Tâm lý sợ con không có chỗ học của phụ huynh đang tạo điều kiện cho một số trường ngoài công lập của Hà Nội làm giá trong công tác tuyển sinh lớp 10 2018.

Tin mới của bộ: “Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào 10 ngày 23/6”

Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến công bố điểm thi vào ngày 13/06

Nháo nhào tìm trường ngoài công lập

Điểm chuẩn lớp 10 2018 của Hà Nội năm nay thấp hơn hẳn năm trước khiến những phụ huynh có con dưới 50 điểm như ngồi trên lửa vì sợ… trượt. Chị Trần Mai, có con dự thi vào Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình, đạt 48,5 điểm, gọi điện khắp nơi quen biết nhờ hỏi điểm chuẩn để tìm phương án khác cho con. "Suốt chục ngày cả nhà mệt mỏi tìm trường. Tôi tính nộp hồ sơ vào Trường Thực nghiệm cho con để an toàn nhưng lại lăn tăn biết đâu trúng tuyển vào Trường THPT Phạm Hồng Thái. Nộp hồ sơ rồi không rút ra được nên cả nhà bất an suốt ngày" - chị Mai tâm sự.

Cũng giống chị Mai, chị Phương Lê có con thi vào một trường tốp đầu của Hà Nội là THPT Yên Hòa với điểm số 50 cũng vội vàng rút học bạ nộp vào một trường ngoài công lập. Chị Lê cho hay nếu tính theo điểm chuẩn năm trước thì con chị "cầm chắc trượt" cả 2 nguyện vọng nên chị không cần công bố điểm chuẩn lớp 10 2018 mà nộp học bạ ghi danh vào Trường Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Phụ huynh tại Hà Nội đang trải qua cuộc đua vào lớp 10 đầy căng thẳng

"Năm "dê vàng" Hà Nội tăng gần 20.000 thí sinh nên các chuyên gia đều dự đoán điểm chuẩn vào trường THPT công lập sẽ tăng lên 1 - 2 điểm. Chúng tôi nộp hồ sơ trước cho an toàn, vì sợ đến lúc có điểm chuẩn các cháu ồ ạt nộp hồ sơ vào đây thì hết chỉ tiêu. Chẳng ai biết năm nay điểm chuẩn thấp thế, 50 điểm là đủ đỗ Yên Hòa, chúng tôi bây giờ lại đang tiếc vì mất cơ hội vào trường công lập" - chị Lê tâm sự.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú - một trường công lập tự chủ tài chính của Hà Nội, nhiều phụ huynh đã xếp hàng ở cổng trường ngay trong đêm để mong được nhập học sớm nhất. Cảnh tượng này khiến người ta liên tưởng đến những năm bao cấp người dân Hà Nội phải xếp hàng từ nửa đêm để mua dầu, gạo, thực phẩm. Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, cho hay chỉ trong một ngày trường đã hoàn tất việc tuyển sinh.

Đau tim hơn... chơi chứng khoán

Không chỉ khó khăn vào các trường công lập, ngay việc ghi tên vào các trường ngoài công lập cũng khiến phụ huynh điên đầu. Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh có con không đỗ vào lớp 10 trường THPT công lập ở Hà Nội đã trải qua cuộc đua đầy căng thẳng và mệt mỏi để giành một suất học cho con ở trường ngoài công lập.

Phụ huynh tại Hà Nội đang trải qua cuộc đua vào lớp 10 đầy căng thẳng

Tâm lý sợ con không có chỗ học của phụ huynh đang tạo điều kiện để một số trường ngoài công lập của Hà Nội hưởng lợi, trong khi phụ huynh và học sinh khốn khổ vì chạy theo các trường. Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh công bố mức điểm chuẩn là 51 và nhận hồ sơ của học sinh từ ngày 26/6. Khi nộp hồ sơ, mỗi học sinh phải nộp các khoản tổng cộng hơn 6 triệu đồng cùng học bạ gốc. Điều đáng nói là khi công bố điểm chuẩn công lập, thấy con đủ điểm vào công lập, một số phụ huynh muốn rút đơn tại trường này đều được trả lời trường không hoàn trả số tiền trên. Không ít phụ huynh chấp nhận mất tiền đến trường rút hồ sơ thì thấy trường đóng cửa nghỉ làm việc đến hết ngày 2/7.

Ba ngày qua, cách tuyển sinh của Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Tối 29/6, trường này thông báo mức điểm chuẩn vào trường là 46 điểm. Kèm theo đó là thông báo mức này chỉ có hiệu lực trong nửa ngày (từ 8 giờ sáng đến 11 giờ ngày 30/6).

Phụ huynh tại Hà Nội đang trải qua cuộc đua vào lớp 10 đầy căng thẳng

Nhiều phụ huynh lập tức đến xếp hàng nộp hồ sơ vì mức điểm này so với các năm trước không thể vào trường nào khác. Thế nhưng chiều 30/6, trường này lại thông báo mức mới là 49 điểm, đồng thời lưu ý ngày 1/7 sẽ có mức điểm chuẩn mới. Và sáng 1/7, trường này lại thông báo lần thứ 3 điểm chuẩn ở mức 50,5.

Việc trường liên tục tăng điểm chuẩn đã khiến phụ huynh rơi vào hoang mang, nhiều người khóc nức nở vì không nộp được hồ sơ nhập học lớp 10 cho con. Theo các phụ huynh, chiêu công bố điểm chuẩn theo giờ và tăng dần đã khiến phụ huynh lập tức phải lao đến nộp hồ sơ ngay vì nếu do dự là hết cơ hội.

Chia sẻ với báo chí ngày 2/7, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn "chóng mặt" chỉ trong 2 ngày. Theo ông, việc thay đổi điểm này tùy quyết định của ban giám hiệu vì đây là trường ngoài công lập. Tuy nhiên, ban giám hiệu của trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn cho phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội.

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

Bệnh “thành tích” và tâm lý “bằng cấp” khiến việc học nghề bị coi nhẹ

Sai lầm đáng tiếc có thể khiến gần 14.000 thí sinh mất điểm