Nhiều bố mẹ luôn quan trọng đến việc học, việc con tiếp thu kiến thức hơn là những thời gian lao động của trẻ. Sau đây là phương pháp giúp trẻ yêu lao động hơn.

Phương pháp dạy con yêu lao động - Ảnh 1

Bạn đã biết cách giúp trẻ hứng thú với lao động hơn chưa?

Cha mẹ cần dạy con mình biết yêu lao động, trước hết vì sức khỏe và sự phát triển thể chất lành mạnh của các em. Việc lao động chân tay giúp các con mạnh khỏe, tăng cường sức đề kháng, phát triển hoàn thiện về hình thể. Làm việc cũng giúp các con cảm thấy thoải mái trong người, ăn ngon, ngủ kĩ hơn. Hiện nay, trẻ béo phì đang có xu hướng gia tăng đột biến. Có nhiều lí do nhưng quan trọng nhất vẫn là việc thừa dinh dưỡng, thiếu hoạt động ở trẻ. Cha mẹ có thể dạy con yêu lao động bằng nhiều cách nhưng cách đơn giản nhất chính là giúp trẻ hứng thú khi làm việc nhà.

1. Những điều bố mẹ nên lưu ý để tạo sự hứng thú cho trẻ khi làm việc nhà

1.1. Không nên biến việc nhà thành một hình phạt

Nếu bạn mong muốn trẻ làm việc nhà ở trạng thái vui vẻ và chủ động phụ giúp bố mẹ những lần sau, đừng nên buông lời gắt gỏng và khiến trẻ nghĩ rằng làm việc nhà chẳng có gì vui. Dần dần, làm việc nhà đối với trẻ chỉ là hoạt động mà bố mẹ bắt buộc làm mà trẻ không hề cảm thấy thoải mái.

1.2. Hãy giúp trẻ làm quen từ việc cho chúng chọn công việc của mình

Thay vì bạn bắt trẻ phải làm cái này, cái kia, và khiến trẻ cảm thấy làm việc nhà không hề thoải mái mà ngược lại khiến chúng ngày các ghét các công việc nhà hơn. Bạn có thể bắt đầu từ việc để chúng chủ động lựa chọn cộng việc, ví dụ có thể cho trẻ chịn giữa quét nhà, tưới cây, dọn dẹp đồ chơi, lau bàn ghế...

1.3. Hãy biến việc nhà như một trò chơi mà trẻ phải hoàn thành

Nếu bạn cho rằng, chỉ cần bố mẹ la mắng thì trẻ phải làm ngay, tuy nhiên bạn có cảm thấy công việc còn hiệu quả hay không khi trẻ làm việc nhà với thái độ bực bội và khó chịu? Trẻ rất thích giành chiến thắng ở những trò chơi, vì vậy bạn có thể nghĩ đến việc lên thời gian cho công việc nhà và biến việc làm việc nhà thành một cuộc đua mà buộc trẻ phải hoàn thành đúng thời gian. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi làm việc nhà.

2. Lao động giúp trẻ như thế nào?

Lao động rèn luyện tính tự lập.

Lao đông giúp nâng cao trí lực.

Lao động giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh

Lao động hình thành nhân cách cho trẻ

Bí kíp làm sạch vết mực trên áo trắng học sinh cực dễ

Nên dạy con học nấu ăn từ sớm hay không?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh