Môi trường làm việc năng động rất cần những ứng viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa thể hiện kỹ năng mềm vượt trội.

> Danh sách các trường quốc tế tại TPHCM

Nếu thi trượt đại học, bạn sẽ làm gì?

Bạn là một cử nhân hay kỹ sư vừa tốt nghiệp, bạn cần trang bị những gì để có thể gia nhập vào nơi làm việc năng động, sáng tạo, công nghệ cao? Ngày nay, trình độ học vấn hay bằng cấp vẫn chưa đủ để nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn một ứng viên nào đó. Nhưng nếu bạn trang bị kỹ năng giao tiếp tốt hay tư duy phản biện thông minh, cơ hội được tuyển dụng của bạn là rất cao.

Sau đây là năm lý do thuyết phục vì sao các sinh viên cần phát triển kỹ năng mềm ngay từ khi còn học ở trường.

1. Kỹ năng mềm giúp sinh viên đã tốt nghiệp dễ dàng tìm được công việc tốt

Một khảo sát của Hiệp Hội Quản Lý Nguồn Nhân Lực cho thấy các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao ở ứng viên là đáng tin cậy, chính trực, kỹ năng giao tiếp và khả năng thích ứng. Đó được gọi chung là những kỹ năng mềm.

Phát triển kỹ năng mềm tại Học viện Quản lý Singapore

Nhà tuyển dụng vẫn chú ý đến kỹ năng chuyên môn trong CV xin việc của các ứng viên, tuy nhiên kỹ năng mềm luôn là yếu tố quyết định. Bởi họ luôn muốn tìm kiếm những nhân viên mới, những người sẽ phát triển tốt trong môi trường của họ, hòa đồng với các đồng nghiệp và có thể lãnh đạo hiệu quả khi cần thiết.

2. Kỹ năng mềm cần ở mọi nơi, ngay cả trong môi trường công nghệ

Có người cho rằng chỉ cần giỏi Toán và Khoa học là có thể tồn tại được trong các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên đó lại là một quan điểm sai lầm. Nghiên cứu do gã khổng lồ công nghệ Google thực hiện đã phát hiện ra mối tương quan giữa các kỹ năng mềm và sự thành công liên tục của một tổ chức.

“Project Oxygen” đã phân tích tất cả các dữ liệu tuyển dụng, sa thải và thăng tiến của Google kể từ khi thành lập đến nay. Kết quả cho thấy kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và trí tuệ cảm xúc là các yếu tố quan trọng có thể đánh giá hiệu suất làm việc của một người. Đồng thời, khả năng đào tạo, lắng nghe và sự đồng cảm cũng là những kỹ năng quan trọng cần được quan tâm đến.

3. Khả năng thích ứng giúp tồn tại lâu dài trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh

Nếu phải làm việc trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và ngày càng phát triển chóng mặt, mỗi nhân viên nên rèn luyện khả năng thích ứng cao. Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi học tại giảng đường, các sinh viên cần học cách quản lý khối lượng công việc lớn, thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau, cam kết hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Lãnh đạo giỏi, kỹ năng giao tiếp tốt mở ra nhiều cơ hội

Trong một công ty hay tổ chức, nhà lãnh đạo luôn đánh giá cao các nhân viên có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ bền chặt với khách hàng, có khả năng điều hành và dẫn dắt nhóm hoàn thành dự án.

Những nhân viên này được trọng dụng và có cơ hội thăng tiến, phát triển trong tương lai.

Phát triển kỹ năng mềm tại Học viện Quản lý Singapore - Ảnh 2

5. Kỹ năng mềm hỗ trợ phát triển kỹ năng cứng

Khả năng cộng tác, phối hợp và quan hệ tốt với người khác giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tạo điều kiện để các đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ bạn. Điều này rất quan trọng cho những dự án cần sự phối hợp về chuyên môn, cần sự tư duy và đàm phán.

Phát triển kỹ năng mềm tại Học viện Quản lý Singapore - Ảnh 3

Đây là lý do vì sao SIM Global Education luôn coi trọng việc phát triển kỹ năng mềm của các học viên. Ngoài việc rèn luyện khả năng học tập, SIM còn cung cấp một môi trường năng động – nơi để sinh viên được tìm hiểu về khả năng lãnh đạo, khả năng thích ứng, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, cùng nhiều kỹ năng cần thiết khác. Hiện SIM có hơn 70 câu lạc bộ và hội đồng sinh viên tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật, văn hóa và thể thao diễn ra quanh năm. Đây là cơ hội lý tưởng để các học viên trau dồi kỹ năng của mình, trải nghiệm cuộc sống sinh viên sôi động tại trường.

“Vai trò của tôi với tư cách là Giám Đốc Phụ Trách Sự Tham Gia của Sinh Viên đã giúp tôi trau dồi kỹ năng lãnh đạo khi tôi phải dẫn dắt nhóm của mình tổ chức các sự kiện. Những sự kiện này cũng cho tôi cơ hội làm việc với những người khác nhau và xây dựng mạng lưới của tôi,” theo lời của Jill Terese Teo, Giám Đốc Phụ Trách Sự Tham Gia của Sinh Viên của SIM (2013-2014).

Các chương trình tổng thể của SIM GE có tính tương tác cao, giúp sinh viên trang bị hành trang cần thiết để tăng khả năng được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê có đến 83,6% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm tại địa phương trong vòng sáu tháng sau khi hoàn thành chương trình học. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ SIM cũng có tỷ lệ tổng quan nhận được việc làm là 77,3%.

Sinh viên tốt nghiệp SIM GE dễ dàng gia nhập hàng ngũ các ngành công nghiệp quan trọng trong xã hội như: Tài Chính và Bảo Hiểm (31,4%), Thông Tin và Truyền Thông (9,1%), Bán Buôn, Bán Lẻ, Xuất Nhập Khẩu (7,1%), Dịch Vụ Hành Chính và Hỗ Trợ (6,2%), Vận Tải và Lưu Trữ/Kho Bãi (5,6%).

Để biết thêm thông tin về các chương trình của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ tại:

Học Viện Quản Lý Singapore (Singapore Institute of Management, SIM)

Đại Diện của SIM tại Việt Nam

Ms. Nguyen Nam Phuong

Điện thoại: 09 1320 7160

Email: jennifern@sim.edu.sg

Facebook: https://www.facebook.com/globalSIM.VN

Website: https://vietnam.simge.edu.sg.

Theo Học Viện Quản Lý Singapore