Bạn đang lo lắng chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới? Say đây là một vài xu hướng ra đề IELTS những năm gần đây mà chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Lộ trình 6 bước tự học IELTS cùng cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Lộ trình 6 bước tự học IELTS cùng cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Tiếng Anh - chìa khóa mở ra nhiều cơ hội. Bạn thắc mắc liệu việc tự học tiếng Anh có hiệu quả? Sau đây là một vài chia sẻ về lộ trình tự học IELTS...

Xu hướng đề thi IELTS thay đổi - Liệu có khó hơn? - Ảnh 1

Xu hướng đề thi IELTS có gì khác?

1. Tập trung vào tình huống thường gặp trong cuộc sống

Hệ thống đề thi IELTS hiện tại sẽ tập trung nhiều hơn vào những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, trong quá trình du học nước ngoài và những bối cảnh hiện đại hơn so với đề thi cũ trước kia. Hệ thống đề thi mới cũng cập nhật những vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm để gia tăng tính thực tế của đề thi. Điều này giúp cho hệ thống đề thi IELTS giảm thiểu được rất nhiều trường hợp học thuộc bài mẫu diễn ra rất thường xuyên của các kì thi ngôn ngữ.

2. Không còn tập trung chủ yếu vào cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Thêm vào đó, việc đề thi IELTS tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng tiếng Anh, các kỹ năng và cách làm bài thi mà không tập trung quá nhiều vô những cấu trúc ngữ pháp phức tạp sẽ giúp thí sinh dễ dàng phát huy tính sáng tạo và không bị theo một khuôn mẫu nhất định nào. Vì vậy, việc thay đổi cấu trúc đề thi là cần thiết để giúp hệ thống có thể đánh giá được khả năng ngôn ngữ thật sự của thí sinh. 

3. Một vài thay đổi trong từng kỹ năng:

  • Kỹ năng Nghe: Khác với cấu trúc đề lúc trước, Task 1 thường là bài điền vào ô trống địa chỉ, tên, số điện thoại, Task 1 hiện tại có khả năng là câu hỏi trắc nghiệm hoặc bất kì một dạng câu hỏi nào khác
  • Kỹ năng Đọc: Đề thi không thay đổi nhiều, tuy nhiên lại có xu hướng dài hơn so với những năm trước.
  • Kỹ năng Nói: Những đề tài thí sinh có thể chuẩn bị trước ở nhà như giới thiệu bản thân tên tuổi nghề nghiệp, giới thiệu về nơi mình sinh sống có thể thể bị cắt đi hoặc được rút ngắn lại. Giám khảo sẽ đánh giá cao một câu trả lời có chiều sâu, bao gồm ngữ pháp cơ bản chuẩn và vốn từ vựng rộng.
  • Kỹ năng Viết: Cấu trúc đề thi mới kết hợp nhiều dạng đề cùng lúc thay vì chỉ tập trung vô 1 dạng đề duy nhất như lúc trước. Hiểu biết sâu rộng về kiến thức xã hội kèm theo vốn từ vựng rộng và khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh được chú trọng nhiều hơn là kỹ thuật làm từng dạng bài khác nhau như lúc trước.

Bên cạnh những lưu ý về xu hướng đề thi IELTS, bạn cũng cần lưu ý rằng cấu trúc đề thi cũng sẽ khác nhau khi thí sinh đăng kí kì thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General Training). 

Những gợi ý khi làm bài thi IELTS mà bạn không thể bỏ qua

Bí kíp tự học IELTS hiệu quả từ cô giáo Tiếng Anh

Theo L&C Global