Bộ Quốc phòng vừa đưa ra dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội năm 2019. Theo đó, các trường quân đội vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

> Bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019 và đáp án các môn thi

Danh sách các trường Đại học công bố phương án tuyển sinh 2019

Thí sinh cận thị được tuyển vào một số trường quân đội

Ngoài những tiêu chuẩn chung về sức khỏe, Bộ Quốc phòng còn đưa ra một số quy định riêng cho các trường quân đội.

Đối với những thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị, có thể đăng ký một số trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật: Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich). Tuy nhiên, những trường và học viện này có quy định: tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp, cao từ 1.63m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên. 

Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị: Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không - Không quân, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng và các trường Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa. Ngoài ra, các học viện và những trường đại học này còn quy định chỉ tuyển thí sinh nặng từ 50 kg trở lên, cao từ 1,65m trở lên.

Giới hạn tỷ lệ nữ tuyển vào các ngành

Năm 2018, có 18 trường quân đội tổ chức tuyển sinh, đào tạo bậc đại học, trong đó chỉ có 3 học viện có chỉ tiêu tuyển học viên là nữ, đó là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Khoa học Quân sự.

Năm nay, theo thông tư tuyển sinh mới nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ có 4 học viện quân đội tuyển thí sinh là nữ. Tuy nhiên các học viện chỉ dành tối đa 10% chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ. Cụ thể:

- Học viện Quân y tuyển không quá 10% chỉ tiêu ngành Bác sĩ quân y. 

- Học viện Khoa học quân sự tuyển tối đa 10% chỉ tiêu các ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Ngoại ngữ.

- Học viện Hậu cần tuyển không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính.

- Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển không quá 6% chỉ tiêu các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học. 

Ngoài các ngành kể trên, số còn lại được giao chỉ tiểu tuyển sinh ít nhất hai thí sinh nữ mỗi ngành.

Chỉ tiêu này cũng được chia theo 2 miền Nam, Bắc. Do đó, các thí sinh nữ cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường quân đội để không tự hạn chế cơ hội của mình. 

Thông tin tuyển sinh vào Quân đội 2019

Năm 2019, thí sinh nữ có thể dự thi ở 4 học viện quân đội

Muốn xét tuyển trường quân đội phải đăng ký nguyện vọng 1

Theo quy định tuyển sinh năm nay, thí sinh phải đăng ký đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội.

Trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường trong quân đội, thí sinh sẽ được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng.

Tổ hợp xét tuyển của các trường

Theo dự thảo, thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ hợp xét tuyển vào các trường khối quân đội năm 2019 gồm:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • C00 (Văn, Sử, Địa)
 • D01 (Toán, Văn, tiếng Anh)
 • D02 (Toán, Văn, tiếng Nga)
 • D03 (Toán, Văn, tiếng Pháp)
 • D04 (gồm các môn: Toán, Văn, tiếng Trung Quốc).

Theo đó:

 • Học viện Quân y: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00.
 • Học viện Khoa học quân sự: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01 (theo từng ngành tuyển sinh).
 • Học viện Biên phòng: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00 và A01.
 • Trường Sĩ quan Chính trị: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00, A00 và D01.
 • Các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich), Tăng - Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01.

Điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh

Trong kỳ tuyển sinh 2019, Bộ Quốc phòng quyết định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Điểm chuẩn riêng được thực hiện theo từng tổ hợp môn xét tuyển, hai miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu.

Về tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn theo tổ hợp các môn xét tuyển, theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu, Bộ Quốc phòng quy định như sau:

Theo Tổ hợp môn xét tuyển

 • Học viện Quân y tuyển chỉ tiêu tổ hợp B00: 75%, chỉ tiêu tổ hợp A00: 25%.
 • Trường Sĩ quan Chính trị tuyển chỉ tiêu tổ hợp C00: 60%, chỉ tiêu tổ hợp A00: 30%, chỉ tiêu tổ hợp D01: 10% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.
 • Học viện Biên phòng theo tổ hợp xét tuyển A01: Không quá 25% tổng chỉ tiêu.
 • Học viện Khoa học quân sự áp dụng một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ đối với các ngành xét tuyển.
 • Các học viện, trường có xét tuyển đồng thời 02 tổ hợp xét tuyển: A00 và A01: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả 2 tổ hợp xét tuyển A00 và A01.

Theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu

 • Học viện Biên phòng tuyển 45% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra), thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định đến từng quân khu: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế): 04 %, Quân khu 5: 14%, Quân khu 7: 17%, Quân khu 9: 20%.
 • Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển 75% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 25% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.
 • Học viện Khoa học quân sự: Ngành Trinh sát kỹ thuật tuyển 75% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 25% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.
 • Trường Sĩ quan Lục quân 2 xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam theo tỷ lệ: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế): 03%, Quân khu 5: 37%, Quân khu 7: 35%, Quân khu 9: 25%.
 • Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pích) tuyển 40% thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 60% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.
 • Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn chung cho thí sinh trong cả nước.
 • Các học viện: Quân y, Hậu cần, Hải quân, Phòng không - Không quân và các trường sĩ quan: Chính trị, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa, Đặc công, Công binh, Thông tin tuyển 65% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 35% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.
 • Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ: Thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

>> Tham khảo: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của 18 trường Quân đội.

Các trường xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ.

Khi nào được hưởng điểm chuẩn phía Nam?

Ban Tuyển sinh Quân sự cho biết để được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam, thí sinh phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào.
 • Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên.
 • Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp