Cùng con tân trang nhà cửa, chuẩn bị quần áo đẹp, lên kế hoạch vui chơi... là những việc bố mẹ có thể làm để có một cái Tết trọn vẹn với con cái.

Những điều phụ huynh nên chú ý để dạy con nên người

Những điều phụ huynh nên chú ý để dạy con nên người

Phụ huynh nên khuyến khích con làm việc nhà hoặc thường xuyên tổ chức những chuyến đi đã ngoài để nâng cao tình cảm gia đình.

Những việc phụ huynh có thể làm cùng trẻ để đón Tết thật ý nghĩa - Ảnh 1

Phụ huynh nên làm gì để những ngày Tết của trẻ thật ý nghĩa?

1. Tân trang nhà cửa

Rất nhiều gia đình mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Nếu công việc không quá nặng nhọc, cha mẹ có thể rủ con làm cùng. Ví dụ: Con có thể sơn nhà cùng bố. Những khe nho nhỏ của tường nhà, những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ, tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa giáo dục Tiểu học, trường đại học Sư phạm Hà Nội gợi ý.

2. Phụ giúp dọn nhà

Công việc dọn nhà thật mệt mỏi, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Nhưng các bạn ấy ai cũng có thể giúp cha mẹ dọn dẹp nhà nếu được yêu cầu. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ làm các bạn ấy hào hứng hơn và sẽ giữ nhà sạch hơn nhiều.

3. Quan tâm đến ý kiến của con

Cả nhà có thể bàn bạc xem trong Tết này, gia đình sẽ mua sắm thứ gì. Nếu con đã biết chữ, cha mẹ có thể nhờ con làm thư kí để ghi những món đồ cần mua. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

4. Mua sắm Tết

Nhiều cha mẹ đưa con đi chợ Tết cùng nhưng rất ít cha mẹ giao trọng trách mua đồ cho con. Việc này thực ra không hề khó với trẻ. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này dạy con về kỹ năng mua hàng, ví dụ chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng... của món hàng. Khi đi mua, nhớ dặn con chọn các đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Khi được đi chợ cùng gia đình, các con sẽ ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn. 

5. Chuẩn bị bánh chưng

Khi mới 5 tuổi, chị Hương đã được bố mẹ cho gói chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời và với chị, đó là trải nghiệm tuyệt vời mà cả đời chị không thể quên. Các em bé sẽ gói được bánh nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ. Để bé gói bánh, bé vừa học kĩ năng sống vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực.

6. Mua quần áo mới

Con có những sở thích ăn mặc riêng, nên việc cha mẹ cho con lựa chọn quần áo mặc, tự tay phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con có thêm niềm háo hức đón Tết.

7. Lên kế hoạch du xuân

Đi chúc Tết, du xuân ở đâu, như thế nào... là những việc mọi khi cha mẹ vẫn hay tính toán. Gia đình nên cùng nhau bàn bạc việc đó và cho con tham gia lập kế hoạch nghiêm túc. Nhân tiện đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, cách nhận phong bao lì xì, cách giữ tiền để khỏi mất, cách giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, cách ăn uống sao cho lịch sự.... Các em bé nếu được dặn dò trước chắc chắn sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn là không được dặn dò.

8. Thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng Tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Trẻ nhỏ cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết. Các bé cũng học được phong tục chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.

9. Thức dậy sớm

Thường sau một kì nghỉ quá dài, các bé rất ngại dậy sớm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2, 3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

Theo VnExpress