Tại sao nên chọn con đường dự bị Đại học khi du học Úc?

Dự bị Đại học là một lộ trình du học Úc tiết kiệm và thông minh vì có nhiều ưu điểm như trang bị cho du học sinh kỹ năng học tập và ngôn ngữ, mở rộng cơ hội nhập học vào các trường ĐH Úc,... Tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

Tại sao nên chọn con đường dự bị Đại học khi du học Úc?

Những thông tin cơ bản về chương trình dự bị Đại học tại Úc

1. Dự bị Đại học là gì?

Dự bị đại học là con đường chuyển tiếp chính thống cho học sinh trung học. Chương trình này được thiết kế dành riêng cho sinh viên du học Úc, những người đến từ các quốc gia có hệ thống giáo dục trung học khác với hệ thống giáo dục Australia.

2. Các loại của khóa học dự bị ĐH ở Úc

Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/ năm và thường chia thành :

 • Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng thậm chí vài tuần.
 • Chuẩn/ standar : dành cho các học sinh khá giỏi ; thời gian khoảng 9 – 10 tháng
 • Kéo dài/ Extended hoặc Plus : 1 năm, dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.

3. Những môn học của khóa học

Thay vì phải học rất nhiều môn học của lớp 12 tại Việt Nam, trong chương trình dự bị đại học, các bạn chỉ cần chọn 5 môn. Ngoài tiếng Anh là môn bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, 4 môn còn lại hoàn toàn do học sinh tự lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu của khóa Cử nhân sẽ học sau này. Một số chương trình dự bị của các trường đại học lớn thường chia làm 2 nhóm môn học:

 • Nhóm bắt buộc (2 môn, trong đó bao gồm tiếng Anh và lịch sử ý tưởng hoặc toán)
 • 3 môn lựa chọn trong số các môn như: kế toán, kiến trúc, khoa học ứng xử, sinh học, quản lý kinh doanh, hóa học, vật lý, kinh tế, công nghệ thông tin, nghệ thuật …

4. Chi phí cho khóa học

Dao động AUD15,000–AUD22,000 cho một năm. Mức học phí này có thể dao động tùy từng trường và cơ sở đào tạo.

Du học Úc chương trình dự bị Đại học có những ưu điểm gìDu học Úc chương trình dự bị Đại học có những ưu điểm gì?

5. Yêu cầu đầu vào

 • Học sinh hoàn thành lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Anh đạt IELTS 5.0-6.0 hoặc tương đương.

7 ưu điểm khi du hoc Uc các khóa học dự bị đại học:

 • Những khóa học này sẽ giúp bạn đạt đủ điều kiện du học Úc tại các trường ĐH: Rất nhiều cơ sở đào tạo đảm bảo với sinh viên rằng, một khi hoàn tất các khóa học với số điểm tiếng Anh trung bình đạt mức yêu cầu, họ sẽ được vào năm đầu tiên của chương trình VET hay các khóa Đại học được đào tạo ngay chính ngôi trường đó.
 • Những khóa học này được liên kết trực tiếp với nhà trường: Vì các khóa học này do chính trường Đại học thiết kế nên bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào học chương trình đó. Với việc học dự bị ngay tại chính ngôi trường đó, bạn sẽ được tận hưởng các tiện ích như câu lạc bộ sinh viên, phòng học, phòng thể thao, thư viện, cũng như sinh sống ngay tại trên khu học xá.
 • Những khóa học này xây dựng kĩ năng và sự tự tin, mang lại cho bạn cơ hội làm quen với các phương pháp học tập (tìm tài liệu, thuyết trình, học nhóm, ghi chép bài vở…) vô cùng cần thiết cho những năm Đại học sau này.
 • Những khóa học này được thiết kế trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhân văn, vật lý, khoa học tự nhiên, cho tới thương mại chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được các kiến thức chung của lĩnh vực mà mình đang cho vào tầm ngắm, cho phép bạn biết được mình có phù hợp và thực sự yêu thích với ngành học đó hay không.
 • Những khóa học này sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hơn trong môi trường mới: Rất nhiều sinh viên đã phải đối diện với khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thế nên một khóa học dự bị sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn khi đến sống ở Úc. Bạn sẽ có thời gian để khám phá thành phố và khu học xá, làm quen với bạn bè hoặc hiểu hơn về các phương pháp giảng bài kiểu Úc.
 • Những khóa học này giúp phát triển kĩ năng tiếng Anh của bạn: Riêng việc học tập tại Úc đã là một cơ hội tốt để “ngâm” mình trong môi trường Anh ngữ, chưa kể bạn còn được đào tạo bài bản bằng tiếng Anh học thuật đích thực của các trường Đại học. Với vốn tiếng Anh được các khóa dự bị công nhận, bạn có thể tự tin rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để theo đuổi các chương trình Đại học, thực hành viết luận văn hay cả thuyết trình miệng. Những sinh viên muốn thực sự đi chuyên sâu hơn về tiếng Anh học thuật cũng có thể tìm tới các khóa ELICOS để đạt được những cấp độ yêu cầu.
 • Những khóa học này có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi người: Trong khi hầu hết các chương trình đều được “chạy” trong khoảng 12 tháng, một số chương trình khác lại được rút ngắn chỉ trong vòng 1 học kỳ. Có khóa học lại được thiết kế phù hợp với trình độ của du học sinh Úc. Bạn có thể xem xét trường hợp, điều kiện của mình để đưa ra lựa chọn xác đáng về chương trình dự bị.

Các chú ý quan trọng khi học dự bị đại học ở Úc

1. Sinh viên hoàn thành chương trình Dự bị vào ĐH như thế nào?

Trường đại học và từng khoa sẽ căn cứ kết quả Dự bị đại học để tiếp nhận sinh viên du học Úc. Điểm đầu vào của từng khoa đối với sinh viên dự bị sẽ khác nhau. Để vào những khoa yêu cầu cao như luật, y khoa, dược khoa của các trường đại học hàng đầu của Úc, sinh viên phải đạt điểm dự bị từ 70%. Ngược lại, sinh viên chỉ cần đạt 50% là có thể vào được những khoa phổ biến khác. Để thuận lợi trong việc vào đại học, sinh viên du học Úc thường chọn học dự bị của chính trường đại học họ nhắm tới hoặc của đối tác của chính trường đó giảng dạy. Tuy nhiên, nếu bạn đã học ở các chương trình dự bị của các trường đại học lớn, bạn cũng có thể dễ dàng được nhận vào các trường đại học khác.

2. Du học sinh từ Việt Nam nên học dự bị ĐH khi nào?

Việt Nam là một trong nhiều quốc gia mà chương trình của 2 năm cuối 11 và 12 không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School) của Australia. Chính vì sự khác biệt này, ngoại trừ những học sinh đạt kế quả trung học xuất sắc, phần lớn học sinh du học Úc tốt nghiệp trung học phổ thông từ VN phải tham gia chương trình Dự bị đại học, trước khi được chấp nhận vào chương trình Cử nhân tại các trường đại học Australia. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết là không cần phải hoàn thành lớp 12, nếu bạn học tốt, bạn chỉ cần hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân của hai năm 10 và 11  trên 7.0 là có thể được nhận vào chương trình dự bị tại Úc.

3. Nếu đã học dự bị đại học mà không đủ điều kiện đầu vào ĐH ở Úc thì sao?

Nhiều trường phổ thông, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề, và đại học có các Khóa Học Dự Bị. Đặc điểm chung của các khóa học này đó là trường đại học chấp nhận cho bạn đăng ký giữ chỗ trước khóa học mà bạn dự định theo học ở bậc đại học. Tuy nhiên nhà trường chỉ chấp nhận cho bạn theo học nếu như bạn đạt số điểm yêu cầu trong khóa học cơ bản.

Nếu tham gia học khóa dự bị ĐH mà điểm thi vẫn không đủ điểm theo yêu cầu đầu vào của các trường ĐH Úc, bạn có thể có những lựa chọn sau:

 • Lựa chọn một khóa học khác có yêu cầu đầu vào thấp hơn.
 • Đăng ký một khóa Diploma tại một trường nào đó và chuyển tiếp vào ĐH sau khi hoàn tất chương trình Diploma này.
 • Bạn cũng có thể học lại chương trình Dự bị ĐH, tuy nhiên thông thường nhà trường sẽ không khuyến khích học sinh đi theo lựa chọn này bởi đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho học sinh.

Danh sách một số trường ĐH ở Úc có khóa dự bị đại học uy tín

Nếu du học Úc các chương trình dự bị Đại học, bạn có thể chọn học:

 • Ngay tại trường đại học mà bạn muốn học: Hầu hết các trường đều có khóa dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại học ở trường mình ;
 • Các trường cao đẳng, phổ thông ;
 • Các tập đoàn giáo dục tư thục.

Một số trường có khoá dự bị đại học nổi tiếng ở Úc như: UNSW Australia, Trinity collge, Monash college, Insearch- UTS, Taylor College…Bạn có thể tham khảo 3 chương trình dự bị ĐH sau đây:

Chương trình Dự bị đại học

Đại học

Khóa học

Thời gian học

Học phí

AUD/khóa

Yêu cầu đầu vào

Kỳ nhập học

Địa điểm học

Chương trình Dự bị đại học Sydney (USFP)

Đại học Sydney

Standard (2 kỳ)

40 tuần

28.500

Ielts 5.5, Lớp 11 với GPA 7.5, lớp 12 GPA 7.0

Tháng 1, 7

Sydney

Intensive (3 kỳ)

30 tuần

28.500

Ielts 6.0, Lớp 11 với GPA 8.0

Tháng 4, 10

Sydney

Extended (3 kỳ)

59 tuần

39.045

Ielts 5.0, Lớp 11 với GPA 6.5

Tháng 2, tháng 8

Sydney

Chương trình Dự bị Đại học Tây Úc (UWAFP)

Đại học Tây Úc

Standard (4 kỳ)

40 tuần

21.900

Ielts 5.5, Lớp 11 với GPA 7.5, lớp 12 GPA 7.0

Tháng 1, 7

Perth

Intensive (3 kỳ)

30 tuần

21.900

Ielts 5.5, Lớp 11 với GPA 8.0

Tháng 4, 10

Perth

Extended (6 kỳ)

60 tuần

31.080

Ielts 5.0, Lớp 11 với GPA 6.5

Tháng 1, 7

Perth

Chương trình Dự bị Đại học Flinders

Đại học Finders

Standard (2 trimester)

28 tuần

20.900

Ielts 5.5, Lớp 11 với GPA>7.0

Tháng 2, 6, 10

Adelaide

Extended (3 trimester)

52 tuần

30.900

Ielts 5.0, Lớp 11 với GPA>7.0

Tháng 2, 6, 10

Adelaide

Làm thế nào để không phải học một năm Dự bị ĐH tại Úc?

Đến với Úc, bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục tân tiến thế giới với chi phí không quá cao so với Mỹ hay Anh. Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh đó là rất nhiều bạn du học sinh (DHS) buộc phải học một năm Dự bị ĐH để có đủ điều kiện theo học một số trường ĐH danh tiếng tại nước này. Và dự tính tổng chi phí du học Úc cho một năm học này là khoảng 40.000 đô Úc (tương đương với hơn 883.000.000 VNĐ). Một giải pháp tương đối thuận lợi cho các bạn DHS được yêu cầu học tập một năm Dự bị, đó là một số trường ĐH Úc cung cấp các chương trình học tập liên kết.

Chương trình học tập liên kết là gì?

Những khóa học này giúp các bạn SV không phải trải qua năm Dự bị. Điều kiện của các chương trình này là các bạn DHS phải có bằng trung học phổ thông (với hệ thống giáo dục tương đương).

Học ở đâu?

Một trong những trường tiêu biểu cung cấp chương trình này là trường Cao đẳng Taylors UniLink. Trường Taylors Unilink cung cấp hai chuyên ngành trong chương trình liên kết đặc biệt này là Kinh doanh và Công nghệ thông tin. DHS theo học khóa học kéo dài một năm tại trường sẽ được chứng nhận hoàn thành năm đầu tiên của chương trình Cử nhân. Chính vì thế, sau khi hoàn thành chương trình này, du học sinh Úc có thể theo học năm thứ hai tại các trường ĐH nằm trong khuôn khổ liên kết với Taylors Unilink.

Hiện nay, có 9 trường ĐH khác của Úc hợp tác liên kết với Taylors Unilink trong chương trình này, trong đó, bạn có thể lựa chọn hơn 40 chuyên ngành để theo học. Các lựa chọn cũng rất đa dạng. Điểm mạnh của chương trình này là ngoài việc “tránh” được một năm học Dự bị, bạn còn có thời gian làm quen với môi trường học cũng như văn hóa của người bản địa trong suốt quá trình học. Quan trọng hơn cả là bạn có thời gian để xem xét các lựa chọn về trường ĐH mà bạn muốn theo học sau khi kết thúc khóa học. Với các chương trình DBĐH, bạn sẽ khó có thể chuyển đổi trường ĐH mà mình mong muốn.

Chương trình học như thế nào?

Thông thường, các chương trình Cử nhân của các trường ĐH Úc kéo dài khoảng 3 năm. Mỗi năm học sẽ tương đương với 8 môn học. Điều này có nghĩa là khi hoàn thành khóa học liên kết của trường Taylors Unilink, cộng thêm 12 tín chỉ của chương trình ĐH được miễn giảm tối đa, các bạn SV du học Úc chỉ còn phải học một khoảng thời gian là 1 năm rưỡi để hoàn thành chương trình Cử nhân. Vậy tính tổng thể bạn chỉ mất khoảng 2 năm rưỡi để hoàn thành chương trình ĐH, ngắn hơn nửa năm so với các chương trình bình thường. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí ăn ở, sinh hoạt, tiền bảo hiểm… cho nửa năm chi phí có thể lên đến 18.000 đô Úc (tương đương khoảng 39.000.000 VNĐ). Bạn có thể thấy khoản chi phí tiết kiệm được quả là không nhỏ phải không?

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tại sao nên chọn con đường dự bị Đại học khi du học Úc?, du học Úc, dự bị ĐH tại Úc, du học sinh Úc, điều kiện du học Úc, chi phí du học Úc, yêu cầu đầu vào ĐH Úc, chương trình học tập liên kết

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017