Từ ngày 22.7 đến 31.7, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học đã đăng ký ban đầu. Trong khoảng thời gian này, các thí sinh cần lưu ý một số điều quan trọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

> Trúng tuyển đại học bằng nhiều phương thức cần lưu ý gì?

> Tra cứu điểm chuẩn các trường Đại học, Cao đẳng 2019

Cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 2019

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có 2 cách để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển:

- Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT (từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 29.7):

Để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản cá nhân đã được cấp để truy cập và hệ thống tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống là mật khẩu khi đăng ký dự thi. Nếu thí sinh quên mật khẩu thì đến điểm thu nhận để xin cấp lại.

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì khi đăng nhập vào hệ thống phải khai báo lại.

Dù điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hay bằng phiếu thí sinh chỉ được thực hiện một lần trong thời gian quy định và chỉ được chọn một trong 2 phương thức trên. Thí sinh đã điều chỉnh trực tuyến thì không được thực hiện bằng phiếu.

Phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh không tăng số lượng nguyện vọng và không điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng. Nếu có điều chỉnh thông tin về ưu tiên, thí sinh phải đến điểm tiếp nhận để thực hiện điều chỉnh bằng phiếu.

Thí sinh sau khi thực hiện điều chỉnh trực tuyến phải nhấn lưu thông tin và kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký. Như năm 2018, mốt số thí sinh sau khi đăng nhập thông tin thay đổi hệ thống coi như là xong, không nhấn nút lưu sau khi hết hạn điều chỉnh. Thời điểm đó khi phát hiện thông tin vẫn như cũ thì hệ thống đã khóa.

- Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu tại các điểm thu nhận hồ sơ (từ ngày 22.7 đến 31.7):

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh điều chỉnh bằng phiếu được tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi (nộp tháng 4). Tuy nhiên thí sinh phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định (30.000 đồng/nguyện vọng).

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh cần lưu ý ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống chấp nhận và bị loại. Thí sinh phải kiểm tra kết quả điều chỉnh trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có.

Dù phương thức trực tuyến hay phiếu, thí sinh có thể đến các điểm thu nhận hồ sơ để được hướng dẫn và hỗ trợ điều chỉnh.

Cân nhắc có nên điều chỉnh nguyện vọng?

Chỉ có thí sinh đã đăng ký xét tuyển khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay mới được thay đổi nguyện vọng, chứ không được đăng ký mới.

Theo các chuyên gia, nếu đến thời điểm hiện tại, thí sinh không yêu thích ngành học nào đó một cách đột biến thì không cần thiết điều chỉnh nguyện vọng. Nếu điểm thi đạt từ điểm chuẩn năm trước trở lên và cao hơn 1-2 điểm đối với các ngành "hot" và vẫn thích ngành học đã đăng ký thì thí sinh nên kiên định với nguyện vọng của mình.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng quy định trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Do vậy thí sinh không thể trông chờ vào những thông tin này để đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng.

Ưu tiên nguyện vọng 1 cho ngành yêu thích

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 - Ảnh 1

Đăng ký nguyện vọng đầu tiên nên là ngành yêu thích nhất

Do chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần nên thí sinh phải cân nhắc thật kỹ rồi mới điều chỉnh. 

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cách thức xét tuyển hiện nay thực hiện theo nguyên tắc "lọt sàng xuống nia". Do đó thí sinh đừng e ngại khi ngành, trường các em ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1-2 điểm so với điểm của mình.

"Trường, ngành nào các em yêu thích nhất hãy xếp đầu tiên… Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thí sinh vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo sau đã đăng ký… bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành, trường xét tuyển", ông Dũng tư vấn.

Các nguyện vọng nên cùng nhóm ngành và ở nhiều trường khác nhau

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm đưa ra lời khuyên: Trong thực tế nhiều thí sinh vì lý do chọn duy nhất một trường để xét tuyển và "chọn đại" nhiều ngành trong đó miễn sao là trúng tuyển vào đại học. Với cách chọn lựa như vậy các em đảm bảo yếu tố ngành nghề phù hợp để có thể có đam mê và động lực học tập tốt.

Ví dụ 1: Điểm thi THPT quốc gia của em là 22 điểm và em mong ước học ngành Kế toán. Vậy em sắp xếp nguyện vọng như thế nào cho phù hợp.

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 - Ảnh 2

Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về sự phù hợp của bản thân với ngành nghề và trường.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp