Bạn cho rằng học sinh, sinh viên chỉ nên tập trung vào việc học còn tham gia những hoạt động ngoại khóa là không cần thiết? Sau đây sẽ là một vài lợi ích từ hoạt động ngoại khóa giúp thời sinh viên của bạn thêm ý nghĩa.

Hoạt động ngoại khóa có mang lại lợi ích cho sinh viên? - Ảnh 1Lợi ích của hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, xã hội ngoài giờ học trên lớp và là hoạt động không thể thiếu trong môi trường giáo dục nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho học sinh, sinh viên. Tùy từng môi trường học tập, học sinh, sinh viên có thể nhiều hay ít mà tiếp nhận những lợi ích mà chương trình ngoại khóa mang lại.

1. Cải thiện kết quả học tập 

Rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội sẽ tốn rất nhiều thời gian, từ đó sẽ ảnh hưởng đến điểm số. Tuy nhiên, sự thật là việc tham gia sẽ giúp sinh viên cải thiện điểm số trên lớp của mình hơn. Nếu như sinh viên tham gia vào đúng hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội mà mình yêu thích và đam mê, điều này sẽ giúp bạn học sinh đó tập trung và xây dựng kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn. Học sinh sẽ chủ động xây dựng và phân chia thời gian biểu hợp lý cho việc học và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trường. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội thường có thái độ tích cực với việc học tập và từ đó cải thiện điểm số học thuật hơn.

2. Thấu hiểu bản thân muốn gì

Khi tham gia vào hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội, học sinh đang tạo cơ hội để khám phá bản thân mình – xác định sở thích và đam mê – từ đó có mở rộng thế giới quan và phát triển bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để học sinh đặt ra câu hỏi cho việc định hướng ngành nghề tương lai của bản thân.

3. Mở rộng mối quan hệ

Một trong những cách dễ dàng nhất để kết bạn là thông qua các hoạt động ngoại khóa! Mỗi hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia cung cấp cho bạn một cơ hội khác để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, điều này cũng rất hữu ích khi bạn đang tìm kiếm cơ hội. Ngoài ra, nếu kết bạn và thân thiết với mọi người trong các hoạt động ngoại khóa của mình, bạn sẽ cảm thấy gắn kết hơn với dự án/hoạt động mình tham gia.

Ví dụ, nếu bạn kết bạn với một vài người bạn đang làm một dự án xã hội liên quan đến việc gắn kết giữa học sinh và gia đình, sự gắn kết và hiểu nhau khi làm chung dự án sẽ giúp dự án phát triển tốt hơn và thực sự tạo ra ảnh hưởng trong cộng đồng của bạn!

4. Phát triển kỹ năng mềm

Một trong những lợi ích lớn nhất mà các hoạt động ngoại khóa/dự án xã hội mang lại cho bạn là những kỹ năng vô cùng cần thiết trong “thế giới thực”

Những kỹ năng này bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Thiết lập mục tiêu
  • Làm việc theo nhóm
  • Quản lý thời gian
  • Giải quyết vấn đề
  • Tư duy phân tích
  • Khả năng lãnh đạo
  • Nói trước công chúng

Sinh viên càng nỗ lực với dự án xã hội/hoạt động ngoại khóa, những kỹ năng này sẽ càng được trau dồi. Ví dụ, nếu đam mê viết code, bạn có thể tham gia câu lạc bộ của trường, nơi bạn sẽ phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy phân tích. Các hoạt động ngoại khóa sẽ dần dần dạy cho bạn những kỹ năng mới mà bạn có thể sử dụng trong suốt phần đời còn lại của mình.

5. Giúp hồ sơ nhập học thêm nổi bật

Rất khó để vào được bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ nếu không có các hoạt động ngoại khóa. Các trường đại học muốn thấy rằng bạn quan tâm đến nhiều khía cạnh khác ngoài việc học và bạn đã tạo ra ảnh hưởng như thế nào đến xã hội. Trên thực tế, HĐNK/dự án xã hội và khả năng lãnh đạo được các trường đánh giá chiếm tỷ trọng khoảng 30% bộ hồ sơ.

Nói như vậy, các trường đại học ở Mỹ không giới hạn bạn chỉ có một đam mê nên nếu bạn muốn nghiên cứu khoa học mà còn yêu thích làm phim, hãy tham gia các hoạt động như viết kịch bản, đạo diễn phim của chính mình, các cuộc thi phim quốc tế, tổ chức đêm chiếu phim để quyên góp đối với một ngành khoa học môi trường mà bạn quan tâm và trở thành chủ tịch câu lạc bộ khoa học trong khuôn viên trường sẽ làm tăng đáng kể cơ hội vào trường đại học mơ ước của bạn. Miễn là bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sâu sắc và ý nghĩa mà bạn đam mê, bạn sẽ có cơ hội.

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu những kỹ năng mềm nào?

Top 7 kỹ năng học đại học hiệu quả dành cho tân sinh viên

Theo Ivy Prep