Thông tin việc làm ở Úc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp

Nếu có dự định ở lại sau khi kết thúc khóa học tại Úc thì việc làm chắc chắn là vấn đề mà sinh viên du học Úc quan tâm nhất. Làm thế nào để không bị thất nghiệp? Cử nhân ngành nào sẽ có nhiều cơ hội việc làm? Hãy tìm hiểu trong bài sau.

Thông tin việc làm ở Úc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp

Bằng cử nhân du học Úc có giá trị gì khi tìm việc?

Bằng cấp rất có giá trị khi đi tìm việc ở Úc. Theo thống kê, 83 % những người Úc có bằng trung học hoặc đại học có việc làm, so với tỉ lệ 59 % đối với những người không có bằng tốt nghiệp trung học

Sinh viên du học Úc tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học của Úc thường có nhiều chọn lựa nghề nghiệp, bao gồm những việc làm đầy hứng thú và thách đố như làm việc cho các ngân hàng lớn, các công ty tư vấn về quản trị, các công ty liên quốc, các tổ hợp pháp lý, công ty công nghệ cao và rất nhiều ngành nghề khác.

Hơn nữa, các bằng cấp của Úc được công nhận và đánh giá cao tại nhiều nước trên thế giới. Các văn phòng chính phủ Úc rất tích cực trong việc thực hiện các Biên Bản Ghi Nhớ (Memoranda of Understanding) và việc công nhận bằng cấp giữa Úc và các nước khác.

Sự hỗ trợ việc làm từ các cơ sở giáo dục, chính phủ Úc

  • Rất nhiều trường cao đẳng và đại học có tổ chức các buổi hội thảo du học Úc để chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp trở về quê nhà hoặc ở lại Úc, và những lời khuyên về vấn đề tìm việc làm.
  • Úc và các nước trên thế giới đều có những công ty tuyển mộ nhân viên giúp sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thích hợp và cung cấp các dịch vụ cố vấn nghề nghiệp. Nhiều công ty lớn có riêng dịch vụ tuyển mộ nhân viên và đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm quốc tế chẳng hạn như những sinh viên tốt nghiệp với một văn bằng của Úc.
  • Ngoài ra các văn phòng chính phủ cũng có thể giúp đỡ bạn tìm kiếm các thông tin về công ăn việc làm và những cơ hội giúp bạn tiếp tục theo đuổi việc học ở Úc cũng như trong nước nơi các văn bằng của Úc được đánh giá cao.
  • Đặc biệt, chương trình di dân theo diện tay nghề của Chính Phủ Úc nhắm vào các thành phần trẻ, có trình độ giáo dục, tay nghề và những khả năng xuất sắc có thể đóng góp vào việc phát triển nền kinh tế nước Úc. Trong tổng số những di dân sang Úc theo diện tay nghề thì có đến phân nửa là những thành phần du học sinh đã tốt nghiệp tại Úc.

Sinh viên du học Úc tìm việc làm sau tốt nghiệp như thế nào?

Khi học năm cuối bạn sẽ có cơ hội xin việc ở trình độ mới tốt nghiệp tại nhiều tổ chức. Nếu bạn dự định ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, tìm việc ngay khi ra trường là một quyết định sáng suốt. Các nhà tuyển dụng có thể xin cho bạn visa làm việc tại Úc và nếu bằng cấp của bạn thuộc loại lao động có tay nghề thì mọi việc càng dễ dàng hơn. Xem trang web sau để tìm hiểu thêm về visa làm việc và bằng cấp “lao động có tay nghề” www.immi.gov.au/visa.


Thông tin việc làm ở Úc dành cho du học sinh đã tốt nghiệpDu học sinh Úc tìm việc thế nào sau tốt nghiệp?

Các bí kíp để không bị thất nghiệp sau khi kết thúc khóa học tại Úc

  • Luôn trau dồi khả năng tiếng Anh

Thứ nhất và khá quan trọng là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp nhất định. Khả năng này phải được chứng thực ngay trong vòng đầu tiên phỏng vấn việc làm, cũng là vòng quyết định.

  • Tập làm quen với môi trường văn hóa ở Úc

Khả năng thích nghi với văn hóa trong môi trường làm việc ở Úc cũng chính là khả năng hòa nhập trong môi trường, sau thời gian sống, học tập và làm việc tại đây.

  • Trang bị các kỹ năng nghề nghiệp

Thứ ba, du học sinh cần trang bị cho mình những kỹ xảo nghề nghiệp, đảm bảo củng cố vị trí của mình trong công việc ngay khi tốt nghiệp, bên cạnh tính linh hoạt và làm chủ công việc cũng như sự nghiệp của mình trong một xã hội phát triển. Và thực tế, sự ganh đua cùng mọi cố gắng nỗ lực của du học sinh Việt Nam với du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới chỉ thực sự bắt đầu sau khi tốt nghiệp.

  • Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng cựu sinh viên VN tại Úc (VGAC)

Và nếu bạn là du học sinh người Việt đang học tập và sinh sống tại Úc, bạn cũng nên biết tới The Vietnamese Graduates from Australia Club (VGAC). Đây là CLB của các cựu sinh viên Việt Nam đã học tập và đào tạo tại các cơ sở giáo dục của Australia. Hiện nay VGAC hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội hữu nghị Việt Nam – Australia và được hỗ trợ từ Tổ chức Giáo dục Quốc tế Australia (AEI), Đại sứ quán Australia và Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam. Mục tiêu của VGAC là trở thành diễn đàn nơi mà các sinh viên đã đang và sẽ học tập tại Australia có thể trao đổi thông tin, sở thích, kinh nghiệm và trợ giúp nhau trong cuộc sống. Câu lạc bộ có 5 chi nhánh ở 5 thành phố chính với gần 2000 thành viên. Phần lớn trong số họ đang làm việc cho các tổ chức của chính phủ, các doanh nghiệp, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác ở Việt Nam. Mỗi năm có hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp ở Úc tham gia vào câu lạc bộ này để nhận được những sự tư vấn và trợ giúp tích cực từ cộng đồng VGAC.

Du học Úc 2016: Tấm bằng của ngành nào sẽ mang lại cho bạn mức lương khủng?

Đi du học Úc, bạn không chỉ có cơ hội học theo phương pháp học hiện đại mà còn cơ cơ hội lựa chọn các ngành học đa dạng mà ở Việt Nam còn thiếu. Bạn đừng hạn chế những lựa chọn của mình chỉ hướng tới các ngành về kinh doanh. Biết đâu khoa học và kỹ thuật, xây dựng, thiết kế, thẩm mỹ ... lại là ngành học mang lại thế mạnh cho bạn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, có một số ngành học sẽ mang lại cho bạn một mức thu nhập cao chỉ với bằng cử nhân thay vì tiếp tục hành trình du học Úc lên bậc Thạc sĩ. Hãy tham khảo dưới đây:

1. Kế toán

"Bạn phải làm việc với tiền mới biết cách kiếm tiền", là câu nói nổi tiếng về ngành thống kê tài chính và kế toán. Bạn có thể nghĩ rằng mức lương cao đều chỉ có ở các ngân hàng hàng lớn và tổ chức tư vấn tài chính, nhưng thật ra ngay cả những tổ chức tài chính nhỏ vẫn có cách để bạn kiếm được tiền.

Mức thu nhập bình quân dành cho một kế toán viên ở Úc (theo số liệu thống kê năm 2015) dao động ở mức A$50,000 – A$70,000/năm, ở cấp bậc quản lý, mức lương nằm trong khoảng A$95,000 - A$120,000/năm

2. Kỹ sư

Kỹ thuật là một chủ đề rộng và được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau (hóa học, công trình dân dụng, cơ khí, điện, ..v…v…), vì vậy, cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên theo học khối ngành này luôn rộng mở.. Kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng công trình dân dụng và kỹ sư điện là 3 nghề có thu nhập cao hàng đầu. Trong khi một kỹ sư cơ khí sẽ có thu nhập A$72,285/năm thì kỹ sư xây dựng và kỹ sư điện cũng có thu nhập trung bình một năm lần lượt là A$71,125 và A$74,433.

Những gì bạn cần: Để trở thành một kỹ sư, bạn sẽ cần có chuyên môn về lĩnh vực cụ thể mà bạn đang muốn theo đuổi, ví dụ hàng không, hóa chất, điện, cơ khí, dân dụng và các chuyên ngành khác...

3. Y tá/ Điều dưỡng

Tại Úc, số lượng Y tá đang thiếu trầm trọng, Chính phủ đang tích cực đẩy mạnh và khuyến khích việc du học ngành này, sau khi ra trường cơ hội xin visa, ở lại làm việc và định cư tại Úc là khá cao. Mức lương khởi điểm trung bình dành cho một y tá thường là A$53,000/năm. Bạn có thể làm trong nhiều lĩnh vực, từ Chăm sóc người già, Y tá Cộng đồng đến Y tá chuyên khoa thần kinh và Chăm sóc người khuyết tật,..v…v…..

4. Công nghệ thông tin

Theo báo cáo của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics, số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21.

Do nhân lực ngành công nghệ thông tin phần lớn là phục vụ cho chính phủ, những kỹ sư mới ra trường có tay nghề cao thường tìm đến những công ty lớn tại thung lũng Silicon. Doanh nghiệp tư nhân chỉ còn cách dựa vào lượng nhân công công nghệ thông tin từ nước ngoài mới có thể lắp đầy lỗ hổng về nhân sự trong hơn một thập kỷ gần đây. Thêm vào đó, công nghệ thông tin được xem là nghề “miễn dịch” với suy thoái kinh tế, ngành này cũng luôn nằm trong Top những ngành có thu nhập cao tại Úc. Cụ thể, theo số liệu thống kê tính đến 6 tháng đầu năm 2015, mức lương trung bình năm với nghề Kỹ sư phần mềm là AU$67,573/năm (tương đương AU$30/giờ) và AU$65,113/năm đối với nghề Kỹ sư Hệ thống mạng máy tính.

5. Truyền thông

Tốt nghiệp ngành truyền thông cũng rất có lợi thế. Trong khi các vị trí truyền thông có thể dễ dàng xin được việc chỉ với bằng cử nhân, sự chăm chỉ và kiên trì là cần thiết trước khi đạt được vị trí quản lí. Nhà tuyển dụng các vị trí truyền thông luôn tìm kiếm các sinh viên tốt nghiệp có trình độ đại học của các chuyên ngành như truyền thông, báo chí, tiếng Anh, kinh doanh, tiếp thị và nghiên cứu thị trường. Một nhân viên làm trong lĩnh vực báo chí truyền hình mức thu nhập có thể dao động trong khoảng A$50,000 – A$80,000/năm, trong khi đó, ở cấp bậc quản lý, mức thu nhập này thường nằm ở mức A$100,000 – A$150,000/năm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin việc làm ở Úc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp, du học Úc 2016, du học sinh Úc, việc làm ở Úc, làm việc tại Úc sau tốt nghiệp, visa làm việc tại Úc, VGAC, ngành học du học Úc, hội thảo du học Úc, bằng cấp ở Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017