Úc là một trong những địa điểm lý tưởng cho hành trình du học của thế hệ trẻ. Vì sao du học Úc lại là lựa chọn đúng đắn? Cùng điểm qua 6 điều bạn cần biết trước khi du học Úc.

Vì sao nên du học Úc và những điều bạn cần biết trước khi du học - Ảnh 1

Những điều bạn không thể bỏ qua khi du học Úc

1. Nền văn hóa đa dạng tại Úc

Một trong những ưu điểm của du học là sự đa dạng văn hóa. Úc là một đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo và đa văn hóa với nhiều món ăn và lối sống mới lạ. 49% người Úc được sinh ra ở nước ngoài hoặc có một hoặc cả cha mẹ sinh ra ở nước ngoài. Sống ở một quốc gia khác cho phép bạn trải nghiệm các loại văn hóa khác nhau và tìm hiểu truyền thống của đất nước đó. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính, có hơn 300 ngôn ngữ được xác định riêng biệt được sử dụng trong cả nước. Sự pha trộn tuyệt vời của con người và nền văn hóa tạo ra một điểm đến độc đáo. Đi dạo trên đường phố và bạn sẽ được tha hồ lựa chọn các cửa hàng và nhà hàng từ tất cả các nền văn hóa khác nhau.

2. Du học Úc có được làm thêm?

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bán thời gian trong khi có thị thực sinh viên, điều này sẽ giúp họ giảm chi phí du học tại Úc. Sinh viên được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong các công việc chỉ đòi hỏi các kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như trong dịch vụ thực phẩm và đồ uống, hoặc trong khuôn viên trường đại học của họ. Với mức lương tối thiểu ở Úc chỉ dưới 17 đô la mỗi giờ, sinh viên có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt liên quan đến tiền thuê nhà, dụng cụ cá nhân và thậm chí có thể là một chút học phí. Du học là một khoản đầu tư lớn. Sinh viên quốc tế ở Úc có thể làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ và không giới hạn giờ trong thời gian nghỉ học kỳ. Làm việc bán thời gian sẽ cho phép bạn thực hành tiếng Anh và xây dựng các kỹ năng mềm có giá trị như làm việc nhóm và quản lý thời gian. Ngoài ra còn có cơ hội thực tập, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hồ sơ xin việc của bạn sau này. Sau khi hoàn thành việc học, có một số lựa chọn để bạn ở lại và làm việc tại Úc. Sinh viên quốc tế được hưởng tối đa hai năm quyền làm việc sau học tập tại nước Úc và tối đa ba năm ở các thành phố trong khu vực như Darwin, Cairns và Adelaide.

3. Nền giáo dục tại Úc có đáng để bạn trải nghiệm?

Như đã đề cập trước đó, Úc là điểm đến phổ biến thứ 3 cho sinh viên quốc tế trên thế giới. Hơn 1.000 tổ chức giáo dục cung cấp 22.000 khóa học và 8 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới là ở Úc. Vì các trường đại học của Úc là một trong những trường được xếp hạng hàng đầu trên thế giới, không có gì ngạc nhiên khi họ cung cấp vô số bằng cấp và chuyên ngành khác nhau. Cho dù bạn đang học kỹ thuật hay tiếng Anh, y học hoặc Toán học, có rất nhiều lựa chọn và kết hợp khác nhau để lựa chọn khi bạn học tập tại Úc.

Top 5 trường Đại học Úc được đánh giá cao trên thế giới:

  • Đại học quốc gia Úc (Australian National Univeristy) đứng vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Úc và xếp thứ 31 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
  • Đại học Sydney (Univeristy of Sydney) đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Úc và xếp thứ 40 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
  • Đại học Melbourne đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Úc và xếp thứ 41 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
  • Đại học New South Wales đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Úc và xếp thứ 44 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
  • Đại học Queensland đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các trường Đại học tại Úc và xếp thứ 55 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

4. Chi phí sinh hoạt cao

Một trong những nhược điểm lớn của việc học tập tại Úc là chi phí sinh hoạt cao. Úc là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Một sinh viên phải chi một số tiền khổng lồ cho học phí, vé máy bay, tiền thuê nhà, v.v. Do đó, bạn phải lên kế hoạch một ngân sách nặng nề để đáp ứng tất cả các loại chi phí để học tập tại Úc. Để cắt giảm chi phí này, nhiều sinh viên đăng ký vào các việc làm bán thời gian có thể giúp đáp ứng một số chi phí du học của họ.

5. Bạn cần phải có bảo hiểm y tế

Nếu bạn đang tham gia một chương trình du học rất có thể bạn sẽ được yêu cầu để phải có bảo hiểm y tế ở Úc. Chính phủ Úc yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế phải có Bảo hiểm sức khỏe sinh viên nước ngoài (OSHC). Các công ty bảo hiểm có thể cung cấp một loạt các sản phẩm OSHC khác nhau, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đăng ký loại phù hợp với phạm vi bảo hiểm mong muốn của bạn.

6. Thời tiết ở Úc

Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình tại Úc là khỏang 29°C vào ban ngày và 20°C vào ban đêm. Thế nhưng, bao quanh Úc là những bãi biển thơ mộng và xinh đẹp. Mùa hè dù nhiệt độ có lên cao bao nhiêu thì đây cũng là thời điểm thích hợp để các bạn du học sinh có thể tung tăng đi chơi biển và thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng của các bãi biển xinh đẹp ở Úc.

Còn giữa mùa đông, vào khoảng tháng Bảy, nhiệt độ ban ngày vào khoảng 22°C và ban đêm vào khoảng 10°C. Thời tiết mát mẻ, không quá lạnh, nhưng bạn cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe vì chênh lệch nhiệt độ giữa này và đêm là khá cao.

Bật mí 5 quốc gia dễ định cư và ổn định cuộc sống mà du học sinh không nên bỏ qua

Du học bậc thạc sĩ và những điều cần biết

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh