Cách bố mẹ dạy trẻ ảnh hưởng nhiều đến tâm lí và hành động của trẻ sau này. Lời la mắng từ bố mẹ có thể khiến trẻ tự ti và tổn thương. Cùng điểm qua 6 thói quen dạy trẻ cần được thay đổi trong thời đại ngày nay để trẻ được phát triển một cách tốt nhất. 

Những thói quen dạy trẻ cần được thay đổi trong thời đại ngày nay - Ảnh 1

Bố mẹ dạy trẻ bằng những lời trách mắng, chê bai liệu có tốt?

1. Bố mẹ mắng trẻ trước mặt người khác

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, cứ trách mắng, chê bai con trước mặt người khác để con xấu hổ, tự ái mà quyết tâm sửa đổi, không phạm lỗi nữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm và phản tác dụng. Bản thân cha mẹ cũng không bao giờ muốn bị vợ/ chồng la mắng trước mặt người khác, và trẻ con cũng vậy.

Đặc biệt, trẻ 6-12 tuổi rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương trong khi ý thức chưa đủ chín chắn. Trẻ có thể hiểu lầm việc cha mẹ la mắng, chê trách mình trước mặt người khác là vì cha mẹ không yêu thương mình. Thậm chí, trẻ sẽ sinh ra tâm lý tự ti, dễ tổn thương. Do đó phụ huynh nên có cách xử lý khéo léo trong trường hợp này.

2. Dạy trẻ vâng lời bằng những lời đe dọa

Làm trẻ sợ hãi thường là cách cha mẹ sử dụng khi muốn thay đổi hành vi của trẻ. Tuy nhiên, thực tế đây lại là một phương pháp “lạm dụng tình cảm”. Những lời đe dọa như bị “ông Kẹ” bắt cóc, hoặc ba mẹ sẽ bỏ đi và không bao giờ quay lại nữa sẽ để lại ám ảnh trong tâm hồn trẻ nhỏ, khiến chúng dần dần bị dè dặt và sợ hãi. Việc tôn trọng sức khỏe tâm lý của trẻ quan trọng hơn mong muốn nhất thời của ba mẹ khi muốn uốn nắn con mình.

3. Bố mẹ nuông chiều trẻ quá mức

Thật khó để nói không với trẻ khi chúng muốn một điều gì đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thói quen này rất nguy hiểm và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của trẻ trong tương lai. Theo thời gian, trẻ sẽ càng thêm nhiều đòi hỏi và cho rằng việc đáp ứng yêu cầu của chúng là nghĩa vụ mà phụ huynh phải làm.

4. Không nên dịu dàng khi dạy bé trai

Nói chung, bất kỳ định kiến về giới tính nào hướng đến trẻ em đều không đúng đắn. Khi nói đến tình cảm, trẻ em ở mọi lứa tuổi và giới tính đều cần được yêu thương. Điều này khiến chúng hạnh phúc và tự tin hơn. Đối xử không dịu dàng với trẻ nhỏ sẽ xây dựng nên tích cách tiêu cực, tạo ra sự bất an và thiếu tự trọng ở trẻ.

5. Dạy trẻ bằng những tiếng la mắng

Thật khó để kìm chế cảm xúc khi trẻ liên tục khóc lóc và gào thét, đặc biệt là ở nơi công cộng. Tuy nhiên, những tiếng la mắng của cha mẹ chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn mà thôi. Tốt hơn hết, cha mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng thấu hiểu con mình ngay từ khi còn nhỏ, để chúng biết giữ bình tĩnh và cởi mở hơn.

6. Bố mẹ quan trọng công việc và tiền bạc hơn thời gian ở với con

Các bậc phụ huynh thường lấy lý do quá bận rộn công việc nên không có thời gian dành cho trẻ. Họ thường để con lại cho bà nội chăm sóc hoặc thuê một người trông nom.

Tuy nhiên, dù bận bịu như thế nào cha mẹ vẫn nên dành 30 phút mỗi ngày để kể chuyện cổ tích cho trẻ trước khi đi ngủ hoặc đi chơi công viên vào mỗi cuối tuần. Việc làm này có thể không có gì đặc biệt với cha mẹ, nhưng nó sẽ khiến trẻ vui vẻ, tự tin và bớt lo lắng đi rất nhiều.

Độ tuổi nào là thích hợp để giáo dục giới tính cho con trẻ?

8 Nguyên tắc nuôi dạy con ngoan tự lập từ chuyên gia

Theo Vietnamnet