Thiếu lớp học và sĩ số học sinh quá đông khiến nhiều trường ở Hà Nội phải sắp xếp lịch học luân phiên. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn cho phụ huynh khi con em nghỉ học vào thứ 4 và học vào thứ 7.

Tại sao mỗi năm hàng ngàn sinh viên bỏ học sau năm nhất đại học?

SGK bị lãng phí!? Chúng ta xài sang hay đang bị kiếm tiền một cách bất nhân

Với quan niệm dân gian sinh con năm Rồng Vàng đã dẫn đến số lượng tăng đột biến của học sinh lớp 1 vào năm học mới. Một số trường ở quận Hoàng Mai, Hà Nội như Trường tiểu học Chu Văn An đã đón 1.149 em học sinh, chia thành 23 lớp để đảm bảo sĩ số dưới 60 em/ 1 lớp. So với năm ngoái, số lượng lớp học đã tăng thêm 8 lớp, vì vậy dẫn đến thiếu phòng học và buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì thứ 7 và chủ nhật. Có lớp học sinh nghỉ học vào thứ 4, thứ 5 và đi học vào thứ 7 đã gây không ít bất tiện cho phụ huynh vì ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, ngày nghỉ thì con lại đi học.

Một trường cũng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là Trường tiểu học Đại Từ cũng gặp phải tình trạng tương tự. Từ năm ngoái đến năm nay, học sinh đã được nghỉ cả ngày vào giữa tuần và đi học vào cuối tuần. Nhiều phụ huynh đã chật vật gửi con ở khắp nơi và nghĩ rằng nhà trường sẽ sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng đủ phòng học, nhưng đến khi năm học mới bắt đầu, học sinh vẫn phải học vào cuối tuần. Do đó, nhà trường cũng như Hội phụ huynh mở thêm các trung tâm cho học sinh vào ngày nghỉ để dạy Toán, Tiếng Việt. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ phải chi trả chi phí là 80.000 đồng cho 1 buổi và 160.000 đồng cho cả ngày, bao gồm cả ăn trưa sẽ là 200.000 đồng. Vì thế phụ huynh sẽ phải mất thêm 800.000 đồng cho con học cả tháng và ngày nghỉ thứ 7 lại phải đưa con đến trường.

Image

Nhưng đây lại là cơ hội lớn đối với các dịch vụ đón học sinh nghỉ luân phiên hay các câu lạc bộ (CLB). Một dịch vụ ở cơ sở “Khóa học bán trú” cho biết, sẽ đón đưa học sinh thay cho phụ huynh và cho học sinh ôn tập các môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, cũng như học các môn kỹ năng sống, võ thuật, nhảy,... Chi phí dành cho mỗi tháng là 550.000 đồng đã bao gồm ăn trưa, học phí và dã ngoại. Nhiều phụ huynh chọn cách cho con theo học ở CLB vì không dám để con ở nhà một mình khi cả bố mẹ đều đi làm. Chi phí cho con theo học ở CLB lên đến gần 1.000.000 đồng/ tháng gây ra không ít khó khăn khi phụ huynh vừa phải đóng tiền công ở trường vừa phải đóng phí CLB.

Vấn đề sĩ số ở 1 lớp quá đông cũng như không đủ phòng học đã gây ra không ít áp lực cho nhà trường và phụ huynh. Vì lẽ đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất lên UBND TP phương án mỗi lớp có 2 giáo viên nhưng chưa có kết quả.

Câu chuyện thu tiền quỹ hội mỗi dịp đầu năm học

TPHCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 16 ngày

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn