Tin liên quan

>> Sinh viên cần thận trọng với việc làm thêm

>> Sinh viên bắt đầu kiếm việc làm thêm

>> Giáo viên nghỉ dạy để đi làm thêm

 

Việc giá cả mọi thứ tăng liên tục như hiện nay khiến cho khoản trợ cấp từ phía gia đình không đủ trang trải cho sinh hoạt và học tập tại thủ đô của các sinh viên. Cũng vì vậy mà không ít sinh viên phải tất tả làm thêm kiếm tiền.

Cũng vì cuộc sống khó khăn

Năm trước, cô học trò nghèo vùng cao Đỗ Minh Phương - sinh viên ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phấn khởi với niềm vui được đến với giảng đường đại học. Giờ đây, sau một năm lên thủ đô học đại học, Phương lúc nào cũng bận rộn vừa học, vừa làm thêm để lấy tiền trang trải cuộc sống đắt đỏ. Phương tâm sự: “Em quê ở Tuyên Quang, bố mẹ làm nông nên việc em xuống Hà Nội học là thêm gánh nặng. Vì vậy, bây giờ một buổi lên lớp học, còn một buổi em đi bán hàng quần áo. Mỗi tháng em làm đủ ngày thì được 1 triệu rưỡi. Số tiền này em góp thêm vào số tiền bố mẹ cho để trang trải việc học”. Phương cũng cho biết lớp của em có gần một nửa SV đi làm thêm. Người thì bán hàng, người làm bưng bê quán cơm, bán sim thẻ điện thoại…

Trong khi đó, bạn Trần Hữu Phú - SV Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết: “Sở dĩ nhiều SV phải vất vả làm thêm vì số tiền bố mẹ  cho không đủ trang trải cho ăn ở, học hành. Nếu như trước đây với 10 ngàn đồng, SV có thể mua suất cơm bình dân nhưng bây giờ mang số tiền đó ra quán ăn không mua được nửa hộp. Bây giờ 1 suất cơm cũng phải mất 25 đến 30 ngàn đồng. Không chỉ thế mà giá nhà trọ, điện nước đều tăng nên  khiến cho nhiều SV buộc phải làm thêm kiếm sống, trang trải phần nào cuộc học tập sinh hoạt nơi thủ đô”.

Sinh viên làm thêm để sống cùng bão giá, Việc làm thêm sinh viên, tuyển sinh thông tin tuyển sinh, làm thêm, việc làm ngoài giờ, sinh viên làm thêm, dan tri

 

Ngoài giờ học, Trần Hữu Phú - SV Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội làm thêm với việc dán điện thoại trước cổng trường ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội.


Lao vào vòng xoáy của cuộc sống mưu sinh dã khiến cho không ít SV xem làm thêm là công việc chính hơn cả việc học. Thấy cứ làm nhiều vừa năng động, vừa tư duy nhanh nhẹn mà lại có tiền nên không ít bạn SV ưu tiên việc làm thêm hơn cả việc đến lớp, trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết như tin học, ngoại ngữ... Bạn Nguyễn Thị Hoài - SV Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tâm sự: “Ai cũng biết bây giờ giỏi kỹ năng tin hoc là chìa vàng để tìm việc, thế nhưng nhiều SV bận làm thêm cũng tự an ủi mình Thôi kiếm nhiều tiền sau này học sau. Bây giờ học làm sao thi đừng trượt mà lấy bằng là tốt rồi”.

Mỗi ngày sau mỗi buổi học, nhiều SV lại bươn bả đi làm thêm, mỗi người một công việc khác nhau. Không ít SV chọn xe buýt là phương tiện di chuyển nên thông thường, dù đã 10g30 buổi tôi nhưng chuyến buýt cuối cùng vẫn chật ních người. Hầu hết những người ngồi trên xe là SV đi làm thêm. Trong lúc ngồi trên xe buýt, người chợp mắt ngủ, người trò chuyện với những người bạn xung quanh. Những chuyện mà chúng tôi nghe thấy nào là công việc của một ngày làm như thế nào, lương bao nhiêu, có vất vả không…  Với những câu chuyện cứ vọng bên tai đã khiến tôi tò mò bắt chuyện với Nguyễn Thị Tâm SV Trường CĐ Du lịch Hà Nội. Tâm kể: “Vất vả lắm anh ạ! Bọn em làm bưng bê ở quán ăn quần quật từ 2h chiều đến 10h đêm, lương cũng chỉ 1,7 triệu đồng. Thuê nhà cũng chỉ để ngủ thôi. Sáng 6h chúng em đã đi học. Tối 11h mới về nhà trọ Tắm rửa giặt giũ, mệt xoài rồi đi ngủ luôn. Một tuần cố gắng lắm may ra cũng dậy sớm được một buổi để ngó qua sách vở. Thương bố mẹ ở quê vất vả cả ngày ngoài đồng mà chẳng có tiền nên chúng em phải đi làm thêm đỡ phải xin tiền bố mẹ”.

>> Được và mất khi sinh viên đi làm thêm

Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyển sinh - thông tin tuyển sinh - xét tuyển, tỉ lệ chọi

Điểm thi đại học - điểm chuẩn đại học - điểm thi

Kênh Tuyển Sinh (Dantri)