Thi quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp nhiều hơn dự kiến: Cánh cửa phân luồng đã mở toang

Qua khảo sát ban đầu, số lượng học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 với mục đích chỉ xét tốt nghiệp vượt ngoài dự kiến khiến nhiều chuyên gia tin tưởng vào việc phân luồng hiệu quả.

Cuối tháng 2/2015, sau khi Bộ GD-ĐT công bố chính thức quy chế kỳ thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, nhiều người lo lắng việc hầu hết thí sinh sẽ lựa chọn kỳ thi này với cả hai mục đích.

Thi quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp nhiều hơn dự kiến: Cánh cửa phân luồng đã mở toang?

Tuy vậy, sau khi kết thúc việc đăng ký dự thi, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 chỉ với mục đích xét tốt nghiệp không hề nhỏ.

Trao đổi với VTC News, ông Dương Đình Hoán, quyền Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Thanh Hóa) cho biết Thanh Hóa sẽ tổ chức 2 cụm thi.

Cụm thứ nhất, dành cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ của 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì phối hợp Trường ĐH Y Hà Nội. Cụ thi này sẽ có khoảng 24.000 thí sinh của Thanh Hóa và hơn 5.000 thí sinh tự do. Ngoài ra, còn 6.200 thí sinh của tỉnh Ninh Bình cũng dự thi tại Thanh Hóa.

Cụm thứ 2 dành cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT Thanh Hóa chủ trì với số lượng khoảng 16.000 thí sinh dự thi ở 32 điểm thi.

Như vậy, số lượng học sinh phổ thông đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp chiếm tới 40%.

Tỉ lệ học sinh Thanh Hóa tham gia kỳ thi THPT quốc gia chỉ để xét công nhận tốt nghiệp khá cao nhưng theo ông Hoán số liệu này hoàn toàn hợp lý.

“Địa bàn Thanh Hóa có nhiều huyện miền núi khó khăn, giao thông không thuận lợi và nhiều vùng trình độ không cao nên việc học sinh chỉ lựa chọn thi để xét tốt nghiệp là hợp lý”, ông Hoán lý giải.
Trong lần khảo sát gần đây nhất, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thành phố có khoảng 13.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Những thí sinh này có thể dự thi tại cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì hoặc thi tại cụm do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì.

Tại hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lí thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết qua thăm dò có trường 100% học sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, thông tin này chỉ là "thăm dò" của trường, chưa phải thông tin chính thức.

Ông Chất cho biết, hiện tại Sở GD-ĐT Hà Nội đang thống kê chính xác số lượng học sinh. Dự kiến, trong tuần này, Sở GD-ĐT sẽ có thông tin cụ thể về số lượng học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia chỉ với mục đích xét tốt nghiệp.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã tính đến phương án không tổ chức cụm thi riêng nếu lượng thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp quá ít.

Tuy nhiên, với con số khoảng 13.000 thí sinh đăng ký chỉ thi để xét tốt nghiệp, Hà Nội chắc chắn sẽ phải tổ chức hội đồng thi do Sở chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Thông tin từ Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết trong hơn 10.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015, có khoảng khoảng 3.000 thí sinh tham gia thi tuyển tại 8 cụm cơ sở trên địa bàn tỉnh chỉ với mục đích xét tốt nghiệp.

3.000 thí sinh này sẽ được đánh số báo danh chung và thi tuyển tại một địa điểm duy nhất, phân theo từng địa bàn là trung tâm huyện thị nơi thí sinh cư trú.

Kỳ thi tại địa bàn tỉnh được đặt dưới sự quản lý của một hội đồng thi duy nhất do Sở GD-ĐT phối hợp với Đại học Quảng Nam chủ trì.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, toàn thành phố có 14.408 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong đó, có 1.209 thí sinh chỉ dự thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp.

Số thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ là 9.772 thí sinh và 3.427 thí sinh ĐKDT để chỉ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ở hệ THPT, Trường THPT Phạm Phú Thứ có số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp đông nhất, với 120 thí sinh.

Theo VTC. tin gốc: http://vtc.vn/thi-quoc-gia-chi-de-xet-tot-nghiep-nhieu-hon-du-kien-canh-cua-phan-luong-da-mo-toang.538.553366.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp nhiều hơn dự kiến: Cánh cửa phân luồng đã mở toang, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017