Quay cóp là chuyện thường ngày của teen

(Tuyển sinh) Có thể teen sẽ đổ lỗi cho những hành động khách quan của mình, vì một lý do “chính đáng” nào đó mà teen không thể học bài được nên đành phải quay cop.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Trong đời học sinh chắc hẳn ai cũng một lần quay cop. Và dường như thói quen này đã trở thành một căn bệnh nan y chưa có thuốc nào "chữa" được.

Quay cop là chuyện bình thường?

Nếu hỏi 10 người thì cả 10 đều cho rằng đã là học sinh hay sinh viên miễn là còn ngồi trên ghế nhà trường thì việc quay cop hay copy bài của bạn là chuyện hoàn toàn bình thường, chẳng có gì quan trọng. Nếu ai không quay cop lần nào thì rõ ràng là nói dối!

Quay cop bai, Hoc sinh chep bai cua nhau, Phao thi photocopy, lap bien ban, phao ruot meo, phao thi ko mau, photo phao thi

Minh họa: phao thi cũng luôn là một cứu cánh nguy hiểm cho thí sinh

 

Nếu như mọi thứ đều nằm trong giới hạn của nó thì sự việc cũng không có gì quan trọng. Giả sử trong một tiết kiểm tra nếu bạn có học bài nhưng vì căn thẳng, tâm lý mà quên đi một chỗ nào đó thì có thể tạm cho hỏi bạn bè mình, hoặc nhờ bạn ấy bày cho mình một ít rồi sau đó làm tiếp. Tuyệt nhiên những hành động như chép tài liệu lên giấy, lật vở sách rồi bê nguyên si vào bài kiểm tra là một hành động hoàn toàn sai trái. Rõ ràng ta có thể châm chước nhưng chỉ trong một chừng mực nào đó. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta thiếu ngiêm túc trong giờ kiểm tra được.

 

H.Lan (teen 11 trường TPHT NTH) chia sẻ: “Mình thấy chuyện quay cop là hoàn toàn bình thường, làm sao ta có thể học thuộc bài làu làu cả những môn chính và môn phụ, trong khi ta để đậu đại học thì ta cần phải tập trung vào những môn chính. Có lẽ vì nắm được tâm lý chung của hầu hết học sinh nên một số thầy cô nới lỏng cho học sinh trong những môn phụ.”

Khi teen đưa ra lý do...

Có thể teen sẽ đổ lỗi cho những hành động khách quan của mình, vì một lý do “chính đáng” nào đó mà teen không thể học bài được nên đành phải quay cop. Nhiều bạn đổ lỗi cho chương trình học quá nặng, quá tải, hết học trên trường rồi đi học thêm nên không có nhiều thời gian để học bài. Hoặc có bạn lại nói rằng vì áp lực từ phía gia đình, từ thầy cô, từ ngay chính bản thân nên buộc lỏng các bạn ấy phải có được những điểm số cao để mang về danh hiệu học sinh khá, giỏi.

 

T.Uyên (teen 12 THPT TP) chia sẻ: “Thật ra mà nói thì việc quay cop là hoàn toàn sai nhưng cũng nên thông cảm cho tụi mình. Mình rất ức khi mình đã bỏ công học bài chăm chỉ mà điểm số lại thua những đứa quay cop. Vậy đâu là điểm thật, điểm giả? Chính vì thế mà có nhiều tiết kiểm tra mình vẫn quay cop và hỏi bài bạn bè. Tuy xấu hổ với bản thân nhưng mình không còn cách nào khác.”

 

Thực trạng đáng báo động như vậy cho ta thấy rằng, ranh giới những sự giả dối và trung thực ngày càng bị chênh lệch. Không phải ai cũng “dám” gian lận trong thi cử và cũng không phải ai cũng “gan” tự tin lừa dối bản thân mình.

Nhưng…

Nếu xét đi xét lại thì không phải hoàn toàn là lỗi của học sinh. Thực tế thì cũng có một số thầy cô nới lỏng với học trò của mình. Có những thầy cô giáo mới ra trường rất nghiêm khắc trong giờ kiểm tra. Vì thế mà học sinh thường rất ghét. Nhiều bạn nói rằng: “Những môn không quan trọng như thế mà làm gì khắt khe thế”.

 

Có số trường hợp ngay cả phụ huynh cũng muốn con mình gian lận để có được một bảng điểm cao vời vợi, nhìn bảng điểm cao như vậy họ thấy “nở mày nở mặt” với mọi người bất chất điều mình xúi con làm là sai trái.

 

K.Loan (teen 11 trường THPT NT) cho biết: “Mình bị đánh chéo bài môn Sử chỉ vì không học bài kịp nên đánh liều quay cop, về nói với mẹ thì mẹ phán một câu xanh rờn, ai biểu quay bài mà không khéo làm gì, đừng trách ai con ạ. Nghe xong mình choáng váng luôn, không biết nói gì nữa”.

Tạm kết

Gian lận trong thi cử trở thành một căn bệnh khó chữa đối với học sinh và hiện nay thì những hình thức kỉ luật học sinh chỉ là bắt rồi phạt. Thế nhưng chúng ta làm sao có thể phát hiện hết nhưng trò tinh quái mà “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” này gây ra.

Thí sinh có thể download “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012” phiên bản điện tử TẠI ĐÂY

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: K14)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quay cóp là chuyện thường ngày của teen, Quay cop bai, Hoc sinh chep bai cua nhau, Phao thi photocopy, lap bien ban, phao ruot meo, phao thi ko mau, photo phao thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017