TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phong thu

Phát biểu tại hội nghị tuyển sinh 2013, lãnh đạo nhiều trường đại học đề xuất, Bộ không nên cho thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Ông Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo (Bộ Văn hóa Thể thao du lịch) cho rằng, việc mang máy ảnh, máy ghi hình vào phòng thi đảm bảo công khai, dân chủ nhưng đối với một số ngành như mỹ thuật, vẽ một bức tới 2 ngày, nếu mang máy ảnh vào chụp, thí sinh có thể mang về xin ý kiến bổ sung, sửa chữa. Đấy là chưa kể quy định này gây khó khăn cho các trường vì giám thị đa số không phân biệt được đâu là thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi mà không có chức năng xem lại.

Còn qui định thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi không phải là sáng kiến của Bộ, mà đó là vấn đề của thực tiễn. Trước đấy, Bộ qui định thí sinh không được mang thiết bị điện tử vào phòng thi nhưng các em vẫn mang, ghi hình, rồi phát tán lên mạng.

"Bộ không phải vẽ đường cho hươu chạy, hay vẽ việc khó để làm mà đó là cách đối diện với thực tế đã phát sinh, thích ứng với điều kiện thiết bị công nghệ phát triển. Không cho mang vào, học sinh vẫn mang, vẫn phát tán và chúng ta ở thế bị động, giờ chúng ta giành thế chủ động, cho phép các em mang vào và qui định phải nộp cho cơ quan chức năng giải quyết", Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục giải thích thêm, cán bộ coi thi, giám thị, thanh tra là người giám sát đảm bảo kì thi an toàn, đúng qui chế, nhưng bên cạnh phần lớn người làm tốt thì hiện tượng giám thị vi phạm không phải là cá biệt.

tang le phi xet tuyen, xet tuyen, nguyen vong 2, ho so thi dai hoc, diem thi dai hoc, diem san, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vnexpress
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhắc nhở các trường phải nói ít làm nhiều. Ảnh: HT.

Việc cách ly khu vực thi rất tốt nếu các lực lượng trên trung thực, nhưng sẽ là "nối giáo cho giặc" nếu trong nội bộ có thoái hóa biến chất. "Vụ Đồi Ngô nếu không phải học sinh phát hiện thì ai sẽ phát hiện, một bộ phận thoái hóa ai sẽ đấu tranh nếu không phải là học sinh, sinh viên tốt, đứng đắn", Bộ trưởng nhấn mạnh và cho hay, Bộ không bắt buộc học sinh mua thiết bị điện tử mang vào phòng thi nên phần lớn sẽ không mang. Học sinh nào không bằng lòng với tiêu cực trong thi cử thì ngành giáo dục sẵn sàng đón nhận.

"Qui định này giăng lên trên đầu chúng ta sự kiểm soát vô hình, buộc các lực lượng phải thực hiện nghiêm túc công tác coi thi, chấm thi", Bộ trưởng nói.

Tuyển sinh năm 2013: Tuyển thẳng thí sinh vào đại học

Về chủ trương tuyển thẳng thí sinh vào đại học, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho rằng, đây là yếu tố quan trọng kích thích học sinh, nhưng các trường phải lưu ý vì khi đăng kí tuyển thẳng, thí sinh thường nộp giấy photo, gây nhiều khó khăn cho trường. Năm 2012, chỉ tiêu khoa lịch sử là 100 nhưng đã có 62 em đăng ký tuyển thẳng, cuối cùng vào học chỉ có 9.

tang le phi xet tuyen, xet tuyen, nguyen vong 2, ho so thi dai hoc, diem thi dai hoc, diem san, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vnexpress
Năm 2013 sẽ giảm thời gian xét tuyển nguyện vọng của thí sinh. Ảnh: Hoàng Hà.

Cần tính lại điểm sàn đại học

Vấn đề điểm sàn cũng được hội nghị đem ra mổ xẻ. Ở đầu cầu TP HCM, một số trường cho rằng các trường công lập có tiếng trước đây chỉ "đánh bắt xa bờ" để kiếm cá to thì nay cũng về gần bờ, vét cả cá nhỏ. Những thí sinh có điểm bằng sàn hoặc vượt không đáng kể cũng bị những trường này chiêu sinh hết, nên một số trường tốp dưới không tuyển sinh đủ.

Thầy Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng bức xúc: "Bộ đã tính điểm sàn sai, bởi nếu tính đúng thì các trường phải tuyển sinh đủ chỉ tiêu". Thầy Nghị đề xuất, cần hạ điểm sàn, lấy theo phổ điểm trung bình của thí sinh hoặc có cách tính điểm sàn theo khu vực để đảm bảo công bằng và tất cả các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, chỉ tiêu cử tuyển giao cho các trường không tính vào chỉ tiêu tính trên định mức sinh viên, giáo viên, đất đai.

Tăng lệ phí tuyển sinh

Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì thông tin, qua xem xét kiến nghị của các trường về việc bù lỗ trong công tác tuyển sinh, Bộ đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép tăng từ 80.000 đồng lên 100.000 đồng mỗi bộ hồ sơ. "Việc xác định điểm sàn hiện nay dựa trên nhiều thông số và dường như thông số này chưa thật chắc chắn, chưa phát huy được tác dụng. Số dư chỉ tiêu trên lí thuyết cao nhưng các trường không tuyển đủ. Chúng ra phải tìm giải pháp đơn giản nhất, có thể lấy phổ điểm chung cho tất cả thí sinh thi để xác định ngay mà không cần hội đồng điểm sàn họp, xác định", Thứ trưởng nói.

Rút ngắn thời gian xét tuyển

Qua một năm thực hiện quyết định kéo dài thời gian xét tuyển không hiệu quả, Bộ GD&ĐT cũng quyết định kết thúc tuyển sinh là 30/10 trong năm 2013. Từ năm 2016, giáo dục phổ thông thay đổi và cách thi đại học cũng sẽ đổi mới. Thông tin sẽ được báo đến thí sinh để các em chuẩn bị.

Về việc chấm thẩm định và phát hiện nhiều bài thi bất thường, có sai sót, thậm chí có biểu hiện đánh dấu bài, thứ trưởng Ga cho hay đây là năm đầu tiên nên những trường, ngành vi phạm đã nhắc nhở, yêu cầu kiểm điểm. Năm 2013 nếu các đơn vị này còn vi phạm sẽ xử lý nghiêm hơn, Bộ sẽ công khai cho dư luận biết.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: báo Dân Trí