Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng thi Speaking, Listening, Reading và Writing. Trong đó, 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết thi trong một ngày. Kỹ năng Nói có thể nhận được lịch thi trước, sau hoặc cùng ngày với 3 kỹ năng kia.
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS, bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi để xây dựng kế hoạch học tập khoa học, hiệu quả.IELTS có 2 dạng bài thi là dạng General (tổng quát) và dạng Academic (học thuật). Academic dành cho thí sinh dự định du học tại các trường đại học cao đẳng hoặc ở viện nghiên cứu. General dành cho thí sinh định cư, học nghề, các khóa đào tạo không thuộc hệ đại học hoặc làm việc tại nước ngoài.
Tùy mục đích, bạn có thể lựa chọn hình thức học, thi phù hợp. Phần Nghe và Nói của 2 hình thức thi này giống nhau. Phần Đọc, Viết khác nhau ở một vài phần. Dưới đây là cấu trúc chi tiết của 4 phần thi.


1. Phần thi Nghe: Thời gian làm bài 40 phút

Trong phần này, bạn sẽ nghe 4 đoạn hội thoại trong 30 phút với độ khó tăng dần. Sau đó, bạn có 10 phút để điền đáp án vào tờ answer sheet. Trước khi nghe, bạn sẽ có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi và suy đoán câu trả lời. 4 đoạn hội thoại có cấu trúc như sau:
Đoạn 1: Cuộc nói chuyện, hỏi đáp giữa 2 người, xoay quanh các tình huống về cuộc sống, như mua bán tại cửa hàng.
Đoạn 2: Đoạn độc thoại trong tiếng Anh hàng ngày, như giới thiệu về địa điểm du lịch, hay hướng dẫn tại sân bay.
Đoạn 3: Cuộc đàm thoại giữa 3, 4 người xoay quanh chủ đề giáo dục, mang chất học thuật, như khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học.
Đoạn 4: Đoạn độc thoại từ một người bản xứ mang tính học thuật cao, có thể là đang giảng bài hay thuyết trình về một vấn đề nào đó.


2. Phần thi Đọc: Thời gian làm bài 60 phút

Trong phần thi này, bạn cần hoàn thành 40 câu hỏi trong 60 phút. Sẽ có sự khác biệt giữa dạng Academic IELTS và General IELTS ở phần thi này.
Dạng Academic (Học thuật)
Gồm 3 đoạn văn với độ khó tăng dần. Các đoạn chủ yếu trích dẫn từ sách, báo, tạp chí... và không mang tính chất chuyên môn. Bài thi thông thường sẽ bao gồm một đề tài thảo luận.
Dạng General (Tổng quát)
Thường là các đoạn văn trích dẫn từ sách báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng. Mục đích là để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Bài thi thường gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn.

Image
3. Phần thi Viết: Thời gian làm bài 60 phút

Trong phần thi này, thí sinh sẽ phải hoàn thành 2 bài viết trong 2 Task, có sự khác nhau giữa dạng thi Academic và General.
Dạng Academic:
Task 1: Viết một đoạn văn khoảng 150 từ để mô tả số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ cho sẵn.
Task 2: Viết một bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những tranh luận, nhận định về một ý kiến hoặc vấn đề nào đó. Bạn nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để làm rõ luận điểm của mình.
Dạn​g General:
Task 1: Viết bức thư khoảng 150 từ để hỏi thông tin hay giải thích về một tình huống trong cuộc sống.
Task 2: Viết tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của một sự việc hay vấn đề. Bạn cần trích dẫn ý kiến hoặc đưa ra quan điểm riêng, nên bổ sung các ví dụ để làm rõ vấn đề.


4. Phần thi Nói: Thời gian làm bài 11-14 phút

Ở phần thi này, bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo được đánh giá trình độ tiếng Anh qua 4 tiêu chí: Từ vựng - Ngữ pháp - Phát âm - Sự lưu loát. Bạn sẽ phải hoàn thành 3 parts:
Part 1: Đây là phần khởi động cho bài thi Speaking. Các câu hỏi đưa ra khá dễ, xoay quanh chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập...
Part 2: Bạn sẽ nhận được một cue card (thẻ câu hỏi) về một chủ đề và gợi ý. Bạn sẽ có một phút chuẩn bị và tối đa 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm vài câu về chủ đề này và chuyển sang part 3.
Part 3: Phần thi này kéo dài trong 3-4 phút và bạn không có thời gian để chuẩn bị. Giám khảo sẽ hỏi những câu khó, phức tạp liên quan đến chủ đề phần 2. Phần này yêu cầu bạn dự đoán, đưa ra ý kiến, hoặc so sánh một vấn đề nào đó. Các chủ đề thường gặp trong part 3 là technology, education, environment, shopping, sports, transportation, leisure activities…


Theo vnexpress.net