Điểm thi tốt nghiệp bài tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chấm hai lần, theo hướng dẫn và đáp án của Bộ GD-ĐT. Thang điểm là 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Xem thêm: Khi nào Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2020?

Ban Thư ký Hội đồng thi giao túi bài thi đã làm phách và phiếu chấm cho Trưởng môn chấm thi; Trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi để quán triệt Quy chế thi, thảo luận Hướng dẫn chấm, chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận để rút kinh nghiệm, thống nhất cách áp dụng hướng dẫn chấm; sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm thi riêng biệt; Việc giao túi bài thi cho cán bộ chấm thi được thực hiện theo hình thức bốc thăm bằng phiếu.

Điểm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được chấm như thế nào? - Ảnh 1

Quy trình chấm lần chấm thứ nhất:

Trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm nguyên túi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho từng người; Trước khi chấm, cán bộ chấm thi kiểm tra từng bài đảm bảo đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết trên tờ giấy làm bài thi; không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi;

Trong trường hợp phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy nháp; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai màu mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm báo cáo và giao những bài thi này cho Tổ trưởng Chấm thi trình Trưởng môn chấm thi xử lý;

Khi chấm lần thứ nhất, ngoài những nét gạch chéo trên những phần giấy trắng còn thừa trên tờ giấy làm bài thi của thí sinh, cán bộ chấm thi tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh và túi bài thi; điểm thành phần, điểm toàn bài và các nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài; trên phiếu chấm ghi rõ họ, tên và chữ ký của cán bộ chấm thi, chấm xong túi nào, cán bộ chấm thi giao túi ấy cho Tổ trưởng Tổ Chấm thi để Trưởng môn chấm thi để bàn giao cho Ban Thư ký Hội đồng thi.

Quy trình chấm lần chấm thứ hai:

Sau khi chấm lần thứ nhất, thành viên Ban Thư ký Hội đồng thi rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho Trưởng môn chấm thi để tổ chức bốc thăm cho người chấm lần thứ hai, đảm bảo không giao trở lại túi bài thi đã chấm cho chính người đã chấm lần thứ nhất; cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào  phiếu chấm; điểm chấm từng ý nhỏ phải ghi tại lề bài thi ngay cạnh ý được chấm; sau đó, ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào ô quy định, ghi rõ họ tên và ký vào ô quy định ở tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh;

Chấm xong túi nào, cán bộ chấm thi giao túi ấy và phiếu chấm cho Tổ trưởng Tổ Chấm thi để Trưởng môn chấm thi để bàn giao cho Ban Thư ký Hội đồng thi.

Xử lý kết quả chấm và làm biên bản chấm thi:

Thành viên Ban Thư ký Hội đồng thi, Trưởng môn chấm thi, Tổ trưởng Tổ Chấm thi và cán bộ chấm thi so sánh kết quả chấm thi và xử lý như sau:

Điểm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được chấm như thế nào? - Ảnh 2

Cách xử lý kết quả trong trường hợp bài phải chấm lần thứ ba như sau:

Điểm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được chấm như thế nào? - Ảnh 3

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ môn Ngữ văn thi tự luận, thí sinh làm bài trong 120 phút. Đề Ngữ văn năm nay được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá đảm bảo đúng yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp, bám sát đề tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đề dài, có thể khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của Covid-19. Khoảng 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300.

Từ ngày 11/8, công tác chấm thi bắt đầu. Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh dùng kết quả này để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

Xem thêm: TRA CỨU ĐIỂM THI THPT QUỐC GIA 2020 MỚI NHẤT  TẠI ĐÂY.

Điểm chuẩn đại học 2020 dự báo sẽ tăng mạnh, vì sao?

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp