03 nghề được liệt kê: Tiếp viên hàng không, Hướng dẫn viên du lịch, Biên-phiên dịch viên là những nghề bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ nhất định mới có thể làm việc một cách chuyên nghiệp. 

Bài tập trắc nghiệm về Idioms

Bài tập trắc nghiệm về Idioms

Cùng Kênh Tuyển Sinh ôn lại những kiến thức về Idioms trong tiếng Anh qua loạt bài tập được tổng hợp dưới đây!

1. Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không (TVHK) là những người chuyên trách công việc phục vụ hành khách trên các chuyến bay khắp thế giới. Nhiệm vụ quan trọng của họ là hướng dẫn, theo dõi và đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong thời gian chuyến bay diễn ra, đặc biệt đối với các cụ già, em nhỏ. Điều khá thú vị là chỉ cần tham gia một khóa học nghiệp vụ hàng không kéo dài trong 3 tháng, bạn đã có thể bắt đầu “hành nghề” rồi. Thu nhập cũng khá là hấp dẫn, từ 8 -12 triệu/ tháng. Tuy thế, mọi việc không hề đơn giản nếu bạn không có sức khỏe và sở hữu một vốn ngoại ngữ kha khá.

Sau đây là một số những tiêu chuẩn tiếp viên hàng không của các hãng:

Vietnam Airlines

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không của hãng hàng không lớn nhất Việt Nam.

Ứng viên phải thỏa mãn yêu cầu: Nữ từ 18 – 28 tuổi, cao từ 158 cm – 175 cm, nam tuổi từ 18 – 30, cao từ 165 cm – 182 cm.

Ứng viên phải tốt nghiệp từ phổ thông trung học trở lên, sức khỏe đảm bảo, lý lịch rõ ràng, giao tiếp cởi mở, hoạt bát và luôn nở nụ cười tươi.

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC tối thiểu từ 350 điểm trở lên, tương đương với tiêu chí của hãng hàng không Air Mekong. Điểm TOEIC cũng là một căn cứ để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước hoặc quốc tế.

Hơn nữa, về giao tiếp ngoại ngữ bạn cần thành thạo về cac giao tiếp cơ bản.

Ưu tiên: Biết 2 ngoại ngữ là một ưu thế ( Tiếng Hoa, tiếng Hàn,…v.v)

Vietjet Air

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không hãng Vietjet Air có phần khắt khe hơn xíu nhé!

Ứng viên phải thỏa mãn yêu cầu: chiều cao của nam là khoảng 168cm, nữ cao 160cm, ngoại hình khá, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC là 400 điểm TOEIC trở lên, đồng thời ứng viên phải trải qua bài thi viết tiếng Anh trong quá trình tuyển dụng.

Phần phỏng vấn có tiếng Anh, bạn cần chuẩn bị khả năng giao tiếp lưu loát nhé!

Ưu tiên: Biết 2 ngoại ngữ là một ưu thế ( Tiếng Hoa, tiếng Hàn,…v.v)

Jetstar

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không hãng Jetstar

Ứng viên phải thỏa mãn yêu cầu:

Nữ từ 18-28 tuổi, chiều cao từ 158 cm đến 175 cm, cân nặng 48 kg trở lên

Nam từ 18-30 tuổi, chiều cao từ 168 cm đến 180 cm, cân nặng 54 kg trở lên

Biết bơi, thị lực (không đeo kính): tối thiểu 7/10

Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh TOEIC từ 400 điểm trở lên hoặc IELTS (4.0), TOEFL Paper (437), TOEFL CBT (123), TOEFL IBT (41) còn hạn hoặc tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành tiếng Anh)

Điều kiện bắt buộc: giao tiếp tốt bằng tiếng Anh

Ưu tiên ứng viên có ngoại ngữ 2: tiếng Nhật N3, tiếng Trung HSK3/Bằng B

Bamboo Airways

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không của Bamboo Airways bạn phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

Ứng viên phải thỏa mãn yêu cầu:

• Độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi
• Nam chiều cao từ 1m70-1m80
• Nữ chiều cao từ 1m60 – 1m75 (1m58 đối với những ứng viên đã từng là tiếp viên hàng không)
• Sức khỏe tốt, nhân thân tốt, ngoại hình sáng, ưa nhìn
• Tốt nghiệp từ PTTH trở lên, ưu tiên tốt nghiệp TC CĐ ĐH

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh: Chứng chỉ TOEIC 500 điểm trở lên hoặc chứng chỉ tương đương

Kỹ năng truyền đạt và khả năng giao tiếp lưu loát, nói chuyện vui vẻ, luôn mang niềm vui đến cho mọi người và đặc biệt là yêu thích làm việc trong môi trường hàng không

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không sẽ dễ hơn khi bạn có bằng ngoại ngữ 2 như Pháp, Đức, Nhật, Nga, Hàn, Hoa..

Sức mạnh của ngoại ngữ:

Kim Anh (TVHK hãng VN Airline) chia sẻ: “Cùng với ngoại hình, sức khỏe, thì ngoại ngữ là một điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn trở thành TVHK. Mặc dù yêu cầu không cao (TOEFL: 350, IELTS 3.5) nhưng ngoại ngữ là phương tiện chính để bạn giao tiếp với hành khách đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Vì thế, không chỉ giỏi mỗi tiếng Anh, bạn nên tích luỹ thêm một số ngoại ngữ khác nữa như: tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha… Và đối với TVHK, bạn chỉ cần thành thạo kỹ năng nghe và nói là ổn rồi”.

Những nghề cần tiếng anh nhất

Ngoại ngữ có thực sự cần thiết trên hành trình phát triển sự nghiệp?

Thách thức của nghề:

Bộ phận tai, đầu và mũi của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng do các chuyến bay thường xuyên thay đổi áp suất những khi hạ, cất cánh.
Nếu bạn mong muốn được làm việc trong môi trường có nhiều cơ hội thăng tiến, thì nghề tiếp viên hàng không không phải là một lựa chọn hay. Vì, rất khó để chuyển các tiếp viên sang vị trí quản lý hay lãnh đạo. Ngoài ra còn có hạn chế về tuổi nghề, khoảng 30 – 35 tuổi là bạn đã được “về hưu sớm”.

2. Hướng dẫn viên du lịch – “Đại sứ cộng đồng”

Không phải ngẫu nhiên mà hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) được gọi là đại sứ cộng đồng. Bởi công việc của họ là quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người của quê hương mình tới du khách, bạn bè quốc tế trong những chuyến đi tour. Những yêu cầu cần thiết của một HDVDL là hiểu biết về lịch sử, địa lý văn hóa, khả năng giao tiếp tiếng Anh, diễn thuyết cũng như năng lực ngoại ngữ. Điểm hấp dẫn nhất của nghề này là được đi nhiều nơi, được khám phá nhiều không gian, địa điểm thú vị. Sau đây là những lý do vì sao biết tiếng Anh là một lợi thế khi bạn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch:

Cơ hội nghề nghiệp tăng cao

Hiện nay ngoài tour du lịch trong nước, những chuyến đi nước ngoài cũng được nhiều du khách lựa chọn. Và tất nhiên những Hướng dẫn viên du lịch biết ngoại ngữ sẽ được ưu tiên cho những chuyến đi này.

Nếu thích du lịch và giỏi ngoại ngữ, bạn còn có thể lựa chọn cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp chứ không chỉ riêng vị trí Hướng dẫn viên du lịch. Nhu cầu tuyển dụng của khối ngành này đang tăng rất cao trong những năm gần đây.

Thu nhập cao hơn

Mức thu nhập của một Hướng dẫn viên du lịch đi tour nước ngoài có thể cao gấp đôi tour trong nước, chưa kể những khoản thu ngoài như tips của khách, tiền cảm ơn của các khách sạn, nhà hàng… Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi và có tiếng nói trong suốt cả chuyến đi.

Tuy nhiên thu nhập cao hơn đồng nghĩa với việc áp lực công việc của Hướng dẫn viên du lịch cũng nặng hơn. Ở một đất nước xa lạ, việc phải quản lý một nhóm người là điều khá vất vả. Chưa kể bạn sẽ phải trở thành “đầu tàu” trong mọi hoạt động của đoàn.

Có nhiều trải nghiệm 

Là Hướng dẫn viên du lịch dẫn khách đi nước ngoài, chắc chắn bạn cũng sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ hơn. Ví dụ nếu biết tiếng Anh, bạn có thể đi đến hầu hết các quốc gia từ Âu sang Á. Tất nhiên để chuyến đi thêm ý nghĩa, bạn cũng cần có những hiểu biết nhất định về văn hóa, tập tục ở các vùng đất mình sắp đến nhé!

Quản lý du lịch tốt

Học tiếng Anh có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng quản lý xuất sắc về du lịch. Tiếng Anh được coi là một thứ ngôn ngữ toàn cầu, giúp mọi người giao tiếp hiệu quả bất chấp sự khác biệt về ngôn ngữ. Nhờ có thể giao tiếp với nhau, bạn cũng sẽ dễ dàng quản lý tốt tour của mình. Với kỹ năng quản lý giỏi, bạn có thể đạt được những kinh nghiệm quý báu, điều này sẽ giúp bạn trau dồi, củng cố nghiệp vụ chuyên môn và có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Tự tin

Nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, sự tự tin của bạn cũng nhờ đó mà tăng lên. Thông thường, khách du lịch rất thích những hướng dẫn viên du lịch tự tin giao tiếp tiếng Anh. Nếu bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thông thạo và hiểu rõ nét văn hóa của họ, chắc hẳn bạn sẽ làm nên một chuyến đi hấp dẫn và bổ ích.

3. Biên/phiên dịch – “Thư ký thời đại”

Công việc của một biên/ phiên dịch là dịch văn bản, tiểu thuyết, hội thảo… từ ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc một ngôn ngữ nào đó sang ngôn ngữ cần dịch. Để làm công việc này, người học phải trải qua hai giai đoạn: hình thành năng lực tiếng (thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết) và năng lực dịch (thành thạo những kỹ năng dịch nói, dịch viết).

Biên dịch, ngoài kiến thức chuyên môn, thì khả năng tiếng Việt cũng phải đảm bảo vì bản dịch của họ phải trau chuốt, súc tích. Đối với phiên dịch, thì ngoài khả năng phát âm tiếng Anh, họ phải có kỹ năng “tốc ký” thông minh để có thể dịch một cách hiệu quả chính xác nhất. Thu nhập của nghề dịch thuật, đặc biệt là phiên dịch, khá hấp dẫn. Chỉ cần được mời dịch 2- 3 cuộc hội thảo/ tháng, phiên dịch có thể nhận được từ 15- 25 triệu VNĐ.

Sức mạnh của ngoại ngữ:

Thầy giáo Đặng Xuân Thu (giảng viên khoa Tiếng Anh, đại học Hà Nội): “Đối với biên phiên dịch, tầm quan trọng của ngoại ngữ thì khỏi phải nói. Nhưng cái hay ở đây, là họ có thể sử dụng năng lực dịch của mình để làm thêm những nghề khác như: viết báo, giảng dạy, kinh doanh dịch thuật. Nghề dịch không vất vả và chịu nhiều sức ép như một số nghề khác nhưng thu nhập lại rất ổn”.

Bạn thấy đấy, nếu đam mê nghề biên phiên dịch mà không giỏi ngoại ngữ thì bạn không thể làm tốt công việc và cũng khó lòng kiếm được nhiều tiền từ nghề của mình.

Thách thức của nghề:

Nghề dịch đòi hỏi sự chính xác rất cao. Nếu như sai, biên dịch còn có thời gian để sửa lại, nhưng phiên dịch thì không. Hãy thử tưởng tượng, trong một cuộc hội nghị có tính chất chính trị, phiên dịch hiểu sai phát ngôn của người nói, thì sẽ nguy hiểm đến mức nào.

Phiên dịch viên, phải có trí nhớ tốt cũng như khả năng “tốc ký” điêu luyện. Đơn giản là vì, người nói không nhắc lại những gì mình đề cập như khi nghe qua băng, đĩa. Đó là chưa kể đến việc người nói có chất giọng địa phương hay “bắn” quá nhanh. Nếu như không bắt kịp, thì rõ ràng là họ sẽ bị “cứng lưỡi” và không thể dịch được.

Ngoài ra, ngoại ngữ còn là một công cụ đắc lực đối với một số nghề khác nữa như: xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh, bán hàng, tiếp thị… Vậy nên, nếu bạn chưa giỏi tiếng Anh, hãy đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để chinh phục thật tốt nhé!

4. Quan hệ Quốc tế

Làm việc trong ngành nghề quan hệ Quốc tế, bên cạnh vốn ngoại ngữ tốt, bạn cần hiểu biết về văn hóa, chính trị, pháp luật Việt Nam và quốc tế. Nhìn chung, đây là ngành nghề có nhiều thăng tiến, với mức thù lao cao, do đòi hỏi nhiều về năng lực chuyên môn.

Sinh viên theo đuổi ngành “Quan Hệ Quốc Tế” có thể làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp quốc tế, Bộ Ngoại giao…

5. Quản trị khách sạn

Rất nhiều các nhà hàng, khách sạn lớn, đặc biệt tọa lạc tại trung tâm thành phố nhắm đến các đối tượng là du khách quốc tế. Chính vì vậy, họ yêu cầu các nhân viên phải có vốn Tiếng Anh giao tiếp cơ bản trở lên. Sẽ là điểm cộng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản trị khách sạn trước đây.

Người làm việc trong ngành này cần có tinh thần trách nhiệm cao và phong cách làm việc tỉ mỉ. Nhiều bạn chọn lựa theo đuổi các khóa học đào tạo Du lịch – Lữ hành để tự tin ứng tuyển vào các tập đoàn quản trị khách sạn – nhà hàng với mức lương cạnh tranh.

Nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh linh hoạt và thành thạo sẽ tạo được ấn tượng tốt đến du khách nước ngoài. Mà nhóm này mang lại nguồn doanh thu lớn cho nhà hàng khách sạn. Mang lại nguồn doanh thu lớn, thì mức lương và thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo.
Đồng thời, thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội phát triển cho sự nghiệp của bạn. Bạn có thể tiếp cận những môi trường chuyên nghiệp, hiện đại hơn, cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn.
Đó là những thực tế về yêu cầu tiếng anh của ngành này. Các bạn trẻ yêu thích ngành nghề này cần nắm rõ để có những kế hoạch chuẩn bị học tập thật tốt.

Ngữ pháp tiếng Anh: Cách sử dụng own và mine; there và it

> Danh sách 15 trung tâm IELTS tốt nhất tại TP.HCM

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp