TP.HCM sẽ bắt tay vào thực hiện bộ sách giáo khoa theo định hướng phát triển tư duy, tăng tính ứng dụng thực tiễn khi Bộ GD&ĐT ra chương trình khung mới.

Bộ GD&ĐT cho phép học sinh tại khu vực rốn lũ Miền Tây nghỉ học

Siêu bão Mangkhut đổ bộ học sinh được Chính phủ cho phép nghỉ học tránh bão

Chọn những chuyên gia viết sách hàng đầu

Ngày 17.9, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT, cho biết khi có nội dung chương trình môn học, TP.HCM sẽ chính thức bắt tay vào thực hiện trên cơ sở kinh nghiệm của các nhà giáo, chuyên môn có được khi biên soạn tài liệu dạy và học môn vật lý, toán…, sách giáo khoa (SGK) sẽ được áp dụng vào năm học mới 2019-2020.

Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ chờ khung chương trình từ Bộ là biên soạn SGK - Ảnh 1

Về lộ trình thực hiện, từ Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông, vào khoảng năm 2016, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép Sở GD-ĐT phối hợp NXB Giáo dục VN biên soạn bộ SGK. Trong đó, Sở đóng vai trò hỗ trợ, định hướng chuyên môn, mời và tập hợp các thành viên hội đồng biên soạn; còn NXB thực hiện các công đoạn như biên tập, trình Bộ thẩm định…

Ông Hoàng cho hay Sở đã mời và tuyển chọn những chuyên gia, học giả hàng đầu của TP, những giáo viên giỏi, năng động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, có nhiều kinh nghiệm. Từ nội dung trong sách giáo khoa hiện hành, các nhóm tác giả viết một số bài mẫu để đưa ra các cách tiếp cận, định lượng kiến thức để phù hợp với mục tiêu.

Khắc phục hạn chế của SGK hiện hành

Về định hướng biên soạn, ông Hoàng cho biết, bộ sách này sẽ bảo đảm các quy chuẩn kiến thức, kỹ năng, bám sát khung chương trình chung của Bộ. Bên cạnh đó, hội đồng biên soạn sẽ khắc phục các nhược điểm của những bộ sách trước đó như kiến thức nặng tính hàn lâm, xa rời thực tiễn. Sách sẽ tinh giản về mặt kiến thức nhưng hiện đại và có tính ứng dụng cao. Về hình thức, sách sẽ được xây dựng và thiết kế sinh động, tạo hứng thú cho học sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ chờ khung chương trình từ Bộ là biên soạn SGK - Ảnh 2

Từ đó, chủ trương của TP là bộ sách sẽ chú trọng dạy để học sinh hiểu và làm. Kết hợp giữa dạy chữ và dạy người, rèn luyện khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Ngoài ra, các nhóm tác giả sẽ đưa vào những nội dung sát với đặc thù riêng của TP về lịch sử, địa lý, văn hóa, con người, kinh tế…, tích hợp các chủ đề gắn với thực tiễn cuộc sống của TP cùng các tỉnh, thành khu vực phía nam. Hoạt động giáo dục địa phương sẽ được giảng dạy bằng sách lịch sử TP.HCM, lịch sử Đảng bộ Sài Gòn Gia Định - TP.HCM và chủ đề dạy học trong các hoạt động trải nghiệm thực tiễn ngoài nhà trường.

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn

Lạm thu 8 triệu đầu năm, Hiệu trưởng trường tiểu học lạm quyền

Thủ tục và điều kiện du học canada 2018 bao gồm những gì?