Thực hiện giấc mơ bay khi du học ngành hàng không tại Úc

Hàng không là ngành công nghiệp phát triển đi đầu trong Thế giới hiện nay và là một trong 3 ngành dễ định cư tại Úc nhất. Du học Úc ngành hàng không sẽ mang lại cho sinh viên những lợi thế sau tốt nghiệp. Tham khảo điều đó qua bài viết dưới đây.

Thực hiện giấc mơ bay khi du học ngành hàng không tại Úc

Tại sao nên chọn ngành hàng không để du học Úc?

Hiện nay, hàng không là một ngành vô cùng hấp dẫn không chỉ ở Úc mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ - kỹ thuật, trong vòng 5 năm đổ lại đây, ngành hàng không có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ ở Úc và có thể phát triển mạnh hơn trong 10 năm tới. Tuy nhiên, nhân lực ngành này vẫn còn khá nhiều hạn chế về mặt số lượng nên sinh viên đăng ký theo học ngành này sẽ hoàn toàn có cơ hội kiếm được việc làm trong ngành sau khi tốt nghiệp. Không những thế, đãi ngộ và thăng tiến cho ngành này ở mức rất cao.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Úc sau tốt nghiệp

Ở nước ngoài

Sinh viên học tập tại Úc sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong ngành hàng không tại Úc hoặc nước ngoài như trong điều hành chuyến bay, quản lý hãng hàng không, quản lý hàng không hoặc kiểm soát không lưu. Những sinh viên du học Úc sau tốt nghiệp thường được tuyển dụng thành công bởi các tổ chức như QANTAS, Cathay Pacific, British Airways, Singapore Airlines, National Jet, Alliance và Virgin Blue Airlines.

Tại Việt Nam

Sinh viên du học Úc ngành hàng không nếu có nhu cầu quay về Việt Nam thì các bạn có thể lựa chọn làm việc tại:

 • Các hãng hàng không: Ở Việt Nam có các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Công ty bay dịch vụ VASCO, công ty bay dịch vụ dầu khí SFC…
 • Các cảng hàng không: là tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và các trang thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng không. Việt Nam có 3 cụm cảng hàng không ở ba khu vực Bắc, Ttrung, Nam gồm 20 cảng hàng không.
 • Các trung tâm quản lý bay: là đơn vị có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và các dịch vụ phụ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn, điều hòa và có hiệu quả cho tất cả các máy bay dân dụng hoạt động tại các cảng hàng không. Hiện chúng ta có ba trung tâm quản lý bay: Nội Bài (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Tân Sơn Nhất (miền Nam).

Những chương trình du học Úc ngành hàng không

1. Cử nhân

Cử nhân ngành Hàng không ở Úc sẽ chuẩn bị cho bạn về việc bay và những công việc không bay trong ngành hàng không bao gồm sân bay và quản lý hoạt động của các công ty hàng không. Sinh viên tốt nghiệp của chương trình có những kỹ năng và kiến thức trong những lĩnh vực then chốt bao gồm khí động lực học, hệ thống và nhà máy điện của máy bay, khí tượng học, điều hướng, kế hoạch bay, hệ thống quản lý máy tính kiểm soát chuyến bay, kỹ thuật điều hành bay, quản lý sự mệt mỏi và phi hành đoàn, hành trình điều hành không lưu, kiểm soát giao thông và quản lý sân bay. Chương trình này cung cấp sự linh hoạt tuyệt vời trong năm cuối với những cơ hội để đi sâu vào những lĩnh vực quan tâm thông qua các dự án hàng không và các chương trình nghiên cứu.

2. Tham quan học tập

Cứ hai năm sinh viên đại học ở mọi nơi trên Thế giới nếu đủ điều kiện du học Úc có thể tham gia các tour du lịch hàng không nghiên cứu tại Úc. Các tour du lịch là một trong ba đến bốn tuần đến cơ sở hàng không lớn trên thế giới, bao gồm cả sân bay, các hãng hàng không, máy bay và các nhà sản xuất động cơ, điều chỉnh, bảo tàng, các công ty nhiên liệu và hệ thống hàng không hoạt động. Các tour du lịch được công nhận là một đơn vị tự chọn của khóa học.

3. Honours

Cử nhân chương trình (Honours) Hàng không là chương trình bổ sung Cử nhân ngành hàng không hoặc Cử nhân ngành hàng không (Quản lý) tại Úc. Nó được thiết kế để cung cấp nghiên cứu sau đại học, tập trung vào việc phát triển khả năng nghiên cứu và kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ yêu cầu trung bình tín chỉ hoặc cao hơn trong giai đoạn ba (thường là năm thứ ba).

Các chuyên ngành có thể lựa chọn khi học ngành Hàng không tại Úc

1. Phi công

Để trở thành phi công, bạn phải vượt qua một kỳ tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, sau đó là rất nhiều bài học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay. Phi công đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt. Ngoài ra, họ còn cần khả năng phối hợp và giao tiếp tốt, óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài. Phi công cũng đòi hỏi phải là người có trách nhiệm, điềm đạm, bình tĩnh, tự tin.

2. Huấn luyện bay

Là vị trí công việc của những người dạy lái máy bay dân dụng. Họ nắm được tất cả các vấn đề lý thuyết và thực hành liên quan đến điều khiển máy bay cũng như các quy luật, quy tắc trong ngành hàng không, dẫn đường và điều kiện thời tiết. Ngoài các yêu cầu giống hệt như một phi công giàu kinh nghiệm bình thường, đó còn phải là người chín chắn, có trách nhiệm, cẩn thận, chu đáo, sẵn lòng giúp đỡ người khác, kiên nhẫn, sống tích cực, khả năng tự chủ cao.

Thực hiện giấc mơ bay khi du học Úc ngành hàng khôngDu học Úc ngành hàng không mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong mơ

3. Nhân viên kiểm soát không lưu

Là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn khi có vấn đề phát sinh. Nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại tháp điều khiển của sân bay và trung tâm kiểm soát ra đa. Họ làm theo ca, tùy theo thời gian của các chuyến bay. Kiểm soát viên không lưu đòi hỏi phải có khả năng tập trung cao độ vào công việc, phản xạ nhanh chóng, vững vàng trước áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, giao tiếp thành thạo bằng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh.

4. Tiếp viên hàng không

Hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp, mà lương cao và nhận được sự ngưỡng mộ như nghề tiếp viên hàng không (TVHK). Nhưng đó chỉ là “bề nổi”, để trở thành một TVHK chuyên nghiệp cần đến sự rèn giũa thực sự vất vả. TVHK là những người thuộc phi hành đoàn, đảm trách các công tác phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Nhiệm vụ hàng đầu là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí, và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

Yêu cầu với TVHK là sức khỏe tốt, khéo léo, khả năng giao tiếp tốt, tiếng Anh lưu loát, cởi mở, bình tĩnh, có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết điều phối thời gian v.v… Tuổi tác, chiều cao và cân nặng được giới hạn trong từng vị trí công việc theo quy định của từng hãng hàng không.

5. Thủ tục viên

Kiểm tra khách lên máy bay, làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý cho khách. Yêu cầu sơ tuyển: tốt nghiệp THPT, có thêm một số chứng chỉ theo yêu cầu của các hãng hàng không, sử dụng thành thạo tiếng Anh, máy vi tính, sức khỏe tốt, thính lực tốt.

6. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay:

Làm nhiệm vụ bảo dưỡng và sửa chữa động cơ, thân máy bay, cabin, các hệ thống trong máy bay, cánh máy bay và các bộ phận cấu thành khác trong máy bay. Những kỹ sư này làm việc trực tiếp ngoài sân bay trong không khí ồn ào, khẩn trương, dưới mọi điều kiện thời tiết. Họ làm việc chủ yếu trong giờ hành chính, nhưng cũng có những trường hợp khẩn cấp phải làm việc thêm giờ, vào ngày nghỉ hay lễ tết. Lương bình quân của Kỹ sư bảo dưỡng máy bay tại Úc là 58.000 AUD/năm, trong khi thời gian làm việc trung bình chỉ khoảng 38,3 giờ/tuần. Để trở thành một kỹ sư bảo dưỡng máy bay các bạn có thể học chương trình chứng chỉ nghề Certificate III/IV (6-12 tháng), cao đẳng (1-2 năm) sau đó đi làm trước khi học tiếp lên cao hơn. 68,8% số người làm công việc này có bằng Certificate III/IV, 12,5% có bằng CĐ/CĐ nâng cao và chỉ 5% có bằng ĐH. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành này cũng rất thấp.

7. Các vị trí khác

 • Nhân viên cân bằng trọng tải.
 • Nhân viên hỗ trợ khách hàng, chuyên giúp giải quyết các thủ tục giấy tờ.
 • Nhân viên vận chuyển hành lý.
 • Nhân viên thông tin cung cấp thông tin cần thiết, giải quyết khiếu nại của khách.
 • Nhân viên tìm kiếm hành lý thất lạc.
 • Nhân viên điều động để phối hợp giữa các bộ phận, cá nhân để đảm bảo chuyến bay thông suốt.- Nhân viên bán vé máy bay.
 • Nhân viên tiếp nhận và kiểm tra đóng gói phân loại hàng hóa.
 • Nhân viên bảo vệ cảng hàng không.
 • Nhân viên cứu hộ cảng hàng không.

Top 4 trường đào tạo uy tín ngành hàng không tại Úc

Nước Úc, một trong những đất nước thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nhất hiện nay cũng dành sự ưu ái cho ngành hàng không khi cho phép du học sinh Úc được học tập tại những trường đại học (ĐH) hàng đầu của họ. Sau đây là danh sách những trường ĐH tại Úc có chất lượng đào tạo tốt ngành hàng không:

1. University of New South Wales

đây là trường ĐH danh tiếng tại Sydney và là thành viên sáng lập nhóm  8 trường ĐH hàng đầu của Úc (Group of Eight). Là đại học nghiên cứu hàng đầu của Úc, trường còn tham gia vào Hệ thống các trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới trong thế kỳ 21 (Universitas 21).

2. University of Adelaide

đây là trường ĐH hàng đầu tại khu vực Nam Úc và có mặt trong nhóm  8 trường ĐH hàng đầu của Úc (Group of Eight) với nhiều thế mạnh trong nghiên cứu chuyên sâu.

3. RMIT

là trường ĐH kỹ thuật ứng dụng lớn nhất tại Melbourne và xếp thứ 20 trong bảng xếp hạng 50 trường đại học dưới 50 năm hàng đầu thế giới của QS University Rankings 2013.

4. Central Queensland University

Đây là một trong những trường đại học lớn và phát triển nhanh nhất của Úc với nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn như Brisbane, Melbourne, Sydney và thành phố biển Rockhampton, ngoài ra còn có các chi nhánh ở Bundaberg, Gladstone, Noosa và Mackay.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thực hiện giấc mơ bay khi du học ngành hàng không tại Úc, du học Úc ngành hàng không, du học sinh Úc, chuyên ngành hàng không tại Úc, điều kiện du học Úc, các trường đào tạo ngành hàng không, học tập tại Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017