SMS là viết tắt của "Short Message Service" - dịch vụ tin nhắn ngắn gọn. Người ta tin rằng cách sử dụng từ trong SMS của giới trẻ Anh đang hạ thấp tiêu chuẩn tiếng Anh. Một số người thừa nhận từ khi bắt đầu viết theo cách đặc biệt trong ngôn ngữ SMS, họ bắt đầu quên chính tả và cách phát âm chính xác.
Mặt khác, những người theo học ở Anh cũng sẽ tiếp xúc với các loại tiếng Anh như ngôn ngữ SMS, tiếng lóng, thành ngữ, bên cạnh tiếng Anh chuẩn trong sách vở và trường lớp. Dưới đây là một số từ viết tắt phổ biến nhất trong SMS:

 

  • LOL = laugh out loud
  • U = you
  • 2mrow = tomorrow
  • L8R = later
  • GTG = got to go
  • TTYL – talk to you later


Ngoài ra còn có những từ và cụm từ hơi phức tạp như IIRC (viết tắt của “if I recall correctly”), AFAIK (viết tắt của “as far as I know”). Năm 2003, có một bài báo trên BBC về một cô gái 13 tuổi nộp bài luận được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh SMS. Một phần của bài luận như sau:
"My smmr hols wr CWOT. B4, we used 2go2 NY 2C my bro, his GF & thr 3 :- kids FTF. ILNY, it’s a gr8 plc”.
Bạn có hiểu được không? Nếu câu trả lời là không, tin vui cho bạn là ngay cả William Shakespeare và Charles Dickens cũng sẽ không thể hiểu. Trong tiếng Anh chuẩn, câu trên được viết như sau:
“My summer hols (short for holidays) were a complete waste of time. Before, we used to go to NY (New York) to see my brother, his girlfriend and their 3 kids face to face. I love New York, it’s a great place”.
Học tiếng Anh trong SMS không hề khó nếu bạn có một người bạn bản xứ, hoặc giáo viên của bạn sắp xếp thời lượng chương trình học để nói về các từ viết tắt phổ biến và ví dụ phù hợp trong SMS.


từ viết tắt tiếng anh trong sms


Tiếng Anh trong SMS không quá quan trọng vì sẽ không giúp bạn vào đại học như IELTS. Hoặc nó cũng không thể giúp bạn viết thư cho một tờ báo tiếng Anh quốc tế để thể hiện quan điểm về vấn đề gì đó. Tuy nhiên, hiểu một chút về tiếng Anh SMS giúp bạn giao tiếp với bạn bè qua điện thoại dễ dàng hơn, đồng thời nắm bắt được vấn đề giới trẻ toàn cầu quan tâm trên Facebook, Twitter nhanh hơn. 
Tiếng Anh SMS có hạ thấp tiêu chuẩn tiếng Anh không? Đây vẫn là cuộc tranh luận mở, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng nó không phải là mối đe dọa lớn bởi sách báo, tài liệu chính thức đều đòi hỏi tiếng Anh chuẩn. Bên cạnh đó, tất cả học sinh ở Anh đều phải vượt qua kỳ thi tiếng Anh bắt buộc trong thời gian trung học (GCSE). Do vậy, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu tiếng Anh trong SMS để vận dụng linh hoạt trong cuộc sống, tất nhiên là với điều kiện hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh chuẩn.


Theo vnexpress.net