEIC vì chứng chỉ này không chỉ được đánh giá cao mà chi phí một chứng chỉ TOEIC khá phải chăng so với chi phí thi một số chứng chỉ khác.

2. TOEIC tối đa bao nhiêu điểm? Mức nào thì có thể ra trường?

TOEIC có mức điểm tối đa là 990 điểm cho bài thi 2 kỹ năng Reading và Listening. Đối với thang điểm cho bài thi đầy đủ 4 kỹ năng là Listening, Reading, Speaking và Writting tối đa là 1390 điểm. Tại Việt Nam, bài thi 2 kỹ năng sẽ là bài thi phổ biến hơn cả vì nhiều lý do như ngắn gọn, thuận tiện và chi phí thấp hơn bài thi 4 kỹ năng.

Về thang điểm, bài thi TOEIC sẽ có các mức điểm tham khảo chung cho bài thi 2 kỹ năng như sau:

  • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
  • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
  • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
  • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Hiện nay, hầu hết các hệ đại trà của các trường Đại học sẽ yêu cầu mức TOEIC 450-650 trở lên để làm điều kiện ra trường. Riêng với các ngành liên quan đến ngôn ngữ sẽ có thể yêu cầu mức điểm cao hơn để xét duyệt tốt nghiệp. Mỗi trường sẽ có một mốc thời gian xét tốt nghiệp khác nhau, nhưng việc có bằng TOEIC từ sớm để được xét miễn các học phần tiếng Anh cũng như xét tốt nghiệp thì sẽ thuận lợi hơn so với việc gần đến thời hạn ra trường mới nộp bằng. Bởi nếu nộp trễ, rất có khả năng việc bạn bị xét tốt nghiệp trễ hạn hơn với những bạn cùng lứa là hoàn toàn dễ hiểu.

TOEIC bao nhiêu điểm thì ra được trường? - Ảnh 1

Hiện nay, hầu hết các hệ đại trà của các trường Đại học sẽ yêu cầu mức TOEIC 450-650 trở lên để làm điều kiện ra trường

> TOEIC 450 tương đương với chứng chỉ tiếng Anh nào?

> Những điều cần lưu ý khi đi thi TOEIC bạn nên biết

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh