Danh sách các tài liệu luyện thi ielts hiệu quả nhất

1.Tài liệu ôn nền tảng

Luyện thi ielts bạn cần phải ôn gồm 3 phần:  Pronunciation, Vocabulary và Grammar.

Pronunciation: Phần này tự học sẽ khó hơn nhiều so với có giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo những sách dưới đây và kiên trì luyện tập sẽ có hiệu quả tốt.

Học phát âm từng nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants):

 • Bộ “English Pronunciation in Use” với giọng Anh Anh
 • Bộ sách “American Accent Training”, “Pronunciation Workshop” với giọng Anh Mỹ.

Sau khi nắm được cách phát âm từng âm một, bạn chuyển sang học Intonation cũng với các tài liệu trên. Ngoài ra bạn có thể lấy các đoạn speech ngắn trên BBC và VOA để bắt chước nói theo.

Tài liệu luyện thi ielts mới nhất bạn nên đọc qua

Tài liệu luyện thi ielts mới nhất bạn nên đọc qua

Vocabulary. Phần này chắc nhiều bạn sẽ cảm thấy nản chí vì cứ học trước quên sau. Lý do vì bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ mà lại không vận dụng chúng nên một thời gian sau thì bạn sẽ quên ngay.

Dưới đây là một số sách giúp bạn có vốn từ vựng cho IELTS:

 • English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced)
 • Vocabulary for IELTS
 • Check your vocabulary for IELTS

Xem thêm: 10 bí quyết giúp bạn ghi nhớ từ vựng IELTS hiệu quả nhất

Grammar. Thực tế thì phần Ngữ pháp trong bài thi IELTS không kinh khủng như khi thi Đại học, HSG, … nhưng tất nhiên bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản.

 • English Grammar in Use
 • Grammar for IELTS (khó hơn)

2. Tài liệu luyện kĩ năng IELTS

Listening: Cuốn luyện Listening hay nhất là “Listening Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Quyển này chia theo từng dạng bài, mỗi dạng sẽ có 20 bài để luyện. Mặc các bài để luyện đã hơi cũ nhưng dùng cho việc luyện phản xạ với các dạng Listening thì vẫn ổn.

Ngoài ra các bạn có thể luyện nghe dạng “tắm ngôn ngữ” bằng việc nghe các đoạn speech của Tedx. Nghe radio trên BBC world service, CNN student news, … cũng khá tốt nhưng thường sẽ nói với tốc độ nhanh.

Reading: Tương tự phần Listening, phần này có cuốn “Reading Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Ngoài ra nếu như bạn đang gặp vấn đề với việc phải đọc một lúc cả bài hơn nghìn từ tiếng Anh và cũng muốn cải thiện tốc độ đọc thì bạn nên dành 30 phút mỗi ngày đọc báo tiếng Anh trên National Geographic, BBC news, …

Bạn có thể đăng ký ngay khóa học Luyện thi ielts cấp tốc để được hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả nhất từ cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn nhé.


Writing

Phần này theo mình khó tìm được tài liệu để tự học nhất. Thường thì có giáo viên hướng dẫn sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng có một số cuốn giúp bạn trau dồi thêm mảng này.

 • Từ vựng trong phần Viết có thể dùng cuốn “Academic Vocabulary in Use”
 • Visual IELTS (Gabi Duigu) để luyện Task 1
 • Academic writing for IELTS
 • Speaking

Để luyện kĩ năng này, bạn có thể tìm các topic và câu hỏi trên mạng để thực hành theo nhóm với bạn bè. Tuy nhiên nên có người hướng dẫn để chỉ ra lỗi sai cho bạn. Ngoài ra kĩ năng này có 2 cuốn IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark khá hay.

Sách tổng hợp luyện 4 kĩ năng

 • Mục tiêu 6.5 thì có thể bắt đầu từ Step Up to IELTS, Objective IELTS, Cambridge Action Plan for IELTS
 • Mục tiêu từ 7.0 bạn có thể dùng cuốn IELTS Masterclass. Theo mình quyển này phần Reading khá khó.

3. Luyện đề thi ielts chọn sách nào?

Với mục tiêu ielts 6.5

 • IELTS Test builder (1, 2)
 • Cambridge IELTS practice test ( từ 5 – 8): các cuốn từ 1 – 4 đã cũ nên đề không còn phù hợp nữa nhưng nếu có thời gian bạn cũng có thể luyện thêm.
 • Reading Actual Test
 • Listening Actual Test (mới xuất bản)
 • IELTS for Academic purpose: 6 practice tests

Xem thêm:Làm sao để luyện thi ielts đạt 8.0?

Mục tiêu 7.0 trở lên

 • Các sách như trên
 • IELTS Plus (1, 2, 3)
 • IELTS Practice Test (Peter May)

Cuốn Cambridge IELTS practice test 9 mới ra bạn nên để dành đến tuần cuối sát ngày thi hãy làm để xem trình độ thực sự thế nào. Ngoài ra khi các bạn luyện đề, cần phải xem kĩ bài làm của mình. Lượng không bằng chất nên nếu 1 ngày bạn chỉ làm được 1 đề nhưng xem xét kĩ từng câu sai, tại sao sai và rút kinh nghiệm thì cũng hiệu quả hơn làm 2 – 3 đề/ngày.

Những bộ tài liệu luyện thi ielts hiệu quả nhất bạn nên biết

Để đạt kết quả cao trong bất kỳ kỳ thi tiếng Anh nào, đòi hỏi bạn cần phải dành nhiều thời gian giải đề có độ khó tương đương với những bài thi thật. Sau đây là 3 bộ sách must-have-books, tổng hợp từ các đề thi thật đã được sử dụng tại Hội đồng Anh, IDP Việt Nam, và Đại học Cambridge. Đặc biệt hơn, 3 bộ tài liệu luyện thi IELTS này còn cập nhật những thay đổi trong phần thi Reading và Listening mới nhất đấy. Ngoài ra, phần đáp án có giải thích chi tiết và cụ thể trong từng bài thi cũng giúp cho bạn nào tự học dễ dàng khắc phục những sai sót của mình.

IELTS Practice Test Plus 1, 2, 3

Bộ tài liệu luyện thi IELTS dành riêng cho những ai mong muốn đạt được điểm số từ 7.0 trở lên, bao gồm 5 bài thi IELTS hoàn chỉnh mới nhất. Các đề thi được thiết kế tương tự như bộ IELTS Cambridge Test cùng phần đáp án chi tiết, được phân tích rõ ràng, đầy đủ, hỗ trợ và giúp bạn cải thiện nhanh chóng kỹ năng làm bài thi IELTS của mình.

IELTS Cambridge 5 – 9

Được xuất bản bởi Cambridge University Press, IELTS Cambridge 5-9 là một trong những bộ tài liệu luyện thi IELTS mô phỏng sát nhất đề thi IELTS. IELTS Cambridge bao gồm 9 cuốn, tuy nhiên chỉ có các cuốn 5-6-7-8-9 mới bám sát đề thi hiện tại. Phần lời giải và trình bày lý do chi tiết hệ thống sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về những tiêu chuẩn đánh giá thang điểm trong bài thi IELTS.

IELTS Recent Actual Test Listening and Reading

Bộ tài liệu luyện thi IELTS này là sự tập hợp các đề thi thật từ IDP và Hội đồng Anh. Quan trọng hơn, một số đề thi thật nằm trong bộ sách này đã được sử dụng lại trong các kỳ thi IELTS gần đây tại Việt Nam.

Chính vì thế, giới chuyên môn đã đánh giá đây là bộ tài liệu luyện thi IELTS chuẩn nhất, giúp bạn làm quen với đề thi IELTS một cách chính xác và hiệu quả. Bộ tài liệu bao gồn 2 cuốn sách:

 • IELTS Recent Actual Test Listening: gồm 8 đề thi thật IELTS phần Listening
 • IELTS Recent Actual Test Reading: gồm 8 đề thi IELTS phần Reading