Thất vọng chất luợng đào tạo tại chức

(Tuyển sinh) Khi hỏi một SV lớp này xem đã đi học được bao nhiêu buổi thì nhận được câu trả lời: “Vì bận nhiều việc quá nên đây là buổi đầu tiên mình đi học”. Trong khi đó một SV khác cho biết: “Lớp học được 5 buổi rồi. Bình thường chỉ đi được 1/3 lớp thôi, thầy không điểm danh nên không sao hết”.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

 

Tin liên quan:

hoc_tai_chuc

Lớp hệ vừa làm vừa học ngành kế toán tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng vào tối 17.12 - Ảnh: Minh Hằng

 

Dù dư luận đã lên tiếng mạnh mẽ cần phải nâng cao chất lượng đào tạo của hệ tại chức (vừa làm vừa học) và Bộ GD-ĐT cũng hứa hẹn thay đổi nhưng khi chứng kiến giờ học của sinh viên (SV) hệ này mới thấy vẫn còn nhiều bất ổn.

Thầy, trò đều bớt giờ

Tối 16.12, chúng tôi có mặt tại một lớp tại chức ngành tâm lý giáo dục thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Khi hỏi một SV lớp này xem đã đi học được bao nhiêu buổi thì nhận được câu trả lời: “Vì bận nhiều việc quá nên đây là buổi đầu tiên mình đi học”. Trong khi đó một SV khác cho biết: “Lớp học được 5 buổi rồi. Bình thường chỉ đi được 1/3 lớp thôi, thầy không điểm danh nên không sao hết”. Cũng tại trường này, N.V.T - SV năm cuối ngành du lịch, cho biết: “Mình chỉ đi học vào buổi thi giữa và cuối kỳ thôi. Môn nào thầy điểm danh mới bắt buộc phải đi học”.

 

Nhiều lớp tại chức của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng trong tình trạng tương tự: Lớp học chỉ lác đác SV. Chúng tôi vào một lớp ngành lịch sử thì thấy ở trên thầy cứ đọc, ở dưới SV nào thích ghi chép gì thì ghi chép, SV bấm điện thoại, nói chuyện hay làm gì cũng được.  T. - một SV của lớp cho biết: “Hôm nay là buổi ôn tập để chuẩn bị kiểm tra nên lớp mới đi được hơn một nửa chứ bình thường ít lắm. Với lại thầy chỉ đọc cho chép nên nhiều khi buồn ngủ, không đi mượn tập chép lại cũng được”. Giờ học đã gần 2/3 thời gian mới có nhiều SV vội vàng chạy đến lớp, có người mới vào học một lúc đã lẻn ra về giữa chừng. Một SV lớp tại chức kế toán trường này tâm sự thêm: “Đi học tại chức chủ yếu cần cái bằng thôi nên không nhất thiết phải đi học đầy đủ. Tôi đi làm về phải lo cơm nước, đón con nên nhiều hôm chẳng có thời gian mà đi học nữa”.

 

Trong khi đó, một SV ngành kế toán Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bức xúc: “Không chỉ SV mà nhiều khi giảng viên cũng “ăn bớt” thời gian rất ghê gớm. Có khi vì muốn về sớm, giảng viên cho lớp học xuyên giờ giải lao (thời gian 15 phút) nhưng lại về sớm hơn giờ quy định tới cả tiếng”.

Nở rộ dịch vụ học, thi thuê

Tối 17.12 chúng tôi lại có mặt tại Học viện Hành chính. Không khí ở đây khá nhộn nhịp vì SV đang chuẩn bị cho đợt thi hết môn. Khi hỏi chuyện, chị M. - SV trong lớp chia sẻ: “Lớp học tại chức nên thầy cô du di lắm chứ không như mấy lớp chính quy đâu. Với lại tụi chị bận đi làm nên không phải hôm nào cũng đi học được”. Vừa nói chị M. vừa lúi húi lấy ra trong túi xách cuốn tài liệu về hành chính công. Chúng tôi tò mò xem thi kiểu gì mà lại mang tài liệu vào được thì chị M. cười: “Thi đề đóng nhưng nếu khéo léo vẫn xem tài liệu được. Chị còn chuẩn bị cả một xấp tài liệu nhỏ để dự phòng nữa”.

 

Cũng vì thi cử dễ dãi nên dịch vụ đi học thuê cũng  trở nên khá phổ biến. L.T.N - SV Trường ĐH Nông nghiệp 1 cho biết: “Hầu như trường nào cũng có dịch vụ đi học thuê. Người thuê người khác đi học hộ là những người có điều kiện khá giả hoặc không có thời gian đi học”. Khi tìm hiểu, chúng tôi được biết giá của những buổi học hộ này từ 20 - 50 ngàn đồng/buổi. Nếu chỉ đi học để điểm danh mà không chép bài thì 20 ngàn đồng/buổi nhưng nếu học cả buổi có chép bài đầy đủ thì trung bình 50 ngàn đồng/buổi… Một SV khoa Kế toán Trường ĐH Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội, từng có nhiều kinh nghiệm trong việc đi học hộ, cho biết: “Mình thường đi học thuê các môn như triết học, kinh tế vĩ mô. Đến lớp học đông người lắm nên chẳng ai biết đâu. Khi nào thầy điểm danh xong thì về. Công việc này cũng nhàn hạ, chỉ tốn thời gian chứ không nặng nhọc gì mà thu nhập cũng hấp dẫn”.

 

Tại trang raovat123.com, nick name [email protected] com đăng tin: “Nhận đi học thuê trong khu vực nội thành Hà Nội. Nếu học ngành tài chính ngân hàng hay ngành kinh tế thì càng tốt. Giá cả phải chăng theo thỏa thuận (khoảng 300 ngàn đồng/tháng là OK rồi)”. Tại trang haiphongcity.jaovat.com cũng đăng tin về dịch vụ học thuê giá rẻ và được xếp vào nhóm việc làm bán thời gian: “Với mong muốn phục vụ các anh, chị, em đang bận bịu với công việc và không có nhiều thời gian, hiện tại chúng tôi mở ra dịch vụ đi học thuê từ ĐH chính quy đến các hệ văn bằng 2 hoặc tại chức”. Đặc biệt hơn trên trang hocthue.net còn đăng tin tuyển cộng tác viên học thuê, các ứng viên muốn được tuyển phải viết CV (lý lịch cá nhân) rõ ràng, năng động nhạy bén và có mong muốn giải bài tập thuê.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (thanhnien)


Bài: Thất vọng chất luợng đào tạo tại chức

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thất vọng chất luợng đào tạo tại chức, Thất vọng chất luợng đào tạo tại chức, học thuê, bằng giả, phôi bằng, giảm giờ học, dịch vụ, tuyển sinh 2012, thí sinh dự thi, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế, dh quoc te, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, điểm thi, phòng thi, đề thi, đáp án đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017