Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, nhiều chuyên gia cho rằng đề thi năm nay tương đối nhẹ nhàng. Bên cạnh niềm vui vì đề dễ, các thí sinh băn khoăn vì điểm thi có thể sẽ tăng, kéo theo điểm chuẩn đại học 2020 cũng tăng.

Kênh Tuyển Sinh cập nhật nhanh nhất thông tin tuyển sinh 2020.

BỘ GD-ĐT ĐÃ CÔNG BỐ ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CHÍNH THỨC

Xem thêm: Điểm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được chấm như thế nào?

Đề dễ nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa

Đại diện một số trường đại học cho rằng đề thi năm nay dù nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn có tính phân hóa cao. Theo đó, phổ điểm sẽ nhỉnh hơn ở khoảng điểm trung bình và xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối hơn năm trước.

Điểm chuẩn đại học 2020 dự báo sẽ tăng mạnh, vì sao? - Ảnh 1

Thí sinh vui mừng vì đề thi năm nay tương đối nhẹ nhàng

Môn Ngữ Văn và Giáo Dục Công Dân được nhiều giáo viên và thí sinh nhận xét là đề thi "quá dễ". Ở môn Ngữ văn, theo cô Nguyễn Kim Anh - giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), đa số thí sinh sẽ hài lòng vì để đạt yêu cầu ở mức 6-6,5 điểm sẽ không khó. Đề thi có những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu. Câu hỏi mở cho phép học sinh viết với tâm lý thoải mái, hứng khởi. Nhưng để viết được sâu sắc, ngắn gọn, đầy đủ lại không dễ.

Đối với môn Lịch sử và Địa lý, phổ điểm chủ yếu rơi vào mức 7-8. Để đạt điểm 9-10, thí sinh cần nắm vững kiến thức, hiểu bản chất, biết so sánh, đối chiếu.

Cô Phạm Thị Hồng Sơn - tổ trưởng tổ Sử Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) - nhận định: "Đề thi môn Sử năm nay thuộc dạng nhẹ nhàng, bám sát đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Những thí sinh trung bình sẽ dễ dàng đạt được 5-6 điểm để tốt nghiệp THPT". Cô Sơn cũng cho biết: "Đề thi Sử năm nay đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH. Vì đề thi vẫn có những câu hỏi vận dụng nhằm phân hóa thí sinh nên phải là những học sinh giỏi mới có thể đạt được 9-10 điểm".

Trong khi đó, thầy Nguyễn Viết Đăng Du - giáo viên môn Sử Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) - cho rằng phổ điểm của môn Sử sẽ nằm trong khoảng 2,5-4 điểm: "Đề khó với các em chọn tổ hợp xã hội xét tốt nghiệp và dễ với thí sinh chọn Lịch Sử để xét tuyển đại học. Nhưng chủ yếu học sinh chọn môn học này chỉ để xét tốt nghiệp, chống liệt nên phổ điểm môn này sẽ không cao".

Theo cô Nguyễn Thị Mai - tổ trưởng tổ Địa Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM): "Đề thi môn Địa năm nay có sự đổi mới khá rõ so với năm trước. Trong đó, số câu hỏi dạng vận dụng atlat, biểu đồ tăng lên; số câu hỏi dạng lý thuyết giảm đi. Vì vậy, nếu thí sinh không ôn kỹ bài vẫn dễ dàng đạt được 5 điểm để tốt nghiệp vì số câu hỏi dùng atlat, biểu đồ đã chiếm 4,5 điểm rồi". Cô Mai cho biết thêm đề thi vẫn có câu hỏi phân loại nhưng không nhiều (3 câu), mức độ khó cũng nhẹ nhàng hơn đề thi năm ngoái, dự đoán số thí sinh đạt điểm 9-10 năm nay sẽ nhiều hơn.

Cô Châu Loan - giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) - cũng cho rằng tỉ lệ câu hỏi dùng atlat nhiều hơn (14 câu) là một lợi thế. Có khoảng trên 70% số câu hỏi ở mức dễ, các câu khó tập trung từ câu 70-80, cần sự tư duy và kỹ năng mới có thể đạt điểm cao.

Đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên tuy được đánh giá dễ hơn năm trước nhưng không dễ đạt được điểm 9, 10. Trong đó, đáng kể nhất là đề thi môn Sinh. "Nếu không học chuyên khối B thì thí sinh rất khó giải quyết trọn vẹn đề thi môn sinh năm nay" - thầy Nguyễn Quang Minh - tổ trưởng tổ Sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TP.HCM), nhận định.

Theo thầy Minh, nhìn chung, đề năm nay nhẹ nhàng, dễ đạt điểm trên trung bình nhưng phân hóa khá rõ đối với học sinh khá, giỏi. Vì vậy, để đạt được 9, 10 điểm thì phải thực sự là học sinh giỏi. Dự báo, điểm 10 môn sinh năm nay sẽ không nhiều. Một số giáo viên ở Hà Nội cũng cho rằng học sinh dễ đạt được mức 7-7,5 điểm, tương ứng với việc làm tốt khoảng 32-34 câu. Nhưng để đạt điểm 9, 10 ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, học sinh cần có tốc độ giải bài nhanh, chính xác, giữ được tâm lý, sức khỏe ổn định.

Tương tự, "môn Hóa sẽ không có mưa điểm 10" như nhận xét của thầy Phan Trọng Quý - giáo viên môn Hóa Trường trung học thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM.

Còn theo thầy Lâm Vũ Công Chính - giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM), phổ điểm môn Toán năm nay sẽ tăng lên, khoảng từ 6,5-7 điểm.

Với môn Vật Lý, thầy Phạm Trường Nghiêm, giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho rằng đề thi năm nay nhẹ hơn năm trước và bám sát tinh thần tinh giản của Bộ GD-ĐT. Học sinh có thể dễ dàng làm được 7-8 điểm để xét tốt nghiệp. Nhưng từ 8-9,5 điểm để xét tuyển ĐH thì không dễ đạt được.

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Với đề thi như vậy, thầy Vũ Khắc Ngọc - giáo viên dạy Hóa tại Hà Nội dự đoán điểm chuẩn của trường xét tuyển bằng tổ hợp D1 (Toán, Văn, Anh) sẽ cao hơn đáng kể so với năm trước.

Các trường thường xét tuyển một ngành bằng nhiều tổ hợp song lại lấy chung mức điểm trúng tuyển tạo ra sự không công bằng giữa các khối thi. Tức một ngành vừa lấy khối D1 vừa A1 hoặc D7, thí sinh thi khối D lợi thế hơn.

Thầy nói thêm trước đây, một số trường đặt ra điểm chuẩn khác nhau cho tổ hợp xét tuyển khác nhau. Đây là cách làm hợp lý, công bằng nếu căn cứ trên phổ điểm bộ công bố. Nhưng các trường không bắt buộc phải làm như vậy. Hiện nay, trường thường chọn một mức điểm chuẩn để thuận tiện tuyển sinh.

“Thực ra, điểm chuẩn tăng hay giảm phải căn cứ vào phổ điểm. Phỏng đoán ở thời điểm này cho thấy điểm chuẩn nhích nhẹ so với 2019, không tăng nhiều, trừ tổ hợp có nhiều môn trong 3 môn Toán, Văn, Anh”, thầy Vũ Khắc Ngọc dự đoán.

Cụ thể hơn, thầy cho rằng những khối thi có nhiều môn trong 3 môn trên, điểm chuẩn tăng nhiều. Điểm trúng tuyển với các khối thi truyền thống như A, B cũng cao hơn nhưng không đáng kể.

Với những biến động như vậy, thí sinh nên tham khảo phổ điểm bộ công bố để đánh giá vị trí của mình so với bạn khác rồi điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Thầy Tạ Quang Quyết cũng cho rằng điểm chuẩn sẽ dao động nhưng không lớn, có thể tăng 1-1,5 điểm.

Thầy cho rằng độ phân hóa của đề chưa cao gây khó khăn cho tuyển sinh của các trường. Đồng thời, phổ điểm lệch hơn về bên phải, thí sinh có điểm ưu tiên sẽ lợi thế hơn trong cuộc cạnh tranh vào đại học.

“Một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM sẽ khó có học sinh đậu trường tốp đầu do không có điểm ưu tiên”, thầy Quyết dự đoán.

Với điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối C, cô Hồ Ái Linh, giáo viên trường THCS-THPT Đào Duy Anh, dự đoán mức tăng từ 2-3 điểm.

Đồng ý với nhận định điểm chuẩn sẽ tăng, Th.S Phạm Thái Sơn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng điểm tăng không chỉ vì đề thi dễ. Năm nay, chỉ tiêu của các trường dành cho phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều so với các năm trước.

"Các tổ hợp môn truyền thống vẫn thu hút các em đăng ký tuyển sinh nhiều. Điểm chuẩn của các tổ hợp này sẽ tăng vì chỉ tiêu ít hơn nhiều so với 2019", thạc sĩ Sơn dự đoán.

Mặt khác, theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, với các trường top đầu nhưng học phí cao, điểm chuẩn sẽ không tăng đột biến. Trong một năm khó khăn vì Covid-19 có thể còn kéo dài, học phí sẽ là một yếu tố quan trọng mà thí sinh cân nhắc khi lựa chọn.

> TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2020 TẠI ĐÂY

> TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2020 NHANH NHẤT TẠI ĐÂY

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp