Chiều ngày 9.7, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 khép lại với bài thi Ngoại Ngữ. Theo đánh giá, đề thi Tiếng Anh năm nay tương đối 'dễ thở', phần lớn câu hỏi thuần ngữ pháp.

Thi THPT 2021: Hơn 1 triệu thí sinh bước vào bài thi Ngoại Ngữ

Thi THPT 2021: Hơn 1 triệu thí sinh bước vào bài thi Ngoại Ngữ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, chiều 8/7, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước chính thức bước vào bài thi Ngoại Ngữ. Đề thi gồm 50 câu hỏi, 100% trắc nghiệm

1. Thí sinh đánh giá đề 'dễ thở'

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), thí sinh Kim Ngân - dùng kết quả môn tiếng Anh để xét tuyển đại học - cho biết đề thi chiều nay khá vừa sức với mình. 

Đề thi có mức độ phân hóa vừa phải, phần lớn những câu hỏi thuần ngữ pháp hay thuần từ vựng đều ở mức dễ đến trung bình cho các thí sinh không chú trọng học tiếng Anh có thể làm được. Riêng các bài đọc hiểu có những câu yêu cầu phải nhận định tương đối khó, dành cho các bạn xét tuyển các khối như D1, A1... cạnh tranh nhau. 

"Mình tự tin có thể đạt trên 7,5 điểm với đề thi này. Với những bạn không học sâu tiếng Anh mà chỉ lấy điểm tốt nghiệp, mình nghĩ có thể lấy được từ 5 điểm", Ngân nói.

Cũng tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), thí sinh Công Minh nhận xét đề thi chiều nay không quá dễ cũng không quá khó với mình. Công Minh chia sẻ mình không dùng điểm thi môn tiếng Anh cho kết quả vào đại học nên từ đầu không ôn nhiều. 

Thi THPT 2021: Đề thi Tiếng Anh có độ phân hoá vừa phải - Ảnh 1

Các thí sinh thi tuyển sinh 2021 tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: ZING News)

Khoảng 20 câu đầu trong đề vẫn là tương đối dễ với những bạn có chú tâm học tiếng Anh ở trường. Phần tiếp theo bắt đầu xuất hiện nhiều câu khó với mức độ tăng dần. "Mình chọn "lụi" cũng khá nhiều, khoảng 10-15 câu. Nhưng nhìn chung mình đã hoàn thành được mục tiêu là không bị điểm liệt môn này", Minh nói.

Nhiều thí sinh thi khối D tại điểm thi THPT Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM nhận xét đề tiếng Anh dễ, các em ước đoán mình được trên 9 điểm. Thí sinh Khương Thịnh học khối A và thi tốt nghiệp môn tiếng Anh thì nhận xét đề vừa sức, không dễ cũng không khó. Thịnh cho biết em không đi ôn, chỉ học với giáo viên tại trường. Theo em, phần khó nhất liên quan đến phần từ vựng trong đề.

Tại điểm thi THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), các thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ hớn hở. Nhiều bạn thở phào nhẹ nhõm khi kết thúc môn thi cuối cùng khá dễ thở.

Đỗ Quốc Việt (THCS và THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết: "Đề thi môn tiếng Anh rất dễ, chỉ mất khoảng 20 phút để làm. Đây cũng là môn em tự tin nhất nên em nghĩ sẽ gỡ gạc được điểm từ môn này".

Minh Anh (THPT Cầu Giấy) cũng khẳng định: "Điểm tiếng Anh của em có vẻ sẽ khả quan vì đề rất dễ, dễ hơn so với các năm trước nhiều. Em nghĩ rất dễ có nhiều điểm 10 môn tiếng Anh năm nay vì bạn bè em đều bảo làm được và vui vì đề dễ".

2. Đánh giá của giáo viên

Theo cô Lại Thị Thắm, tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THPT Tre Việt, TP.HCM, đề thi môn tiếng Anh năm nay có cấu trúc bám sát với đề minh hoạ của Bộ GD-ĐT. Đa số các câu hỏi thuộc dạng quen thuộc, đơn giản, thí sinh có học bài là làm được. Hai bài đọc - hiểu cũng thuộc dạng "dễ thở" và nhẹ nhàng, chủ đề của bài đọc cũng rất gần gũi.

Tuy vậy, đề thi cũng có khoảng 6 câu hỏi thuộc dạng phân hóa, dành cho thí sinh khá, giỏi.

Tóm lại thí sinh trung bình nếu có học bài cẩn thận sẽ dễ dàng đạt được 7 điểm với đề thi này. Dự đoán, số học sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh năm nay sẽ nhiều hơn năm trước.

> Thi THPT 2021: Đề thi Toán bám sát chương trình sách giáo khoa

> Thi THPT 2021: Sáng 8.7, các thí sinh tiến vào bài thi Tổ hợp

Theo Tuổi Trẻ