Những nhận định sai lầm khi xin visa du học Mỹ

Việc bạn có than nhân ở Hoa Kỳ không đồng nghĩa với việc nghiễm nhiên bạn có hoặc không có đủ điều kiện nhận visa – kể cả khi họ chu cấp cho việc đi du học của bạn.

Số lượng visa có hạn. Thực tế: Không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng visa mà các viên chức Lãnh sư cấp- càng nhiều, càng tốt. Sinh viên với kế hoạch và dự định học tập nghiêm túc sẽ có cơ hội học tập tại Hoa Kỳ.

Bạn phải có mức thu nhập nhất định. Thực tế: Không có bất kỳ mức thu nhập “kỳ diệu” nào để giúp bạn lấy được visa.

Bạn có thân nhân tại Hoa Kỳ. Thực tế: Việc bạn có than nhân ở Hoa Kỳ không đồng nghĩa với việc nghiễm nhiên bạn có hoặc không có đủ điều kiện nhận visa – kể cả khi họ chu cấp cho việc đi du học của bạn.

Bạn phải có trình độ tiếng Anh. Thực tế: Bạn không cần thiết phải chứng minh trình độ tiếng Anh của mình nếu như bạn có dự định đi học các khóa Anh ngữ tại Hoa Kỳ. Đối với những đối tượng khác, tiếng Anh là một trong những yếu tố để các viên chức lãnh sự đánh giá khả năng vấp thị thực sinh viên.

Những nhận định sai lầm khi xin visa du học Mỹ

Trong buổi phỏng vấn xin visa, có những câu trả lời “Chuẩn mực” Thực tế: Không có một câu trả lời nào được coi là chuẩn mực cả! Quan trọng nhất là bạn phải TRUNG THỰC khi nói về bản thân.

Trình độ học vấn: Chỉ có những người giỏi mới nhận được visa. Thực tế: Bạn phải chứng tỏ được cho viên chức Lãnh sự rằng mình là một sinh viên nghiêm túc, biết rõ về trường mình sẽ theo học. Ngoài ra, bạn cũng phải cho họ thấy mình có một kế hoạch học tập rõ ràng và đã tìm hiểu kỹ về ngành và những môn học mình sẽ theo học.

Kế hoạch trong tương lai: Bạn phải mô tả thật chi tiết. Thực tế: Bạn không cần phải chuẩn bị hẳn một bài thuyết trình về những kế hoạch của mình sau khi trở về Việt Nam. Bạn chỉ cần nói một cách chung nhất về những dự định hợp lý và thực tế của bạn.

Bạn phải trở lại Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp. Thực tế: Bạn có thể xin vào chương trình Đào tạo Thực hành Tự chọn (OPT) làm việc trong thời gian tối đa một năm sau khi tốt nghiệp để lấy thêm những kinh nghiệm thực tế cho ngành bạn học (chương trình áp dụng sau mỗi bậc học mà bạn hoàn thành).

Làm việc: Sinh viên Quốc tế không được phép làm việc ở bất kỳ nơi nào, tại bất kỳ thời điểm nào. Thực tế: Bạn có thể làm việc trong thời gian du học tại Hoa Kỳ trong một số trường hợp (ví dụ: làm việc trong trường 20 giờ một tuần trong năm học và 40 giờ ngoài năm học, hoặc làm việc ngoài trường qua các chương trình thực tập của trường)

Qua các trung tâm dịch vụ du học bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được visa hơn. Thực tế: Không bao giờ! Đừng tin bất kỳ người nào nếu họ nói họ có thể giúp bạn lấy được visa. Cũng đừng trả tiền làm giấy tờ giả mạo vì viên chức Lãnh sự được đào tạo kỹ năng phát hiện giấy tờ giả cũng như những lời khai man. Bạn hãy cố gắng trả lời những câu hỏi của viên chức Lãnh sự một cách trung thực nhất.

4 suy nghĩ sai lầm của sinh viên về việc xin visa du học Mỹ

1. Cam kết xin được visa 100%: Đừng bao giờ tin rằng ai đó sẽ đảm bảo cho bạn chắc chắn xin được visa và cần phải đóng một khoản tiền phí cho việc này. Không có bất cứ sự đảm bảo nào từ phía các đơn vị phỏng vấn Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ. Bạn cần phải hoàn toàn dựa vào sự tự tin và và chắc chắn của bản thân bạn. Hồ sơ của bạn và sự thể hiện của bạn tại văn phòng visa mới là quyết định

2. Quyết tâm đi Mỹ vì nghĩ rằng đi du học Mỹ sẽ rất “sướng”: Mọi người thường có suy nghĩ rằng học tập ở Hoa Kỳ là sướng… tuy nhiên điều này thường chỉ đúng với những người sang học tập, làm việc, định cư đáp ứng được các điều kiện của loại visa của họ, vì khi đó, họ có chỗ ăn, chỗ ở, học hành hay làm việc, có tiền và các chế độ hỗ trợ kèm theo; và không đúng những người dự định trốn ở lại, vì với những người này không công ăn việc làm hợp pháp, không có bất cứ chế độ hay sự bảo vệ nào.

Trên thực tế, do quá mong muốn sang Mỹ và “phóng đại” giấc mơ Mỹ của mình khiến cho một số bạn cảm thấy quá căng thẳng hay lo lắng, dẫn đến những kết quả không mong đợi khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

3. Cứ có tiền là sẽ đi Mỹ được, học đâu chẳng được…: Đúng là có tiền, bạn sẽ có thể làm được nhiều việc, nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn sẽ được ưu tiên như những du học sinh của Anh, Úc hay Hồng Kông… Nội dung của các cuộc phỏng vấn xin visa sẽ liên quan đến vấn đề “Mục đích bạn đến Mỹ”, “Học tập hay làm công việc gì tại Mỹ”, “Bạn dự định sẽ đi du học bao lâu”…. Nếu bạn nghĩ có tiền sẽ làm được, bạn sẽ mang tâm lý tự cao, thiếu khiêm tốn trong giao tiếp, điều này có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả cuộc phỏng vấn.

4. Hồ sơ giả (Học bạ, bằng cấp, tài chính,…): Hiện nay, một số công ty sẵn sàng đưa ra gợi ý giúp bạn có thể làm hồ sơ giả để dễ dàng được xét duyệt cấp visa với một mức giá nào đó. Bạn nghĩ rằng các nhân viên tại văn phòng Visa sẽ không biết điều này ư? Đừng bao giờ phó mặc cơ hội đi du học Mỹ của mình cho những hồ sơ giả mạo hay sai sự thật. Bạn sẽ bị loại ngay từ đầu khi nhân viên phát hiện ra,vừa tốn kém về tiền bạc lẫn công sức, thời gian của mình; nếu nặng hơn, bạn có thể sẽ bị đình chỉ việc cấp visa dài hạn hay xử phạt hành chính, điều này sẽ là một vết đen trong hồ sơ xin việc của mình đấy.

5 quy định chung về thủ tục xin visa du học Mỹ

1. Xem xét cấp visa du học Mỹ: Việc xem xét hồ sơ và phỏng vấn của bạn được viên chức lãnh sự quán quyết định độc lập và duy nhất đối với mỗi hồ sơ. Không có bên thứ 3 nào tác đọng đến việc bạn được cấp visa hay không, tất cả được dự trên thông tin của mỗi hồ sơ được cấp.

Thời gian trung bình để xem xét và chấp thuận visa là hai ngày làm việc. Nếu visa được chấp thuận thông thường bạn sẽ nhận được visa trong qua ngày làm việc thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Lưu ý rằng  thời gian trên chỉ là thời giant rung bình của mỗi hồ sơ xin cấp visa, đối với mỗi trường hợp khác nhau căn cứ vào hoàn cảnh và hồ sơ. Do nhu cầu xin visa ngày càng tăng, quy trình và thủ tục cấp visa cũng mất nhiều thời gian nên chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị hồ sơ sớm hơn so với ngày quyết định đi.

2. Hình phạt cho việc khai không đúng sự thật: Bạn lưu ý rằng bằng chữ ký, kể cả chữ ký điện tử trên bất cứ đơn xin cấp visa nào, bạn phải đảm bảo rằng tất cả điều được cung cấp thông tin chính xác. Bạn phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật, dù hồ sơ của bạn do một nhân viên trung tâm du học hoặc một người nào đó làm giúp. Bất cứ một hồ sơ nào không trung thực hoặc khai không đúng sự thật cũng có thể khiến bạn vĩnh viễn không được cấp visa đi Hòa Kỳ.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn.


3. Thiết bị điện từ: Bạn không được mang bất cứ thiết bị điện từ kể cả điện thoại di động vào bên trong đại sứ quán Hoa Kỳ. Bạn nên gửi thiết bị điện tử của mình cho người thân hoặc tại phòng bảo vệ của đại sứ quán trong khi chờ phỏng vấn.

4. Phỏng vấn xin visa du học Mỹ: Theo quy định chung áp dụng trên toàn cầu, không có một đối tác thứ 3 nào được tham gia cùng phỏng vấn với bạn. Quy định này áp dụng đối với tất cả các đối tượng kể cả công dân Hoa Kỳ hoặc công dân định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ. Nếu bên thứ 3 nào cũng muốn tham gia phỏng vấn với bạn, yêu cầu bên thứ 3 phải viết thư giải trình nêu rõ nguyện vọng của họ và bạn có thể mang theo đơn đó cùng vào phỏng vấn. Trường hợp bạn dưới 17 tuổi buộc phải có bố mẹ hoặc một người giám hộ hợp pháp đi cùng. Bạn hoàn toàn  có thể yêu cầu buổi phỏng vấn bằng tiếng Việt.

Trường hợp bạn không hiểu câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ làm việc tại đại sứ quán sẽ phiên dịch giúp cho bạn. Không có một đảm bảo nào bạn sẽ chắc chắn nhận visa nên bạn không nên chuẩn bị bất cứ kế hoạch cố định nào cho đến khi nhận được visa trong tay.

5. Thông báo về bệnh truyền nhiễm: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam rất coi trọng việc bảo vệ an toàn và sức khỏe của quý khách. Vì thế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như sốt ho, đau họng hắt hơi hoặc bất cứ triệu chứng nào của bệnh truyền nhiễm, bạn không nên đến đại sứ quán Mỹ. Trường hợp bạn bị bệnh trong lúc có bẹn xin visa vui long liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.