Quân, Minh và Thảo không có áp lực điểm số, chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện trúng tuyển đại học hoặc lên đường du học.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh cần chuẩn bị gì trước thời tiết thất thường?

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh cần chuẩn bị gì trước thời tiết thất thường?

Các thí sinh tại TP.HCM nên chuẩn bị áo mưa, uống đủ nước, tránh dầm mưa và cái nắng buổi trưa oi bức... trong thời tiết được dự báo sẽ sáng nắng, chiều mưa trong...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức bắt đầu từ 7/7, với hơn một triệu thí sinh tham dự. Nhiều em trong số này bước vào kỳ thi với tâm lý "nhẹ gánh" vì đã giành học bổng du học hoặc chắc suất vào đại học trong nước nhờ xét tuyển kết hợp bằng chứng chỉ ngoại ngữ, điểm học bạ, bài thi đánh giá năng lực tư duy hoặc bài thi riêng của trường. Chỉ cần tốt nghiệp THPT, các thí sinh sẽ đủ điều kiện nhập học hoặc lên đường du học.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, hơn 859.500 em sẽ dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học (chiếm 85,87%). Số thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT là gần 103.400 (chiếm 10,33%). Số chỉ xét tuyển đại học và xét vào các trường cao đẳng sư phạm là hơn 33.100 (chiếm 3,81%). Với những em thi để xét tốt nghiệp, điểm số giờ không còn là áp lực.

Những thí sinh ung dung bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Những thí sinh ung dung bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lê Minh Quân, lớp 12 Tin, THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, là một trong số đó. Hôm 22/6, Quân nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện ngành Tài chính của Đại học Việt Đức ở Bình Dương theo phương thức thi tuyển bằng bài thi TestAS (Test for Academic Studies), một trong các hình thức xét tuyển của trường.

"Em rất vui vì đã trút bỏ được gánh nặng. Sau hôm nhận được kết quả, em cảm thấy thoải mái hơn và không còn phải thức khuya hay học với cường độ cao như trước", nam sinh chuyên Tin nói.

Trước khi có thông báo đỗ, Quân luôn trong tình trạng căng thẳng vì phải "vật lộn" với các bài thi và học phân hóa các ngày trong tuần trên trường.

Quân mơ ước trở thành sinh viên Đại học Việt Đức, trường đại học công lập được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Đức, từ năm lớp 10. Tuy nhiên, nếu không giành được học bổng, học phí sẽ là gánh nặng với gia đình Quân. Nam sinh chuẩn bị hai phương án: dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để lấy điểm xét tuyển vào Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội và ôn thi TestAS.

"Em đã học rất nhiều, thường thức quá 0h. Em học các môn chính theo buổi rồi mới tới môn tổ hợp. Hết giờ học trên trường, em học thêm và tiếp tục ôn ở nhà", Quân cho hay.

Hồi tháng 5, Quân bay vào TP HCM thi TestAS, gồm hai bài thi thành phần: kiến thức cơ bản (Core Test) và kiến thức khối chuyên ngành (Subject - Specific Test). Cả hai bài thi thành phần phải đạt từ 90 điểm trở lên. Thí sinh còn được yêu cầu có IELTS 5.0, nếu chưa sẽ phải thi bài thi tiếng Anh riêng của trường. Quân được miễn thi tiếng Anh vì có IELTS 7.0.

Điểm trung bình ba năm trung học của Quân lần lượt là 9,1; 9,3 và 9,6. Quân cũng đạt điểm tổng hợp bài thi TestAS 112.4/130. Ở cả hai phương thức xét tuyển, Quân đều giành được học bổng 50% học phí năm đầu.

"TestAS đặc thù, cấu trúc lạ so với chương trình học và khá khó. Em lo không đạt kết quả tốt nên nộp cả hai hình thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội đỗ", Quân giải thích.

Đã chắc suất đại học nên những ngày này, Quân giãn thời gian học để nghỉ ngơi.

Cũng nằm trong 10,33% thí sinh xét tốt nghiệp, Đinh Thế Minh, lớp 12 Anh, THPT chuyên Lào Cai, bước vào kỳ thi sắp tới với tâm lý thoải mái. Minh đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh và có IELTS 8.5, có thể xin xét tuyển thẳng hoặc xét tuyển kết hợp. Gần đây, Minh giành học bổng 90% ngành Kỹ thuật điện, Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của VinUni.

"Em đã có thể thoải mái và ung dung hơn, không còn lo lắng về việc chọn trường. Em cũng không áp lực vì đạt điểm trung bình đỗ tốt nghiệp cũng không quá khó", Minh nói.

Giờ mỗi ngày, nam sinh Lào Cai chỉ dành một tiếng buổi tối cho việc học. Trong các môn của tổ hợp tự nhiên, Minh chú trọng làm đề Vật lý, Hóa và Sinh để không bị quên kiến thức. Lúc làm đề, chỗ nào còn vướng mắc, Minh đánh dấu và đọc lại chuyên đề đó để nắm vững lý thuyết. Văn là môn có nhiều thông tin học thuộc hơn cả nên Minh thường đọc lại phần bài giảng trên lớp của cô khi có thời gian. Thời gian còn lại, Minh nghỉ ngơi, thư giãn, tạo thói quen tốt như đọc sách hay tập thể dục.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế và hướng dẫn tuyển sinh đại học 2022, các trường bắt đầu công bố đề án tuyển sinh chính thức. Nhiều trường giảm phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, chủ động các phương thức xét tuyển sớm. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển cùng tồn tại.

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho hay, việc quá nhiều các phương thức xét tuyển một mặt khiến học sinh bị rối nhưng mặt khác cũng mang tới cơ hội vào đại học sớm, từ đó giảm áp lực cho các em.

"Chúng ta đang ở trong một thế giới bất định và chỉ cần một yếu tố nào làm giảm sự bất định đó đi đã khiến ta cảm thấy an toàn hơn. Những em đã có phương án, trúng tuyển các trường trong nước hay giành học bổng du học ít nhất cũng giảm sự bất định và bước vào cuộc thi với tâm thế tốt hơn những bạn còn lại", ông chia sẻ.

Theo PGS.TS Nam, áp lực của kỳ thi quá lớn khiến các em tìm đến nhiều con đường bớt căng thẳng hơn. Bên cạnh xét tuyển thẳng, xét kết hợp hay học bạ, không ít thí sinh chọn du học.

Với Nguyễn Lê Vy Thảo, 12 Anh, trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, gánh nặng thi cử để vào đại học được gỡ bỏ từ năm ngoái khi em nhận học bổng của đại học Mỹ. Trong 12 trường ứng tuyển, Thảo được bốn trường chấp nhận. Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thảo sẽ lên đường sang Mỹ vào tháng 8 tới, trở thành sinh viên của Centre College.

"Mục tiêu của em là du học, do đó em tập trung chuẩn bị cho hồ sơ, IELTS 7.0 và các hoạt động ngoại khóa từ sớm. Em không đầu tư quá nhiều vào các môn vì không quan trọng điểm thi cao", Thảo cho biết.

Nữ sinh chỉ cần các bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên.

Thảo hiện dành phần lớn thời gian tham gia khóa viết học thuật để phục vục cho việc học ở Mỹ sắp tới, chạy dự án Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc của trường và lo thủ tục du học.

Thảo cho hay, nếu có lợi thế về ngoại ngữ, thí sinh có thể đầu tư học để có chứng chỉ quốc tế nhằm xét tuyển hoặc nộp hồ sơ du học. Thảo khuyên các thí sinh tham khảo phương thức xét tuyển của các trường nhất là khi muốn vào trường top cao; có chiến lược càng sớm càng tốt để chủ động chuẩn bị các thành phần hồ sơ.

Thi tốt nghiệp THPT: Cách để tự tin vượt qua môn thi đầu tiên

Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ tập trung vào kiến thức cơ bản'

Theo VnExpress