>> Tiếng anh, học tiếng anh, tiếng anh du học, trung tâm anh ngữ

Tìm hiểu các chứng chỉ tiếng Anh du học phổ biến nhất

Chứng chỉ tiếng anh du học là rất quan trọng khi bạn muốn học tập tại nước ngoài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chứng chỉ quan trọng và phổ biến nhất hiện nay các bạn nhé.

1. IELTS là gì?

IELTS - Hệ Thống Trắc Nghiệm Anh Ngữ Quốc Tế (International English Testing System) là kỳ thi tiếng Anh dành cho các đối tượng muốn học tiếng Anh du học để học tập và sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tại Hoa Kỳ, hiện có hơn 1500 trường đại học và tổ chức đã công nhận và sử dụng chứng chỉ này. Đây cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia, Canada và New Zealand.

Tìm hiểu về các loại chứng chỉ tiếng anh du học phổ biến nhất hiện nay

Hình minh hoạ, chủ đề:  Tìm hiểu về các loại chứng chỉ tiếng anh du học phổ biến nhất hiện nay

IELTS có bao nhiêu cấp độ ? IELTS có 2 cấp độ:

  • Dành cho các thí sinh thi vào đại học, và sau đại học
  • Dành cho các thí sinh thi vào cao đẳng, dạy nghề hoặc dự bị đại học.

Ở cả hai cấp độ, bài thi đều bao gồm bốn kỹ năng: nghe 30 phút, đọc 60 phút, và phỏng vấn 15 phút. Đề thi cho tất cả các thí sinh dự định vào đại học và sau đại học là như nhau không phân biệt module A, B, C như trước tháng 4 năm 1995 nữa. Đề thi cho đối tượng học sinh cao đẳng và dạy nghề không có gì thay đổi.

Chấm điểm như thế nào?

Điểm giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ được làm thành điểm trung bình chung cho cả kỳ thi. Có 9 thang điểm: từ thang điểm 1 - cấp độ tối thiểu (không có khả năng sử dụng nôn ngữ trừ một vài từ lẻ tẻ) đến thang điểm 9: cấp độ thành thạo ngôn ngữ (có khả năng sử dụng một cách trôi chảy, chính xác và thông hiểu ngôn ngữ). Nhìn chung ở các trương đại học ở Anh, Australia.. đều yêu cầu thang điểm 6 tức là khả năng sử dụng tiếng anh một cách có hiệu quả , tuy vẫn còn một vài hạn chế ở một vài bình diện. Các ngành như ngôn ngữ học, luật, và các ngành nhân văn khác có thể có yêu cầu thang điểm cao hơn; các ngành học về kỹ thuật có thể có yêu cầu tối thiểu thấp hơn. Xem thêm:   Cách học tiếng anh cấp tốc hiệu quả trước khi đi du học

2. TOEFL là gì?

TOEFL (được đọc là toe-full hoặc toffle) là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). TOEFL đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service - ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

3. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) kiểm tra khả năng nói và viết tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Các viện nghiên cứu, các công ty, các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới sử dụng bài thi này để kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của những người sử dụng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Trong TOEIC không có khái niệm thi trượt, điểm sẽ được cộng lại từ tổng số câu trả lời đúng với điểm cao nhất là 990.

Đối với du học sinh, khi làm thủ tục đi du học nước ngoài, thì Tiếng anh du học thường yêu cầu hai loại bằng Anh văn phổ biến là bằng IELTS và bằng TOEFL. Các trường cũng như các Tổng LSQ cũng sẽ dựa vào sự đánh giá qua các loại văn bằng này để làm cơ sở để tiếp nhận du học sinh. Cụ thể:

  • Đối với các nước theo hệ thống giáo dục Anh thì du học sinh thường được yêu cầu điểm IELTS. Chỉ có một loại bằng IELTS duy nhất.
  • Đối với các nước có nền giáo dục Mỹ thì du học sinh thường được yêu cầu về điểm TOEFL. Bằng TOEFL có hai loại:
  • TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng cho du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh. Bằng này được quốc tế công nhận.
  • TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này chỉ có tính cách kiểm tra năng lực của du học sinh mang tính chất sử dụng nội bộ và không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Riêng với bằng TOEIC, tuy hiện nay đang rất phổ biến tại các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam nhưng bằng TOEIC không có giá trị công nhận như bằng IELTS hay TOEFL quốc tế đồng thời cũng sẽ không thể dùng thay thế cho bằng IELTS hay TOEFL được. Tuy nhiên, vì TOEIC là khóa đào tạo Anh ngữ chuyên sâu do đó chứng chỉ TOEIC sẽ có giá trị hơn một chút so với chứng chỉ của các khóa học Anh văn khác tại các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, chứng chỉ này chỉ có thể được xem như chứng chỉ Anh văn quốc gia A, B hoặc C mà thôi.

Do đó, khi đã quyết định việc du học, thì tùy vào quốc gia mà bạn dự định đến học có nền giáo dục theo hệ thống Anh hay Mỹ để chọn thi chứng chỉ tiếng Anh du học IELTS hay TOEFL cho tương ứng.