Thí sinh có điểm dưới sàn vẫn còn cơ hội

(Tuyển sinh) Với việc tuyển sinh được dự kiến là khó khăn, các trường này đã mau chóng áp dụng mức điểm ưu tiên khu vực ở mức tối đa là 1 điểm (so với mức quy định bình thường của bộ là 0,5 điểm).

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, đại học, điểm sàn 2011

Nếu có hộ khẩu ở những địa phương, khu vực nằm trong vùng tuyển đào tạo theo địa chỉ của một số trường ĐH, thì những TS có kết quả dự thi ĐH dưới mức điểm sàn của bộ vẫn còn cơ hội vào đại học.

 

 
Với việc tuyển sinh được dự kiến là khó khăn, các trường này đã mau chóng áp dụng mức điểm ưu tiên khu vực ở mức tối đa là 1 điểm (so với mức quy định bình thường của bộ là 0,5 điểm).   


Nhanh chóng áp dụng “ưu tiên”

Ngày 18.8, Trường ĐH quốc tế Miền Đông (EIU - thuộc Becamex IDC) đã công bố điểm chuẩn NV2. Nhà trường cho biết, để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của doanh nghiệp về nguồn nhân lực qua đào tạo giai đoạn 2011 - 2015, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, EIU sẽ xét trúng tuyển đại học NV2 cho đối tượng là TS có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương thuộc 3 khối thi A, B và D1 chưa trúng tuyển NV1.

 

Hãy bình tĩnh, tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển NV2.     Ảnh: Giang Huy
Hãy bình tĩnh, tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển NV2. Ảnh: Giang Huy

 

Theo đó, vì được áp dụng quy định tăng điểm ưu tiên khu vực từ 0,5 lên 1 điểm đối với những trường đào tạo theo địa chỉ, nên điểm sàn cho khối A và D1 vào EIU là 10 điểm cho KV1, 11 điểm cho KV2 nông thôn, 12 điểm cho KV2 và 13 điểm cho các đối tượng còn lại. Với khối B là 11 điểm cho KV1, 12 điểm cho KV2 nông thôn, 13 điểm cho KV2 và 14 điểm cho các đối tượng còn lại. Thời gian xét tuyển vào EIU từ khi TS có giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh ĐH 2011 đến hết ngày 15.9. Hồ sơ xét tuyển (tại www.eiu.edu.vn). TS nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện chuyển phát nhanh.
ĐH Tây Nguyên có gần 600 chỉ tiêu NV2. Trường cũng lập tức áp dụng mức điểm ưu tiên tối đa được bộ cho phép - TS ở khu vực Tây Nguyên thì mỗi khu vực ưu tiên được giảm 1 điểm, đối tượng kế tiếp giảm 1 điểm. Đối với TS ngoài khu vực Tây Nguyên thì mỗi khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm.

Trường ĐH Thái Nguyên thông báo, đối với các ngành thuộc khối nông - lâm - ngư của trường ĐH Nông - Lâm và Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật được áp dụng mục c, khoản 1, điều 33 của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 1 điểm cho những TS có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền núi phía bắc...
Tuy nhiên, đây là điểm dành cho TS THPT - KV3, ở 2 phân hiệu thì điểm chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên liền kề nhau là 1,0 điểm, điểm chênh lệch giữa các khu vực liền kề nhau là 1,0 điểm...

Không nên vội vàng

Đó là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia tuyển sinh trước khi bắt đầu đợt xét tuyển NV2. Theo các cán bộ làm công tác tuyển sinh, TS có điểm chỉ bằng điểm sàn xét tuyển cần tránh những ngành “hot” thu hút nhiều TS, như nhóm ngành ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng. Nhóm ngành này có tới 33% số TS ĐKDT, nên ngay cả ở NV2 thì tính cạnh tranh cũng mạnh hơn khối ngành khác. Do đó, TS đăng ký khối ngành này nên nộp đơn vào các trường ngoài công lập thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.


Theo ông Đoàn Văn Vệ - cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - thì: “Các em không nên vội vàng nộp hồ sơ, bởi Bộ GDĐT đã quy định các trường không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKXT trước thời hạn quy định. Để có nhiều cơ hội lựa chọn, TS nên chịu khó cuối mỗi buổi tối lên mạng cập nhật thông tin tình hình số lượng hồ sơ xét tuyển NV2 của các trường để biết mình khả năng đỗ hay không. Bên cạnh đó, các em cần đến các trường mình nộp hồ sơ đăng ký để tư vấn hỏi về mức điểm của mình có đỗ hay không hoặc có được chuyển sang ngành khác trong trường không”.


Đối với TS phải đi tìm cơ hội ở NV2, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cũng đưa ra lời khuyên: Các em cũng cần phải có sự tính toán, phân tích tình hình và mạnh dạn thay đổi lựa chọn. Nếu thấy khả năng không đỗ thì rút hồ sơ để xét tuyển sang các trường khác. TS lưu ý, nếu cảm thấy khó có khả năng trúng tuyển vào trường mình mong muốn thì nên chuyển về nộp hồ sơ ở các trường đại học vùng, chỉ tiêu của các trường này rất nhiều, khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

 

Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn đại học 2011, điểm chuẩn đh

Đăng ký nhận điểm chuẩn đại học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (giao duc )

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh có điểm dưới sàn vẫn còn cơ hội, tuyen sinh 2011, thong tin tuyen sinh, diem san 2011, thi sinh, dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017