Cách học tiếng anh cấp tốc hiệu quả trước khi đi du học

Nhu cầu du học nước ngoài đang trở nên khá phổ biến ở Việt Nam và một trong những vấn đề khiến không ít các du học sinh trăn trở là nên nâng cao khả năng Anh ngữ như thế nào. Đây là việc quan trọng nhằm giúp du học sinh nhận thức được việc tăng cường vốn ngoại ngữ, phương pháp học để có thể thích nghi được với môi trường học tập quốc tế sau này.

Cách học tiếng anh cấp tốc hiệu quả trước khi đi du học | hoc tieng anh

Cách học tiếng anh cấp tốc hiệu quả trước khi đi du học | hoc tieng anh

Chuẩn bị phương pháp tư duy bằng tiếng Anh

Bước đầu hình thành và củng cố các kỹ năng sử dụng tiếng Anh không chỉ để nghe – nói – đọc – viết mà còn có kỹ năng tư duy bằng tiếng Anh. Tinh thông một ngôn ngữ chưa hẳn nằm ở việc bạn có thể nói nhanh như gió mà là bạn vận dụng ngôn ngữ ấy như thế nào, bạn hiểu nó ra sao. Hãy tập thói quen học mỗi ngày một chút, bắt đầu từ sự vật, sự việc gần gũi với cuộc sống của mình. Bạn cần có thời gian để những điều bạn vừa học lặp đi lặp lại trong trí nhớ của mình, trước khi nó khắc vào tiềm thức. Sau khi đã xây dựng cho mình một hệ thống từ vựng vững chắc, bạn có thể chuyển qua thành lập câu, lần lượt từ câu đơn tới câu phức. Cùng một tình huống, thay vì dùng tiếng Việt để giải thích, bạn nên cố gắng biểu hiện ý kiến bằng tiếng Anh. Chắc chắn khi mới bắt đầu tập tư duy tiếng Anh, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi diễn đạt nhưng sẽ tiến bộ nếu luyện tập thường xuyên.

Phần nào quan trọng hơn: Giao tiếp hay Ngữ pháp?

Học tiếng Anh không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Hiện nay, tại các trường phổ thông trong cả nước, đối với môn tiếng Anh, đa phần giáo viên tin vào tầm quan trọng của các bài học ngữ pháp và các bài luyện tập. Do đó, HS sẽ không được chú trọng nhiều đến các kĩ năng giao tiếp và phải học kiến thức về ngữ pháp rất lớn, buộc phải nhớ những nguyên tắc, công thức... Với khối lượng và cách học như vậy dẫn đến việc HS không thể giao tiếp lưu loát. Ngược lại, các kĩ năng giao tiếp và phản xạ giúp HS trở nên lưu loát tiếng Anh hơn lại được các Trung tâm Anh ngữ đưa lên hàng đầu.

Điểm IELTS/TOEFL cao: đã đủ chưa?

Theo khảo sát cho thấy, nhiều bạn HS-SV khi đi du học, dù có điểm IELTS/TOEFL cao “ngất ngưởng” nhưng vẫn hay gặp một số trở ngại trong những ngày đầu nhập học. TOEFL hoặc IELTS là một trong những điều kiện quan trọng để du học sinh được chấp nhận vào học tại các trường ở những quốc gia nói tiếng Anh. Tuy nhiên, các kì thi tiếng Anh chuẩn quốc tế này vẫn chưa chú trọng nhiều đến các kĩ năng giao tiếp mang tính học thuật như thuyết trình, phản biện… Về phần viết luận, HS chưa được bổ sung nhiều dạng bài luận khác nhau mặc dù được làm quen với một số dạng bài luận nhưng yêu cầu về độ phức tạp và đa dạng ở trường ĐH vẫn làm nhiều bạn “choáng”.

Kênh tuyển sinh: Theo vietnamcentrepoint