Tin nhanh tuyển sinh ngày 10-09

Tin nhanh về phí xét tuyển nguyện vọng 2 cao gấp hàng chục lần so với quy định tại trường Đại học quốc tế Sài Gòn, những bức xúc và thắc mắc của sinh viên tại làng đại học khi bị chuyển đổi ký túc xác trong thời gian qua...

 

Tin liên quan

>> Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung được nhiều trường cập nhật

>> Nặnh gánh khi đưa con lên thành phố nhập học

>> Trường tốp dưới là ưu tiên hàng đầu hiện nay

Phí xét tuyển quá cao

Nhiều thí sinh sau khi đến Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cho biết trường này thu lệ phí xét tuyển nguyện vọng bổ sung không chỉ trái quy định mà cao gấp hàng chục lần so với quy định của Bộ GD-ĐT.

Theo thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung hệ ĐH, CĐ năm 2012, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thông báo hồ sơ xét tuyển gồm: giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012; 1 bì thư dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc; lệ phí xét tuyển 100.000 đồng/bộ hồ sơ (với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và 525.000 đồng/bộ hồ sơ (chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh). Khi chúng tôi thắc mắc vì sao trường lại thu lệ phí 100.000 đồng và 525.000 đồng thì đại diện nhà trường cho biết: “Tôi đang bận, có gì tôi sẽ liên hệ lại sau”.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, lệ phí xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 là 15.000 đồng/hồ sơ.

Nhường chỗ tốt cho đàn em

Mấy ngày qua, sinh viên (SV) ở ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM than phiền trên các trang mạng là bị đối xử tệ khi bị chuyển từ khu A sang khu B, làm xáo trộn cuộc sống. Nhiều bạn cho rằng như vậy là bất công khi đuổi “ma cũ” (từ năm 2 trở lên) đi để dành chỗ cho “ma mới”(!). Nhiều bạn còn bày tỏ “phẫn nộ, bức xúc”.

Một SV tên Cúc, học năm 2, cho biết: “KTX khu B đang xây dựng, có nhiều lao động ra vào, lại cách xa các trường học nên tụi mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi học hay làm thêm vào ban đêm”. Một SV khác bức xúc: “Ban quản lý KTX đã xét duyệt danh sách được ở KTX khu A trước đó rồi, tại sao khi đến ngay sát ngày đi học lại bất ngờ thông báo SV phải chuyển sang khu B? Làm như vậy chúng tôi rất khổ sở phải chuyển nơi ở khi ngày học cận kề. Đã vậy ban quản lý KTX cũng không đưa ra lời giải thích thỏa đáng”.

Ông Trần Thanh An, giám đốc ban quản lý KTX ĐHQG TP.HCM, nhìn nhận: sau khi nhận được thông báo chuyển sang KTX khu B, nhiều SV có phản ứng không muốn qua khu B. Tuy nhiên, quan điểm của ban quản lý và ban giám đốc ĐHQG là khu A sẽ dành cho SV năm nhất ở các tỉnh và năm huyện ngoại thành TP.HCM. KTX đều dành cho các bạn SV và ai có nhu cầu trong diện được ở KTX đều được giải quyết.

Đề cập nỗi lo an ninh, trật tự ở KTX khu B khi các công trình vẫn đang xây dựng và đường đi rất vắng, ông An cho biết: “Hiện nay đã có các tuyến xe buýt đến tận KTX khu B, đường đi toàn bộ có đèn, đội tuần tra an ninh và các chốt trạm bảo vệ an ninh 24/24 giờ. Riêng trong khuôn viên KTX khu B, ĐHQG TP.HCM đã hợp đồng với lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp túc trực tại các tòa nhà KTX, cổng ra vào và khuôn viên công trình xây dựng”. Ông An nói nếu số lượng SV có nguyện vọng đi xe buýt vào ban đêm đông, ĐHQG TP.HCM sẽ xem xét đề xuất tăng thêm thời gian chạy đến 20g30 của các tuyến xe buýt qua KTX khu B để phục vụ SV.

Theo ông An, trong năm học 2012-2013, ban quản lý sẽ đưa vào hoạt động ba khối nhà KTX khu B với cơ sở vật chất hiện đại gồm hệ thống thang máy, mạng Internet, căngtin, giường, tủ, bàn học... Trước đó, tòa nhà B2 đã tiếp đón gần 1.000 SV vào ở từ đầu năm học trước.

Trong số SV phải chuyển sang KTX khu B vẫn có nhiều SV đồng tình với quyết định của ban quản lý. N.T.V.A. (SV năm 3 ĐH Kinh tế) chia sẻ: “Chỗ ở KTX khu A giới hạn, SV năm nhất vẫn còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm với cuộc sống tự lập nên ban quản lý quyết định sắp xếp ở khu A là hợp lý. Dù khu B có xa một tí, công trường còn xây dựng lộn xộn nhưng hiện nay đã có lực lượng bảo vệ tuần tra thường xuyên thì vẫn tốt hơn rất nhiều so với các bạn phải ở trong những dãy trọ chật chội, ẩm thấp và mất an ninh ở bên ngoài. Nhường chỗ tốt cho đàn em thôi mà, đừng ích kỷ!”

Vừa đậu cao đẳng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thí sinh Trang Thành Nghĩa vừa nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường cao đẳng Bách Việt năm 2012, đồng thời nhận lệnh nhập ngũ của Ban chỉ huy quân sự P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Nếu không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, Nghĩa sẽ lên đường nhập ngũ vào ngày 10-9.

Nguyện vọng của cháu và gia đình là được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để học văn hóa.

Bà Lê Thị Kim Phượng (mẹ Nghĩa)- Ông Trần Văn Quynh - chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết: “Nghĩa đã có trong danh sách trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và lệnh nhập ngũ. Công tác khám sức khỏe chuẩn bị nghĩa vụ quân sự chúng tôi làm từ đầu năm. Đặc thù của trường hợp này là Nghĩa tốt nghiệp THPT chậm một năm so với tuổi. Nếu Nghĩa trình bày ngay từ đầu là đang học lớp 12, chúng tôi sẽ không đưa vào diện khám sức khỏe.

Nhận phản ảnh từ gia đình, chúng tôi đã yêu cầu Nghĩa bổ sung học bạ THPT, giấy báo trúng tuyển ĐH, CĐ, chứng nhận sinh viên... và báo lên Ban chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh. Tuần tới, hội đồng nghĩa vụ quân sự quận sẽ họp xem xét. Nếu Nghĩa thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ rút lại lệnh nhập ngũ”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tin nhanh tuyển sinh ngày 10-09, Phí xét tuyển nguyện vọng 2, Đại học quốc tế Sài Gòn, Nguyện vọng 2, tuyển sinh, tuoi tre, sai gon giai phong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


 

Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyển sinh - thông tin tuyển sinh - xét tuyển, tỉ lệ chọi

Điểm thi đại học - điểm chuẩn đại học - điểm thi

Kênh Tuyển Sinh ( Tuoitre - SGGP)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017