UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội đã quán triệt quyết liệt về các khoản thu-chi đầu năm học, vậy mà câu chuyện lạm thu vẫn xảy ra. Huyện đã vào cuộc kiểm tra, lập tổ công tác khẳng định những phản ánh của phụ huynh với báo chí về những khoản thu của nhà trường là đúng.

Liên quan đến những thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) bắt phụ huynh đóng tới gần 20 khoản thu, ngày 17/09, ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức thông tin, từ ngày 04/09, huyện đã vào cuộc kiểm tra, lập tổ công tác do Phó Trưởng Phòng Giáo dục Phan Ngọc Anh làm trưởng đoàn.

Hiện tại chưa có kết luận chính thức, nhưng qua quá trình kiểm tra, ông Trung khẳng định những phản ánh của phụ huynh với báo chí về những khoản thu của nhà trường là đúng.

"Trong các khoản thu thì có một số cái sai. Đầu tiên là sai của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai do cô giáo chủ nhiệm, vì tự ý thống nhất với phụ huynh để thu.

Một số khoản như đồng phục học sinh theo Thông tư 55 phải thống nhất với phụ huynh và một số khoản chưa thu như đồ dùng bán trú, tiền tin học…

Lạm thu 8 triệu đầu năm, Hiệu trưởng trường tiểu học lạm quyền

Hiện chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng phải xử lý rất nghiêm bởi con sâu làm rầu nồi canh và còn để làm gương cho trường khác. Khi có kết luận huyện sẽ kiến nghị luôn việc xử lý", Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức chia sẻ.

Về vấn đề phụ huynh thắc mắc “vì sao phụ huynh đã đóng tiền mà nhà trường lại báo cáo là chưa thu”, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã không trung thực.

Ngoài ra, ông Đỗ Đức Trung cho biết, trước mắt, huyện yêu cầu nhà trường ổn định tất cả tình hình dạy và học của học sinh, sau này có kết quả phải công khai, thông báo tới phụ huynh. Cái gì thu sai phải trả lại.

"Việc thu chi phải có sự thống nhất và đưa ra bàn bạc với phụ huynh để xem điều kiện có đáp ứng được không mới thu. Do đó, tôi nghĩ đầu tiên là do cách làm của Hiệu trưởng.

Hiệu trưởng đã lạm quyền gây bức xúc, không chịu đối thoại với phụ huynh chiều 04/09, khẳng định chưa thu với các khoản phụ huynh đã đóng... đây sẽ là các tình tiết tăng nặng và chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để xử lý", ông Trung khẳng định.

Trước đó, vào tối 03/09, nhiều người chia sẻ thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu đầu năm.

Lạm thu 8 triệu đầu năm, Hiệu trưởng trường tiểu học lạm quyền

Trong số đó có các khoản như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; bảng tính thông minh 650.000 đồng; quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; quỹ lớp 300.000 đồng; quỹ học tập 150.000 đồng... Tổng số lên mỗi phụ huynh phải đóng lên tới khoảng 8 triệu đồng.

Nói về việc này, bà Nguyễn Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng lên tiếng giải thích, để có bảng danh sách các khoản thu chi tiết nhà trường phải trải qua 4 bước, đúng quy trình.

"Ban đầu các khoản thu này được thống nhất trong lãnh đạo nhà trường, hội phụ huynh, ban thường trực cha mẹ học sinh. Rồi sẽ thông báo cho cha mẹ học sinh của 30 lớp trong trường lấy ý kiến thỏa thuận, thống nhất. Sau đó, trường sẽ báo cáo xã và huyện và báo cáo với phụ huynh" - bà Oanh trình bày.

Vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng cũng đề nghị các phụ huynh có con em học trong trường nhìn thẳng vào sự thật, tin tưởng nhà trường, không hoang mang, dao động trước lời lẽ kích động.

Kênh tuyển sinh - Tin tức tổng học