Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ thực hiện theo quy định dạy thêm, học thêm: Yêu cầu cán bộ, giáo viên cam kết không dạy thêm trái quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng.

Đề xuất:" Trợ cấp cho cựu giáo viên mầm non"

Tuyển thừa hơn 550 giáo viên, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Ngày 14/08, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay, vừa có văn bản gửi Trưởng phòng giáo dục và Hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú về việc “xử lý những trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm”.

Yêu cầu giáo viên cam kết không dạy thêm trái phép

Theo sở này, trong năm học vừa qua, bên cạnh việc một số địa phương, trường học quản lý tốt việc dạy thêm, học thêm thì nhiều nơi còn để tình trạng dạy thêm, học thêm trái với quy định, gây bức xúc trong xã hội.

Qua thông tin phản ánh từ đường dây nóng và hộp thư phản ánh kiến nghị cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do thủ trưởng các đơn vị còn buông lỏng quản lý và việc xử lý những trường hợp vi phạm không nghiêm.

Do đó, Sở yêu cầu, Hiệu trưởng các trường phải tổ chức hội nghị để quán triệt kỹ thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc ban hành quy định dạy thêm, học thêm.

Và quyết định số 09/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân tỉnh Quảng Nam ban hành quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh ngay từ đầu năm học 2018 - 2019.

Đại diện Sở GD&ĐT Quảng Nam cho hay, mục đích của hội nghị này là để cho cán bộ, giáo viên của đơn vị nắm chắc các quy định của nhà nước về dạy thêm, học thêm. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, giáo viên cam kết không dạy thêm trái quy định.

Quảng Nam yêu cầu cán bộ, giáo viên cam kết không dạy thêm trái quy định

Cũng theo vị này thì Sở cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý dạy thêm, học thêm và tiến hành kiểm tra không báo trước tại các đơn vị.

Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị nào để giáo viên vi phạm quy định thì hiệu trưởng đơn vị đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD&ĐT và sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, nếu để xảy ra dạy thêm trái phép sẽ đánh giá Hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ trong năm học. Gửi thông báo đến huyện, thị, thành ủy để làm cơ sở xem xét, đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm.

Giáo viên vi phạm sẽ bị xử nặng

Đối với cán bộ, giáo viên các trường phổ thông vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm thì bị xử lý hành chính theo khoản 3 điều 11 của quyết định 09 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, giáo viên vi phạm còn phải nhận các hình thức xử lý sau: lần thứ nhất sẽ bị kiểm điểm, khiển trách trong tập thể sư phạm nhà trường, không xem xét danh hiệu thi đua trong năm học đó. Lần thứ hai sẽ bị cảnh cáo trong toàn ngành giáo dục và kéo dài thời gian nâng lương một năm so với quy định.

Đối với các Phòng GD&ĐT, Sở giao cho trưởng phòng tham mưu chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện/ thị xã chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân cấp xã và các đơn vị liên quan cùng phối hợp với phòng giáo dục trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm.

Trưởng phòng giáo dục có trách nhiệm chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Thông tư số 17 và Quyết định số 09.

Quảng Nam yêu cầu cán bộ, giáo viên cam kết không dạy thêm trái quy định

Đồng thời, yêu cầu cán bộ, giáo viên viết cam kết không dạy thêm trái quy định ngay từ đầu năm học 2018 - 2019.

“Sở sẽ tổ chức kiểm tra không thông báo trước. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng giáo viên cấp tiểu học, trung học cơ sở tổ chức dạy thêm trái với quy định thì trưởng phòng giáo dục đó sẽ không được Sở đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trong năm học;

Không được hiệp y đề nghị các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng theo quy định”, vị đại diện sở này cho biết.

Trước đó, trong năm học 2017 - 2018, dư luận xôn xao trước bức tâm thư của một học sinh Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) đăng tải trên mạng xã hội. Nhan đề của bức thư là: "Thầy cô Trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm – tâm thư gửi thầy cô" phản ánh tình trạng học sinh bị ép đi học thêm.

Sau đó, ngành giáo dục Quảng Nam đã yêu cầu nhà trường kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh thực trạng này.

Theo Giáo dục Việt Nam - Kênh Tuyển Sinh

Đề xuất thi tốt nghiệp THPT riêng tại TP.HCM được đánh giá khả quan

Danh sách các trường tuyển sinh ngành quản lý Nhà hàng Khách sạn