Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ mang nhiều nghĩa nhưng cũng có những từ khác nhau một chút thôi nhưng ngữ nghĩa lại khác nhau một phương trời vực luôn đấy! Hãy cùng Kênh tuyển sinh khám phá xem sự khác biệt giữa Human và Humane nhé!

Các thành ngữ Tiếng Anh bắt đầu với "Take"

Các thành ngữ Tiếng Anh bắt đầu với "Take"

Trong tiếng Anh, thành ngữ là một trong những phần khó học nhưng đồng thời lại cực kỳ thú vị. Vậy còn bạn? Bạn đã biết được bao nhiêu thành ngữ tiếng Anh rồi?

1. Định nghĩa về từ "Human"

Từ human là một danh từ, dùng để chỉ một người; nó có thể là đàn ông, phụ nữ, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh. Chúng ta thường dùng từ “con người” để phân biệt chúng ta với động vật hay người ngoài hành tinh. Bạn cũng có thể thấy thuật ngữ “a human being” có nghĩa tương tự là một người tức "person"

"Human" cũng có thể được sử dụng như một tính từ mô tả những thứ liên quan đến con người, vì vậy bạn sẽ thấy các cụm từ như "the human body" đề cập đến cơ thể của chúng ta hoặc "the human race" đề cập đến tất cả chúng ta hoặc "human civilzation" đề cập đến xã hội có tổ chức của chúng ta. Con người là một tính từ trung tính (không tốt cũng không xấu) chỉ những thứ thuộc về con người như chúng ta mà thôi.

Phân biệt từ Human và Humane

Phân biệt từ Human và Humane mà bạn nên biết

2. Định nghĩa về từ "Humane"

"Humane" chỉ là một tính từ, và từ này có nghĩa là nhân từ của con người; nó thường được sử dụng khi chúng ta thể hiện lòng tốt và sự dịu dàng thay vì bạo lực hoặc tàn nhẫn trong một tình huống - đặc biệt là những tình huống liên quan đến cái chết.

Ví dụ, nếu bạn gặp vấn đề với chuột trong nhà, bạn có thể dùng thuốc độc để diệt chuột - đó sẽ là một lựa chọn bạo lực, thiếu đạo đức. Hoặc bạn có thể sử dụng một cái bẫy mang tính "humane", giống như một loại hộp sẽ bắt chuột và sau đó bạn có thể thả nó vào rừng mà không cần giết nó.

Hoặc nếu một quốc gia trước đây có hình phạt tử hình cho rất nhiều tội phạm, nhưng sau đó họ thay đổi luật để tập trung hơn vào việc bỏ tù tội phạm và giúp họ thay đổi cuộc sống, đó có thể được coi là một cách tiếp cận nhân đạo hơn, vì nó nhân từ hơn và ít bạo lực hơn .

Ngược lại với "Humane" là "Inhumane" tức vô nhân đạo. Từ này nhằm mô tả những hành vi mang tính bạo lực và tàn ác. Chẳng hạn như việc nhốt nhiều động vật trong một không gian nhỏ hẹp, nơi chúng hầu như không có chỗ để di chuyển và chúng không có đủ thức ăn sẽ là hành vi đối xử vô nhân đạo. Tra tấn người khác sẽ là hành động vô nhân đạo vì chúng ta đang tàn nhẫn và khiến họ đau khổ.

3. Kết luận về sự khác biệt giữa "Human" và "Humane"

Human là một danh từ có nghĩa là “con người” và là một tính từ mô tả những thứ liên quan đến con người: cơ thể con người, nền văn minh của con người, v.v.

Humane là một tính từ mô tả các hành động nhân từ và tốt bụng thay vì bạo lực và tàn ác. Một thứ gì đó bạo lực và tàn ác có thể được mô tả là vô nhân đạo.

> Sự khác biệt giữa Lifetime, Lifelong và Lifespan là gì?