Quy tắc giao tiếp và kết bạn trong thời gian du học Úc

Trong thời gian du học Úc, ngoài việc được hưởng môi trường giáo dục chất lượng cao, bạn còn có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế. Thế nhưng, bạn đã biết những quy tắc giao tiếp và kết bạn du học Úc như thế nào cho đúng chưa? Tìm hiểu trong bài sau.

Quy tắc giao tiếp và kết bạn trong thời gian du học Úc

Những quy tắc giao tiếp cơ bản du học sinh Úc cần biết

 • Bắt tay khi gặp người bản xứ

Khác với người dân Châu Âu, người Úc sẽ không ôm hôn khi gặp nhau lần đầu tiên. Một cái bắt tay là vừa đủ để thể hiện sự nhiệt tình và thân thiện với người giao tiếp. Các bạn sinh viên học tập tại Úc có thể xưng hô bằng tên riêng ở trường hoặc với bạn bè thân thiết. Tuy nhiên nếu giao tiếp ngoài xã hội người Úc thường chỉ giới thiệu tên họ của mình mà thôi.
 • Luôn nhớ hai từ "làm ơn" và "cảm ơn"

Với người Úc, trong giao tiếp với bất kì một ai đó, thậm chí trong mua bán và làm dịch vụ, luôn luôn nhớ hai từ “làm ơn” và “cảm ơn”. Chẳng hạn, khi được hỏi “Bạn muốn uống café chứ?”, nếu bạn đồng ý, bạn trả lời “Yes, please.” và nếu không đồng ý, bạn trả lời “No, thanks.” Theo người Úc, sử dụng những từ này sẽ giúp xây dựng và bồi đắp mối quan hệ ngày càng tốt đẹp. Và ngược lại, họ thường thấy thiếu thiện cảm, và có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “ cám ơn” là những người thiếu lịch sự.
 • Cách giải quyết những trường hợp đặc biệt

Khi mà cuộc trò chuyện nảy sinh những vấn đề tế nhị, nếu bạn né tránh hay làm ngơ thì có vẻ hơi kém nhã nhặn. Lúc đấy, bạn hãy nhớ câu thần chú này “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích”. Nếu va phải một ai đó, từ cửa miệng bạn phải nói là “sorry”. “Excuse me” là từ để thu hút sự chú ý của ai đó.Khi ở nơi công cộng hay ở nhà người khác, người Úc cũng thường nói “excuse me” hay “pardon me”.
 • Luôn đúng giờ

Việc sử dụng thời gian của người Úc rất chuẩn. Vì vậy, bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Nếu đoán chắc mình sẽ trễ, bạn phải liên lạc trước với người được hẹn. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc buổi hẹn sẽ bị hủy bỏ. Tồi tệ hơn là người Úc thường đánh giá những người luôn trễ hẹn là những người không đáng tin.
 • Giữ vệ sinh công cộng và cư xử văn minh

Môi trường sống tại Úc luôn được đánh giá là an toàn, xanh sạch, do đó, người Úc luôn giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân và cả những nơi công cộng. Người Úc sẽ hỉ mũi vào trong khăn tay hoặc khăn giấy chứ không hỉ bậy ở vỉa hè và khạc nhổ cũng vậy. Khi du học sinh Úc lỡ hắt hơi, người Úc sẽ sẽ nói “bless you” – “cầu trời phù hộ cho bạn”, câu này thể hiện sự quan tâm và lịch sự, hoàn toàn không có ý nghĩa tôn giáo. Ngoài ra, chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng là những hành vi được đánh giá là những hành vi mất lịch sự nhất và thậm chí là không đúng pháp luật.

Quy tắc giao tiếp và kết bạn trong thời gian du học ÚcKết bạn là một thử thách quan trọng đối với sinh viên du học Úc

Ghi nhớ vàng giúp du học sinh Úc kết bạn với bạn bè quốc tế

 • Thân thiện với tất cả mọi người

Một nụ cười tỏa nắng đầy thiện chí sẽ làm người đối diện cảm thấy an lòng. Nụ cười chính là sợi dây vô hình gắn kết mọi người, dù bạn không cùng chung tiếng nói, văn hóa, thế nhưng chỉ cần được đôi phương tỏ ra thân thiện, chan hòa, thì hẳn nhiên những khiếm khuyết còn lại sẽ được xóa bỏ một cách nhanh chóng.
Sự chân thành của bạn sẽ nhận được hoa thơm trái ngọt theo thời gian, khi bạn thân thiện với mọi người, mọi người cũng sẽ đối xử tốt với bạn bằng tất cả tấm lòng của bạn. Chính vì thế, hãy thoát khỏi cái tôi của bản thân, thoát khỏi nỗi sợ hãi rụt rè mà hãy chủ động tiến lại gần, nở nụ cười thân thiện chân thành để có thêm những người bạn mới.
 • Hãy giúp đỡ bằng sự nhiệt tình có thể, nhưng đừng cho đi tất cả

Khi những người bạn mới cần sự giúp đỡ, nếu trong phạm vi có thể, bạn hãy giúp đỡ họ một cách tốt nhất có thể. Bởi vì cuộc sống du học Úc xa lạ còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu thốn không biết sẽ cuốn bạn vào những rắc tối thế nào. Do vậy, khi bạn giúp đỡ ai đó, thì sau này khi gặp bất trắc, bạn sẽ luôn có người để giúp đỡ.
Tuy nhiên, không phải cho đi mọi thứ một cách dễ dàng và đơn giản. Cho và nhận là lẽ thường tình. Bạn đừng quá tin vào bất kỳ ai, đừng cho đi tất cả, hãy từ chối những trường hợp có thể tác động không tốt lại chính bản thân mình. Có như vậy, bạn mới học được nhiều hơn những kinh nghiệm du học Úc mà cuộc sống đã mang lại cho bạn.
 • Học cách nhớ tên người khác

Việc nhớ tên bạn bè được xem là một phép lịch sự và cũng là yếu tố quan trọng nếu sinh viên du học Úc muốn kết thân với bạn bè quốc tế, khi bạn nhớ tên của họ thì họ mới có cảm giác là bạn có quan tâm tới họ và thân thiện với bạn hơn. Bạn có thể tự lặp lại tên người đối diện càng nhiều càng tốt trong cuộc trò chuyện. Hoặc giới thiệu người bạn ấy với một người khác bạn đã quen trước đó. Trong trường hợp bạn quên tên bạn ấy, bạn sẽ có một “bộ nhớ dự phòng” là người bạn nọ để hỏi lại. Ngoài ra bạn cũng có thể ghi lại tên bạn đó cấp tốc ở bất kì đâu: khăn giấy, vở, điện thoại. Khi bạn viết thì bạn đã nhắc lại tên của họ một lần nữa vào bộ nhớ của mình đấy.

Vậy sinh viên du học Úc nên kết bạn như thế nào nhỉ?

Dưới đây là những câu hỏi cả học sinh bản xứ và du học sinh quốc tế đều sẽ hỏi nhau trong lần nói chuyện đầu tiên, câu chuyện sẽ được mở đầu như sau:
 • “Bạn đến từ nước nào ? "
 • “Bạn đang sống ở đâu?”
 • "Bạn có biết chơi môn thể thao này không ?"
Sau đó, không có gì tuyệt vời bằng nếu tiếp tục câu chuyện bằng những sở thích chung. Hãy mạnh dạn bày tỏ những sở thích của mình bạn nhé, một chút hào hứng sẽ là liều thuốc bổ đấy.
Sau khi đã hoàn thành 3 câu trên rồi, bạn có thể tiếp tục hỏi nhiều hơn về người đối diện, ví dụ như là tại sao họ lại chọn hình thức home stay du học Úc mà không phải là kí túc xá, tại sao họ lại chọn ngành du học Úc này? tiếp theo là những điều thú vị về đất nước của họ, phong tục tập quán...

Những chủ đề cấm kỵ nhắc đến với bạn bè du học Úc

1. Tôn giáo và chính trị

Đây có thể được xem là hai đề tài được liệt vào hàng cấm kị khi chuyện trò với người lạ. Cái tôi chính trị và tôn giáo của mỗi người vô cùng khác biệt và niềm tin của họ vào cái tôi của chính mình có thể nói là vô cùng vững bền. Ở nước ngoài, ngay cả cha mẹ và con cái vẫn có những khác biệt về quan điểm chính trị. Mỗi người đều có tự do trao gửi niềm tin cho bất kì tôn giáo, đảng phái nào. Nếu muốn tranh cãi vấn đề Tây Tạng hay biển đảo với các bạn Trung Quốc, tốt nhất là hãy chờ đến giờ Khoa học chính trị hay Quan hệ quốc tế với sự có mặt của "trọng tài" thầy/cô giáo.

2. Tiền bạc


Có một cái tật của người Việt mình là hay hỏi thăm nhau về lương bổng, dù ai cũng hiểu rằng đó là vấn đề hoàn toàn cá nhân. Nếu gặp người dễ tính, họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn quan tâm đến họ và sẽ cho bạn câu trả lời, nhưng gặp người đa nghi thì sẽ không loại trừ khả năng họ nghĩ bạn là kẻ tò mò tọc mạch. Khi đối phương cảm thấy tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với bạn về chuyện học bổng du học Úc, lương bổng, thì họ sẽ tự nói ra với bạn trước.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là giá trị các món đồ của người đó, nhưng tránh phán xét. Bạn có thể hỏi những câu chung chung, chẳng hạn: "Một chiếc Ipad Mini mới nhất là bao nhiêu nhỉ", chứ đừng nên nhìn chằm chằm vào Ipad của họ rồi nhận xét: "Bạn hẳn có rất nhiều tiền nên mới sắm được cái này".

3. Các câu hỏi về số đo, tuổi tác


Người Úc và các nước phương Tây rất ít khi hỏi tuổi của nhau và điều này có thể xem là thiếu lịch sự đối với một cuộc họp đầu tiên (đặc biệt là với phụ nữ). Lí do đơn giản vì họ không thích tạo cơ hội cho bạn đưa ra những đánh giá, phán xét về diện mạo so với tuổi tác. Còn lí do sâu xa là vì những khác biệt về tuổi tác không thực sự ảnh hưởng đến việc giao tiếp (không lằng nhằng như tiếng Việt mình mà chỉ có You và I) nên họ chẳng cần phải quan tâm đến vấn đề này. Đối với người Tây phương, con người ở độ tuổi nào cũng xứng đáng được tôn trọng như những người trưởng thành với nhau – kể cả đó là với một cậu bé mới vừa lên 5. Để biết được tuổi thật của họ, cách hay nhất là đừng đề cập gì đến điều này trong lần đầu gặp gỡ. Chờ đến khi mối quan hệ đủ độ thân thiết và bạn đã trở thành bạn của nhau trên Facebook, khi đó bạn sẽ biết họ bao nhiêu tuổi mà không cần mở miệng ra hỏi.

Còn cân nặng, chiều cao và nhất là số do 3 vòng của phụ nữ chắc chắn cũng là những điều chẳng người nước ngoài nào muốn chia sẻ với một người lạ mới gặp. Nếu gặp một người khổng lồ trên 2 mét, những người thấp bé nhẹ cân hay mập quá khổ thì câu hỏi của bạn sẽ khiến họ thêm tự ti về ngoại hình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy tắc giao tiếp và kết bạn trong thời gian du học Úc, du học Úc, quy tắc giao tiếp với người Úc, cuộc sống du học Úc, du học sinh Úc, kinh nghiệm du học Úc, kết bạn du học Úc, chọn ngành du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017