Tin nhanh tuyển sinh ngày 21-05

Tin nhanh giáo dục - tuyển sinh 21/05/2012: Không cho phép tuyển sinh nguyện vọng 1B, 1C, Học sinh VN thắng lớn tại ISEF 2012, Bộ GD&ĐT công bố hàng loạt vi phạm tại các trường, Không chấp nhận chứng chỉ bên ngoài

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin nhanh: điểm tin giáo dục - tuyển sinh - du học liên tục được cập nhật trong ngày.

Không cho phép tuyển sinh nguyện vọng 1B, 1C

Sau 2 năm triển khai, năm nay Bộ GD&ĐT quyết định các trường ĐHQG TP HCM không được xét tuyển theo hình thức NV 1B, 1C nữa.

Thầy Nguyễn Quốc Cường (chuyên viên tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM) đã chia sẻ: “Các năm trước là những trường ĐHQG TP HCM làm không chính thức, nên đã tổ chức xét tuyển nguyện vọng 1B,1C. Theo đó, thí sinh không đủ điểm có thể chuyển sang xét tuyển tại các trường trong khối ĐHQG. Năm nay các trường trực thuộc khối ĐH QG phải xét điểm chuẩn chung vào trường để đảm bảo quyền lợi công bằng cho tất cả các thí sinh”.


Theo đó, các teen 12ers thi vào ĐHQG sẽ có điểm chuẩn vào trường và điểm chuẩn vào từng ngành như mọi năm. Ví dụ như một thí sinh có điểm thi là 17, đã đỗ điểm chuẩn vào trường X. (công bố điểm chuẩn là 15) nhưng không đỗ vào ngành Điện (điểm chuẩn 19) thì thí sinh đó vẫn được xét tuyển ngành khác trong cùng trường (có điểm chuẩn cao hơn 15 và ngang với 17 điểm thi của thí sinh) nhưng không được chuyển sang trường khác giống nguyện vọng 1B,1C.

Ngoài ra, thầy cũng chia sẻ về tình hình tuyển sinh hiện tại các trường THPT, Sở GD&ĐT các địa phương đã chuyển toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của các teen về từng trường. Các trường đang thống kê và tiếp tục quy trình tuyển sinh như mọi năm. Do vậy, các teen cứ yên tâm mà chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT và Đại học thật tốt nhé!

Bộ GD&ĐT công bố hàng loạt vi phạm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, sau một thời gian dài thanh tra hoạt động của các trường ĐH-CĐ, TCCN, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kết luận hàng loạt sai phạm trong đào tạo, đặc biệt phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Cụ thể, trường ĐH Y Hải Phòng có nhiều sai phạm như danh sách 28 thí sinh trúng tuyển lớp đào tạo Bác sĩ đa khoa theo địa chỉ giữa nhà trường với trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa) có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan điều tra Công an đã khẳng định có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự...

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD&ĐT còn phát hiện nhiều cơ sở đào tạo giáo dục vi phạm quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép, vi phạm trong liên kết đào tạo có yếu tố nước ngoài.

Học sinh VN thắng lớn tại ISEF 2012

Ba học sinh Việt Nam đã giành giải nhất trị giá 3.000 USD tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế tổ chức tại Mỹ.
Với đề tài "Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời", ba học sinh Việt Nam đã giành giải nhất trị giá 3.000 USD lĩnh vực Kỹ thuật (Điện và Cơ khí) tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel (ISEF) 2012.

Ðây là chiến thắng của đoàn học sinh Việt Nam tại sự kiện khoa học quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới dành cho học sinh trung học hiện nay.

Đội Việt Nam gồm các thành viên: Bùi Thị Quỳnh Trang, Vũ Anh Vinh và Trần Bách Trung, đến từ trường phổ thông trung học Hà Nội – Amsterdam.

Được tổ chức từ ngày 14/5 - 18/5 tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ), hội thi ISEF 2012 đã thu hút hơn 1.500 thí sinh đến từ gần 70 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ tham gia.

Jack Andraka, 15 tuổi, từ Crownsville, Mỹ đã giành giải thưởng Gordon E. Moore, một giải thưởng đặc biệt được đặt theo tên của người đồng sáng lập, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Intel trị giá 75.000 đôla Mỹ cho phương pháp mới của mình trong việc phát hiện ung thư tuyến tụy tại ISEF 2012.

Dựa trên xét nghiệm bệnh tiểu đường, Jack đã tạo ra một cảm biến đơn giản với hình dạng que đo để kiểm tra máu và nước tiểu để quyết định liệu bệnh nhân đó có bị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu hay không. Nghiên cứu của cậu học trò này mang lại kết quả chính xác tới hơn 90% và cho thấy cảm biến đang được đăng ký bản quyền này của cậu nhanh hơn 28%, rẻ hơn 28% và nhạy hơn 100 lần so với các xét nghiệm hiện nay.

Hai học sinh, Nicholas Schiefer, 17 tuổi, từ Pickering, Ontario, Canada và Ari Dyckovsky, 18 tuổi, từ Leesburg, Virginia, Mỹ chiến thắng ở giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ của quỹ Intel Foundation trị giá 50.000 đôla Mỹ mỗi người.

Không chấp nhận chứng chỉ bên ngoài

Nhiều sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) phản ánh trường không chấp nhận chứng chỉ tin học và tiếng Anh bên ngoài các trường ĐH Quốc gia để xét tốt nghiệp.

Đặc biệt các sinh viên chương trình liên thông ngành ngữ văn Anh cho rằng điều này càng bất hợp lý khi áp dụng với sinh viên hệ liên thông và văn bằng hai. Bởi hầu hết sinh viên các chương trình này đều đã có các chứng chỉ trên ở những trường hoặc trung tâm khác.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Trường đã thông báo tới sinh viên quy định này từ đầu mỗi khóa học. Trường quy định như vậy nhằm đảm bảo chất lượng trong quá trình đào tạo cũng như đảm bảo chuẩn đầu ra. Trường không hề phủ nhận chất lượng đào tạo của các đơn vị ngoài hệ thống nhưng khi cùng hệ thống thì việc xác minh nguồn gốc các văn bằng này dễ dàng hơn nhiều”.

Chín tiết hướng nghiệp: Quá sơ sài!

Đó là ý kiến của các đại biểu tại hội nghị về công tác phân luồng học sinh (HS) sau tốt nghiệp bậc trung học và hiện đại hóa giáo dục chuyên nghiệp TP do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức sáng 20-5.

Các đại biểu cho rằng nội dung hướng nghiệp quá nhiều nhưng chỉ gói gọn trong chín tiết là không đủ nên cần phải biên soạn lại cho phù hợp. Đối với các trường dạy nghề, cơ sở vật chất nghèo nàn không thu hút được HS, học phí thấp không đủ chi trả cho sức lao động của giáo viên dẫn đến chất lượng đào tạo thấp. Vì thế, ngành giáo dục nên mạnh dạn đổi mới nội dung và cách thức thực hiện mới có hiệu quả.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết Sở sẽ đổi mới mạnh công tác phân luồng để tránh lãng phí. Tuy nhiên, ngành giáo dục cần sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, chính quyền để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ngành nghề cho xã hội nhất là trong phụ huynh HS. “Đối với HS nghỉ học, lâu nay chúng ta thường vận động các em đi theo giáo dục thường xuyên là sai lầm. Các em rất cần được định hướng theo học nghề để đáp ứng nhu cầu xã hội” - ông Thanh nói.

10% trường tại TP.HCM sẽ có giáo viên tiếng Anh bản ngữ

Tại Ngày hội giáo dục phát triển, do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức từ ngày 17 đến 20.5, ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở cho biết UBND TP đã phê duyệt đề án phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí hơn 2.500 tỉ đồng.

Trước tiên, trong năm học mới, 10% số trường ở các bậc học sẽ có giáo viên tiếng Anh bản ngữ và tăng cường trang thiết bị phục vụ giảng dạy cho môn học này. Sẽ có khoảng 100 giáo viên bản ngữ được tuyển để đưa về dạy ở các trường, đảm bảo mỗi trường có ít nhất một giáo viên.

44 học sinh đoạt giải Lê Quý Đôn

Sáng 20-5, vòng chung kết giải Lê Quý Đôn năm 2012 do báo Khăn Quàng Đỏ và Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Trường THCS Minh Đức (quận 1) với 408 học sinh của 64 trường THCS.

Các thí sinh đã thi trắc nghiệm toán, văn và tiếng Anh, 44 thí sinh có số điểm cao nhất đã đoạt giải thưởng Lê Quý Đôn. Trong đó, bốn học sinh Hồ Thiện Nhân (lớp 6A2 Trường THCS Á Châu), Nguyễn Hữu Long (lớp 8/2 Trường THCS Võ Trường Toản), Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên (lớp 9A11 Trường THCS Ngô Sĩ Liên) và Bùi Như Mai (lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Du) đã đạt danh hiệu thủ khoa của bốn khối lớp, riêng Bùi Như Mai đạt điểm cao nhất là 46/50 điểm.

Ngoài bốn giải nhất (mỗi khối một giải) trị giá 1,5 triệu đồng/giải, ban tổ chức đã trao 8 giải nhì, 12 giải ba và 20 giải khuyến khích. Học sinh lớp 9 đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi này sẽ được cộng điểm xét tuyển vào các trường THPT.

Cuộc thi năm nay thu hút 145.728 bài dự thi đến từ 200 trường tại TP.HCM và các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long...

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 21-05, giai le quy don, dh khoa hoc va xa hoi nhan van, chung chi tieng anh, giao vien ban ngu, giao vien tieng anh, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, Thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Tuoitre - Thanhnien - Phapluat)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017