Thiết lập các kỳ thi A-Level tại Anh

Du học Anh: Tìm hiểu về cải cách mới của chính phủ Anh đối với chương trình A-Level ( A-level là chương trình kéo dài 2 năm dành cho học sinh 16 - 19 tuổi). Chương trình A-level được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

Trước lo ngại về chất lượng tốt nghiệp trung học sẽ giảm sút làm ảnh hưởng đến nhu cầu vào đại học, lần đầu tiên trong 30 năm, các trường đại học Anh sẽ được chính phủ trao quyền để thiết lập các kỳ thi A-Level.

Các nghị sỹ sẽ từ bỏ quyền kiểm soát giáo trình và sẽ chuyển giao vai trò chủ đạo cho hội đồng thi và các học giả hàng đầu của Nhóm đại học Russell.

 

Thiết lập các kỳ thi A-Level tại Anh


Các chuẩn mới của A-Level dự kiến sẽ được giới thiệu sớm nhất vào năm 2014.

Hy vọng với động thái mới này các kỳ thi sẽ được thắt chặt hơn, thiết thực hơn và cuối cùng có thể hủy bỏ một số kỳ thi tiêu chuẩn và AS-Level ở năm thứ nhất hệ “Sixth form”.

Động thái này cũng trùng lặp với nghiên cứu vừa được phát hành hôm 2 tháng 4 vừa rồi với nội dung là nhiều trường đại học đang buộc phải tăng cường bài giảng cho sinh viên năm đầu tiên bởi học sinh vừa rời khỏi trường trung học thường thiếu sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức cũng như kỹ năng học đại học. Nhiều sinh viên năm thứ nhất vẫn phải vật lộn vất vả với các bài luận, sử dụng đúng chính tả, dấu chấm câu và ngữ pháp.

Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove cho biết với 300.000 học sinh hàng năm ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, ông ngày càng lo ngại về vấn đề trình độ và chất lượng nhất là khi đang có xu hướng đi xuống. Vậy nên trong thư gửi cho Cơ quan giám sát của chính phủ - Ofqual,  ông đã nhấn mạnh “Chính phủ cần có biện pháp kịp thời đó là cho phép các trường đại học có vai trò, nhiệm vụ  hàng đầu trong việc đưa ra các môn học phù hợp. Và trong tương lai tôi không trù tính Bộ giáo dục sẽ có vai trò ảnh hưởng việc phát triển các tiêu chuẩn A-Levels như là nội dung chương trình và các phương pháp đánh giá”.

Điều quan trọng nhất là các trường đại học phải hài lòng về kết quả A-Level, tức học sinh rời trường trung học cần được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có sự khởi đầu tốt cho năm đầu tiên đại học.

Điều ông đặc biệt quan tâm là các trường đại học có thể quyết định nội dung môn học, xác nhận các chi tiết trong đó và phương pháp đánh giá.

A-levels được giới thiệu vào đầu những năm 1950, là kỳ thi tốt nghiệp dành cho học sinh 18 tuổi. Các kỳ thi, ban đầu được hội đồng thi chỉ đạo thực hiện theo dẫn dắt của các trường đại học và từ đó được xem như là cánh cửa chính để bước vào đại học.

Trong 30 năm qua, các trường đại học đã tìm cách vượt ra khỏi sự kiểm soát ngày càng gia tăng của chính phủ. Bộ giáo dục hiện nay đang có vai trò phác thảo hệ thống các tiêu chuẩn của A-Levels và đặt ra các tiêu chí cụ thể theo môn học để giám khảo tuân theo. Chính sự tranh cãi này đã dẫn đến việc bổ sung kỳ thi AS-level trong năm thứ nhất của hệ dự bị đại học Sixth Form một thập kỷ trước đây.

Hôm 1 tháng 4 vừa qua, chính phủ đã ra thông báo là sẽ không can thiệp vào việc thiết lập các kỳ thi  A-Level. Mà thay vào đó, trước khi xây dựng giáo trình và câu hỏi thi, hội đồng thi sẽ trông đợi vào tư vấn của những học giả hàng đầu đến từ các trường đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge, Imperial College và Đại học College London.

Bộ trưởng cho biết thêm, hội đồng thi sẽ phải cung cấp bằng chứng cho Cơ quan giám sát chất lượng chính phủ nhằm xác nhận “Quyền sở hữu của các trường đại học tại các kỳ thi phải là thực tế và được cam kết chứ không chỉ đơn thuần là việc đánh dấu ghi tên”

 

Thiết lập các kỳ thi A-Level tại Anh

Thiết lập các kỳ thi A-Level tại Anh

Ofqual sẽ có các quy định để quản lý và giám sát chung nhưng không can thiệp sâu.

Chính phủ mong đợi động thái mới này sẽ đưa đến những sáng tạo mới: giáo trình mở rộng hơn và thay đổi cấu trúc các bài thi viết như câu hỏi theo kiểu viết luận và dài hơn nhằm giúp tạo nền tảng tốt hơn cho giáo dục đại hoc.

Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các trường đại học đánh giá tương lai của kỳ thi A-levels, các kỳ thi tiêu chuẩn, thi lại,  kỳ thi tháng 1 và cân nhắc nên hủy bỏ cái nào.

Với đề xuất mới từ phía chính phủ, các hội đồng thi cần đưa ra các môn học mới cho A-level để có thể đưa vào giảng dạy vào tháng 9 năm 2014 tới cùng với các môn chủ đạo khác như Tiếng Anh, toán và khoa học. Kỳ thi đầu tiên theo chuẩn mới sẽ được tiến hành vào năm 2016.

Những cải cách này sẽ áp dụng tại Anh trước và hy vọng sẽ được chính quyền xứ Wales và Bắc Ireland sẽ thông qua và áp dụng sau đó

Chương trình A-level là gì?

Chương trình A-level kéo dài 2 năm dành cho học sinh 16 - 19 tuổi. Chương trình A-level thường được đào tạo tại trường đại học, học viện , được biết đến như là trường bậc 6. Năm thứ nhất của chương trình bậc 6 được gọi là bậc 6 thấp, năm thứ hai được gọi là bậc 6 cao. Học sinh sẽ phải thi quốc gia vào cuối 2 năm học, các đại học sẽ dựa vào điểm số này để quyết định nhận học sinh vào trường. Điểm A-level càng cao thì học sinh càng có cơ hội vào được trường đại học theo nguyện vọng.

 

Chuong trình A-Level

Điểm A-level cao là điều kiện tiên quyết để vào học các ngành Y, Luật và Cơ khí

 

Tại sao nên học chương trình A-level?

Các trường đại học ở Anh quốc được công nhận là những trường đại học tốt nhất thế giới, và để được nhận vào đại học tại Anh, học sinh bắt buộc phải có điểm A-level. Điểm A-level cao là điều kiện tiên quyết để vào học các ngành Y, Luật và Cơ khí. Ngoài ra, chương trình A-level được các trường đại học trên toàn thế giới công nhận, vì thế, đạt điểm A-level cao sẽ giúp học sinh mở những cánh cửa đại học.

Chương trình A-level

Để đạt điểm cao trong chương trình A-level, học sinh phải có trình độ tiếng Anh tốt và hiểu biết về nền giáo dục và phương pháp học tại Anh quốc. Thời gian tự học của học sinh khá nhiều. Rất nhiều học sinh quốc tế không nắm rõ về phương pháp học ở Anh. Giáo viên của Học viện Quốc tế EF sẽ giúp học sinh hoàn thành tốt chương trình A-level. Học sinh sẽ được làm bài kiểm tra thường xuyên để đảm bảo việc học có hiệu quả. Giáo viên trợ giảng sẽ kiểm tra việc học tập của học sinh, điểm kiểm tra giữa kỳ, các bài tập về nhà và phương pháp học của học sinh.

Lựa chọn môn học

Học sinh chọn môn học A-level dựa vào định hướng nghề nghiệp và khả năng học tập của chính mình. Thông thường học sinh chọn 4 môn cho năm đầu tiên và chọn 3 trong số 4 môn đó để học nâng cao trong năm thứ hai. Ví dụ, học sinh có thể chọn môn Sinh học, Tâm lý học, Kinh tế và Xã hội học cho năm đầu và có thể học Tâm lý học, Kinh tế và Xã hội học cho năm tiếp theo. Học sinh muốn theo học ngành Y có thể chọn môn Sinh học, Hóa học và Thống kê; học sinh muốn theo học ngành Luật có thể chọn môn Chính trị học, Tâm lý học và Luật. Chọn đúng môn học sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

Điểm A-level

Thông thường học sinh chọn học và thi 3 hoặc 4 môn A-level để đủ điều kiện vào đại học. Học sinh nên chọn các môn học giúp cho chuyên ngành học đại học sau này. Các bài thi A-level có điểm từ A (cao nhất) đến E.

 

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

(Theo : The Telegraph)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thiết lập các kỳ thi A-Level tại Anh, A-Level, ky thi A-Level, thi A-Level tai anh, hoc trung hoc o muc A-Level, Nên chọn A- level hay Foundation?, Học A Level tại Anh quốc, A-level results, A-level Revision

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017