Trẻ ăn uống không đủ chất, ngủ không đủ giấc, ít được quan tâm… có thể khó tập trung hơn những bạn khác. Cha mẹ cần chú ý những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để tìm cách khắc phục.

Làm thế nào để ngăn chặn sự ganh đua giữa anh chị em?

Làm thế nào để ngăn chặn sự ganh đua giữa anh chị em?

Câu hỏi: Điều gì gây ra sự ganh đua giữa anh chị em trong gia đình? Trả lời: Sinh nhiều hơn một con. Đây là câu trả lời chân thật nhất. 

1. Những nguyên nhân khiến trẻ không tập trung

Trẻ em khó tập trung hơn người lớn, đây là vấn đề khá phổ biến. Để trẻ tập trung không phải là điều dễ dàng và nhiều bậc cha mẹ dường như phải vật lộn với vấn đề này. Sự thiếu tập trung có thể xảy ra trong học tập cũng như các hoạt động giao tiếp, vui chơi khác nhau. Nếu con bạn khó tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài, có thể trẻ đang mắc phải một số vấn đề về khả năng tập trung. Một số nguyên nhân gây ra các vấn đề về tập trung ở trẻ bao gồm:

 • Nhiệm vụ khó: Khi trẻ thấy các nhiệm vụ được giao quá khó khăn hoặc là thách thức với mình, trẻ thường không thể tập trung để giải quyết, cố tình lờ đi để bỏ qua nhiệm vụ. Bạn nên khắc phục khó khăn này bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ lớn, giao cho trẻ các nhiệm vụ đơn giản, vừa sức với từng độ tuổi và khả năng giải quyết.
 • Bị phân tâm: Trẻ con vốn dĩ rất tò mò nhưng chúng lại hiếm khi cảm thấy háo hức khi ngồi một chỗ và tập trung vào một việc nhất định. Trẻ thường bị phân tâm bởi những tác nhân bên ngoài chẳng hạn như điện thoại, tivi, trò chơi đang chơi dở, radio hoặc những hoạt động đang diễn ra bên cạnh. Để con bạn tập trung, người lớn hãy đảm bảo rằng căn phòng mà trẻ đang làm việc, học tập thật sự yên tĩnh, không có tác nhân khiến trẻ bị phân tâm.
 • Thu hút chú ý từ cha mẹ: Nhiều trẻ em có xu hướng cư xử tiêu cực để thu hút sự chú ý từ người lớn. Chúng không thích học tập và không tập trung vào việc được giao vì cảm thấy thiếu sự quan tâm từ cha mẹ. Cha mẹ nên dành thêm thời gian cho con mỗi ngày, nếu cảm thấy được quan tâm đủ, trẻ sẽ có thể tập trung vào nhiệm vụ được giao.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ dinh dưỡng kém, bỏ bữa sáng là lý do phổ biến khiến các bé kém tập trung. Người lớn nên khuyên trẻ tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất hàng ngày, đảm bảo các con không bỏ bữa sáng.
 • Ngủ không đủ giấc: Thanh thiếu niên cần ngủ ít nhất 8-12 giờ mỗi đêm để phát triển tốt nhất. Ngủ không đủ giấc, giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến con bạn không thể tập trung vào mọi việc.
 • Không có động lực: Trẻ sẽ khó tập trung nếu cảm thấy không hứng thú với nhiệm vụ được giao. Thiếu động lực, làm việc học tập không có mục đích cũng là những lý do khiến trẻ không thể tập trung. Cha mẹ nên tạo động lực cho trẻ cố gắng, đồng thời thay đổi để trẻ cảm thấy hứng thú với nhiệm vụ được giao.
 • Lười vận động: Trẻ sẽ bị ì, lười biếng và giảm khả năng tập trung nếu không luyện tập thể dục thể thao. Bạn nên lên kế hoạch luyện tập chi tiết, kéo trẻ khỏi màn hình điện thoại thông minh, làm quen với việc đi bộ, đạp xe hoặc cùng con tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, học võ.

Những nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung và cách khắc phục - Ảnh 1

Nếu con bạn khó tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài, có thể trẻ đang mắc phải một số vấn đề về khả năng tập trung

Dấu hiệu thiếu tập trung ở trẻ dễ nhận biết, bao gồm trẻ dễ bị phân tâm, bồn chồn, dễ quên đồ, không thể giữ mọi thứ ngăn nắp, không thể làm theo hướng dẫn, gặp rắc rối với việc học ở trường, tâm trạng thất thường, cáu kỉnh hoặc hung hăng, không thể duy trì tình bạn. Bạn nên giải quyết các vấn đề liên quan đến sự tập trung từ từ, việc điều chỉnh cần có thời gian và chiến lược rõ ràng.

2. Những cách giúp trẻ cải thiện sự tập trung

Mất tập trung ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phương pháp làm việc của trẻ trong tương lai. Có một số cách rèn luyện cho trẻ khả năng này.

2.1 Làm một việc một lần

Không phải ai cũng có thể làm nhiều việc cùng lúc, đặc biệt là trẻ em. Khi các bé còn nhỏ, phụ huynh nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung. Ví dụ, khi trẻ chơi đồ chơi sẽ không xem TV hoặc dọn nhà. Điều này giúp các em tập trung vào vấn đề trước mặt thay vì cố gắng nghĩ nhiều thứ khác cùng một lúc.

2.2 Chia nhỏ công việc

Từ nhiệm vụ lớn, phụ huynh có thể hướng dẫn con cách chia nhỏ ra thành nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ quản lý công việc và giải quyết vấn đề. Công việc lớn đồng nghĩa có nhiều nhiệm vụ, vì vậy trẻ dễ bị sa vào mê cung, không biết nên làm gì trước, làm gì sau, từ đó nảy sinh cảm giác chán nản, dễ mất tập trung.
Ngược lại, nếu từ đầu biết nhận định, chia nhỏ vấn đề và lần lượt giải quyết từng nhiệm vụ, trẻ sẽ hoàn thành công việc nhanh chóng với khả năng tập trung tốt hơn. Phương pháp này không chỉ rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung mà còn giúp các em trau dồi kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề lớn hiệu quả.

2.3 Tạo danh sách mục tiêu

Nhiều trẻ không thiếu sự tập trung mà thực sự là không biết phải tập trung vào điều gì. Vì vậy, trước khi học bài hay bắt đầu buổi học, cha mẹ có thể gợi ý con tạo danh sách mục tiêu cần làm, từ đó các em sẽ biết cần tập trung thực hiện công việc trong khoảng thời gian cụ thể. Ban đầu, trẻ có thể lập mục tiêu ra giấy nhưng khi rèn luyện thành thói quen, các em có thể tự lên danh sách trong đầu.
Ví dụ, khi trẻ làm bài tập về nhà, mục tiêu đặt ra là phải làm hết bài tập được giao, ghi nhớ công thức mới hoặc xem lại kiến thức chưa nắm rõ. Mỗi khi con bạn hoàn thiện mục tiêu, hãy để trẻ nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi thực hiện công việc khác.

2.4 Lập kế hoạch

Nhiều người làm việc hiệu quả nhất khi tuân theo lịch trình đã được vạch sẵn và trẻ em cũng vậy. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn, quản lý thời gian hiệu quả.
Việc lập kế hoạch giống với việc tạo danh sách mục tiêu trước giờ học, nhưng ở chế độ mở rộng hơn, có thể là kế hoạch cho một ngày, một tuần hoặc một tháng. Phụ huynh hãy giúp trẻ tạo lịch trình cá nhân theo từng ngày, bao gồm thời gian chơi, thời gian học tập hoặc các công việc khác. Sau đó, cần quan sát và nhắc nhở trẻ tuân theo lịch trình để rèn luyện thành thói quen hữu ích.

2.5 Tạo môi trường học tập nghiêm túc

Tại nhà, không gian học tập bừa bộn, tối tăm có thể khiến trẻ mất tập trung. Phụ huynh nên tạo cho trẻ không gian học tập thoáng đãng, ngăn nắp và hạn chế nhiều nhất tiếng ồn xung quanh. Bàn học nên hướng về phía có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên giúp kích thích khả năng tư duy, chỉ đặt đồ dùng học tập và sách vở cần thiết cho nội dung ôn tập.
Trẻ có thể viết và dán ghi chú nhắc nhở công việc quanh bàn học nhưng nên sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm đọc. Bên cạnh đó, trẻ nên rèn luyện kỹ năng ghi chép để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Những nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung và cách khắc phục - Ảnh 2

Tạo môi trường học tập nghiêm túc cho trẻ tăng tính tập trung

2.6 Loại bỏ phiền nhiễu

Không chỉ không gian học tập, không gian sống cũng ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng tập trung của trẻ. Cha mẹ nên yêu cầu trẻ dọn dẹp nhà cửa, phòng riêng hoặc đồ chơi sau khi chơi, tránh để tình trạng bừa bộn qua ngày. Điều này cũng bao gồm hạn chế sử dụng TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game.

2.7 Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi rèn luyện trí tuệ tốt nhất dành cho trẻ. Không chỉ vậy, trò chơi còn yêu cầu trẻ tập trung cao độ để hoàn thành công việc, hình thành khả năng tập trung và kiên nhẫn.
Khi mua đồ chơi ghép hình cho con, cha mẹ nên chọn thể loại phù hợp với độ tuổi. Nếu đồ chơi quá khó, trẻ sẽ nhanh nản chí và bỏ cuộc.
Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, hãy bắt đầu với bộ đồ chơi ghép hình có các khối đơn giản như tam giác, hình tròn. Trẻ trên 2 tuổi có thể thử sức với tranh xếp hình từ 10 đến 1.000 mảnh, tuỳ theo độ tuổi và khả năng mỗi cá nhân. Tranh xếp hình nên lựa chọn theo sở thích của trẻ để tăng sự hứng thú, tò mò.

2.8 Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể giúp trẻ hình thành khả năng loại trừ phiền nhiễu, tăng sự tập trung và theo đuổi mục tiêu cố định. Hoạt động thể chất được đưa vào giờ nghỉ giữa các buổi học sẽ giúp cải thiện hành vi, tăng hiệu suất học tập.
Một số ý tưởng phụ huynh có thể cân nhắc bao gồm nhảy múa (múa ballet, nhảy hiện đại), võ thuật (karate, taekwondo), các môn vợt (cầu lông, bóng bàn), thể thao đồng đội (bóng đá, bóng rổ).
Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm như bỏng ngô, thịt xông khói, nước có ga, đồ ăn vặt có thể gây ra hội chứng "sương mù não" làm giảm sự tập trung, ghi nhớ. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học là cần thiết đối với trẻ. Phụ huynh nên bổ sung thêm DHA từ các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12.

2.9 Chế độ ngủ hợp lý

Giống như người lớn, trẻ em cũng cần chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ. Trẻ ngủ không đủ giấc dễ bị phân tâm vào ngày hôm sau, hiếu động gấp ba lần bình thường. Tùy độ tuổi, phụ huynh nên cho con tuân theo thời gian ngủ khác nhau.

 • 0-4 tháng: Tổng thời gian ngủ là 16 đến 18 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 8-9 giờ.
 • 5-12 tháng: Tổng thời gian ngủ 12-16 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 9-10 giờ.
 • 1-2 tuổi: Tổng thời gian ngủ 11-14 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm khoảng 11 giờ.
 • 3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.
 • 6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

> Muốn con phát triển IQ cha mẹ không nên bỏ qua những quyển sách này

> TOP 8 sách hay về mẹ và bé

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp