Theo đó, mặc dù đề thi của tổ hợp Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đều thuộc những kiến thức cơ bản, song đề có tính phân hoá cao ở 5 - 10 câu cuối cùng, rất khó để kiếm điểm 10.

Thi THPT 2021: Đề thi Tiếng Anh có độ phân hoá vừa phải

Thi THPT 2021: Đề thi Tiếng Anh có độ phân hoá vừa phải

Chiều ngày 9.7, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 khép lại với bài thi Ngoại Ngữ. Theo đánh giá, đề thi Tiếng Anh năm nay tương đối 'dễ thở', phần lớn câu hỏi thuần ngữ...

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), thí sinh Thanh Thảo nhận xét cả 3 bài thi trong tổ hợp khoa học tự nhiên đều tương đối vừa sức với khả năng của bạn. 

Ở môn vật lý, những câu hỏi lý thuyết không khó khăn như mọi năm, tuy nhiên cũng có 1-2 câu lắt léo. Các câu bài tập chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12 ở các phần quang học, điện, điện từ... Trong phần này, số câu khó và rất khó chỉ tập trung trong 5 câu cuối cùng.

Ở môn hóa học, Thảo nhận xét mức độ đề khá "dễ thở". Số câu dành cho hóa hữu cơ và hóa vô cơ tương đối cân bằng và phần bài tập không nhiều bẫy đánh đố. Thảo tự tin môn hóa có thể làm đúng ít nhất 80% số câu.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Hữu Tài nhận xét đề thi sinh học hơi khó so với sức học của mình khi phải bỏ qua ít nhất 5 câu bài tập liên quan đến kiến thức di truyền: "Có thể những bạn chuyên sinh hoặc ôn để thi y dược sẽ thấy đề này vừa tầm, nhưng với mình là khó".

Thi THPT 2021: Đề thi tổ hợp Khoa học Tự Nhiên sẽ hiếm điểm 10 - Ảnh 1

Đề thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên trong kỳ tuyển sinh 2021 tương đối vừa sức với thí sinh (Ảnh: ZING News)

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình cũng chia sẻ đã kết thúc buổi thi sáng nay với tâm lý rất thoải mái. Riêng bộ ba môn thi lý, hóa và sinh có kiểu đề nhẹ nhàng. 20 câu đầu được các thí sinh đánh giá là dễ thở, gồm nhiều câu hỏi trả lời đúng sai giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và dễ kiếm điểm.

Thí sinh Trần Lê Ngọc Châu (điểm thi THCS Hoàng Hoa Thám) cho biết độ khó đề thi nằm hầu hết ở những câu cuối. "Với dạng đề này em tin sẽ có nhiều điểm cao, nhưng để điểm tuyệt đối thì chưa chắc lắm vì những câu cuối bài yêu cầu tính toán, suy luận rất mất thời gian nên cũng không đủ thời gian để làm" - Ngọc Châu nói.

Nhận xét các bài thi môn tự nhiên, em Minh Trí (lớp 12TH2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho rằng nhìn tổng quan các đề môn khoa học tự nhiên vừa sức học sinh, có trong chương trình học kỳ 2 lớp 12: 

"Riêng môn sinh đề thi bình thường, không khó. So với năm ngoái, đề sinh năm nay ít đánh đố. Còn môn hóa cũng 40 câu, 5 câu cuối khó. Nó nằm sâu ở kiến thức liên đới, muốn giải thì có nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng các câu này em bỏ qua vì chưa tìm ra hướng. Còn đề thi môn vật lý vừa sức, lý thuyết lớp 12 và một số ít câu ở lớp 11. Em đoán mình được 7-8 điểm cho các môn".

Tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai), các thí sinh hoàn thành bài thi và ra về khá sớm. Thí sinh Nguyễn Xuân Đạt cho biết đề thi môn vật lý khó hơn mọi năm, em chỉ làm được tầm 32-33 trong tổng số 40 câu. Riêng 2 môn hóa và sinh học Đạt không xét tuyển nên chỉ cố gắng làm hết sức và mong vượt qua điểm 5.

Đề thi thuộc dạng cơ bản, những câu hỏi cuối có tính phân loại TS

Theo một số giáo viên Hà Nội, đề thi khoa học tự nhiên khá cơ bản. Thầy Trần Văn Huy, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết phần thi vật lý có 30 câu đầu kiến thức rất cơ bản, học sinh ôn tập kỹ nội dung kiến thức sách giáo khoa có thể làm tốt. 

Ở 6 câu tiếp theo có mức độ cao hơn. Nhưng học sinh vận dụng tốt, linh hoạt kiến thức trong nội dung sách giáo khoa có thể làm tốt phần này. Đề có 4 câu cuối đòi hỏi học sinh có khả năng vận dụng sáng tạo, khả năng tính toán tốt mới có thể làm được. 

Như vậy đề thi đảm bảo được mục tiêu xét tốt nghiệp và có khả năng sàng lọc, phục vụ việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ hóa Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, nhận xét đề hóa năm nay đáp ứng được 2 yêu cầu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào đại học theo các khối thi.

Trong đó, 20 câu đầu thuộc dạng cơ bản, nếu thí sinh có học bài thì chỉ giải quyết trong vòng 15 phút. 8 câu hỏi tiếp theo thuộc dạng vận dụng và 12 câu cuối cùng thuộc dạng khó để phân loại thí sinh.

Nhìn chung, đề hóa năm nay có khoảng 75% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, phần còn lại là kiến thức các lớp dưới. Thầy dự đoán phổ điểm môn hóa sẽ từ 6,5 - 7 điểm vì mức độ đề thi là khá nhẹ nhàng.

Với môn sinh, cô Phạm Vũ Kim Thoa, tổ trưởng tổ sinh Trường THPT Tre Việt, TP.HCM, nhận xét đề năm nay có cấu trúc giống như đề minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Tuy nhiên, độ khó thì khó hơn so với đề minh họa.

Trong đó, đề thi năm nay cũng có câu hỏi về COVID-19 cũng khá thú vị vì gắn liền với đời sống thực tế.

Nhìn chung, đề thi môn sinh năm nay bám sát chương trình lớp 12, độ khó thì tương đương năm trước nên cô dự đoán phổ điểm sẽ là 5,5 - 6,5 điểm.

> Thi THPT 2021: Đề thi Toán bám sát chương trình sách giáo khoa

> Thi THPT 2021: Sáng 8.7, các thí sinh tiến vào bài thi Tổ hợp

Theo Tuổi Trẻ