Những điều khó hiểu về dự thảo liên thông đại học mới

Trần Quang Minh (sinh viên Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị) cho rằng nếu quy định này thành hiện thực thì coi như Minh chấm dứt giấc mơ liên thông lên ĐH. “Ba năm CĐ không được học quy củ các môn toán, lý, hóa như thời phổ thông nữa, làm sao tôi thi chung được?”

 

Tin liên quan

>> Liên kết đào tạo liên thông sai luật khắp nơi

>> Liên kết đào tạo liên thông vô tội vạ

>> Tiến sĩ ngành kinh tế đi đào tạo thiết kế web

Cửa liên thông sẽ hẹp hơn

Nhiều trường cho rằng những quy định trong dự thảo thông tư quy định đào tạo liên thông lên CĐ, ĐH vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra khiến cánh cửa liên thông hẹp hơn bao giờ hết.

Theo đó, khi liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ ĐH, thí sinh dự thi tuyển hai môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH hệ chính quy hằng năm do Bộ GD-ĐT tổ chức và một môn cơ sở ngành.

Liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ CĐ hoặc từ trình độ CĐ nghề, CĐ lên trình độ ĐH, thí sinh dự thi tuyển một môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH hệ chính quy hằng năm do Bộ GD-ĐT tổ chức và hai môn cơ sở ngành. Tổng điểm ba môn tối thiểu phải đạt từ 15 điểm trở lên.

 

Những điều khó hiểu về dự thảo liên thông đại học mới, Liên thông, tuoi tre, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, bằng liên thông, liên thông đại học năm 2012, liên thông đại học, liên thông đại học thương mại, liên thông đại học kinh tế quốc dân 2012, liên thông đại học điện lực 2012, liên thông đại học tài chính marketing năm 2012, liên thông đại học kinh tế đà nẵng 2012, liên thông học viện tài chính 2012

Bất hợp lý

Trần Quang Minh (sinh viên Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị) cho rằng nếu quy định này thành hiện thực thì coi như Minh chấm dứt giấc mơ liên thông lên ĐH. “Ba năm CĐ không được học quy củ các môn toán, lý, hóa như thời phổ thông nữa, làm sao tôi thi chung được?” - Minh than thở.

Hiệu trưởng một trường ĐH ví von: “Dễ thấy vô lý vì ngay cả yêu cầu người có trình độ tiến sĩ thi ĐH chưa chắc đã đỗ do bị ngắt quãng quá lâu việc thu nạp kiến thức các môn văn hóa thường xuyên. Hiển nhiên điều đó không có nghĩa là ông tiến sĩ ấy trình độ thấp. Cho nên yêu cầu thí sinh liên thông vừa học 2-3 năm trung cấp hay CĐ quay lại thi tuyển sinh chính quy không khác gì ngắt đầu vào của hệ đào tạo này”.

TS Nguyễn Tiến Dũng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho rằng đứng trên quan điểm đảm bảo chất lượng, quy định như thế là phù hợp. Tuy nhiên thực tế lại khác hoàn toàn. Mục tiêu đào tạo của các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp là nghiêng về đào tạo nghề nghiệp, không nặng về văn hóa. Do đó nếu yêu cầu đối tượng này thi đề chung của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ khó có ai đạt được. Hơn nữa, quy định điểm sàn 15 là bất khả thi bởi ngay cả điểm sàn kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cũng chưa với tới được mức điểm này.

Cùng quan điểm, TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập - cho rằng việc phải thi đầu vào hai môn văn hóa như thế là bất hợp lý, tạo ra rào cản quá lớn, khó có sinh viên đạt được. Đồng ý sinh viên phải có trình độ nhất định mới học tốt nhưng không nhất thiết là các môn văn hóa. Thực tế các môn văn hóa đó không liên quan đến chương trình đào tạo liên thông. Nếu ngành học thiên về tính toán trường có thể kiểm tra đầu vào bằng môn toán cơ sở chứ không phải toán phổ thông. Học sinh, sinh viên đã chọn cho mình đường vòng để vào ĐH, không nên đặt ra rào cản ngặt nghèo như thế.

Trong khi đó, phó hiệu trưởng một trường CĐ lại lo lắng: cả xã hội đang đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh. Nếu thực hiện việc này thì kế hoạch đó coi như phá sản. Thí sinh dù đủ điểm học CĐ cũng sẽ không theo học mà tiếp tục ôn để năm sau thi ĐH tiếp bởi dù có học, tốt nghiệp CĐ sau đó vẫn phải thi lại từ đầu. Chúng ta không cổ xúy vào ĐH bằng mọi cách nhưng mong muốn được học lên, nâng cao trình độ là nguyện vọng chính đáng của người học.

Không nên đồng nhất yêu cầu

TS Vũ Thị Phương Anh đưa ra ví dụ: ở Mỹ, sinh viên theo học tại hệ thống trường CĐ cộng đồng, sau khi tốt nghiệp sẽ được học tiếp tại các trường ĐH. Điều này đòi hỏi các trường CĐ cộng đồng phải liên hệ với trường ĐH trong vùng địa lý hay có cùng ngành đào tạo để tham khảo và điều chỉnh chương trình của mình cho phù hợp với chương trình của trường ĐH. Khi đã thống nhất, sinh viên tốt nghiệp CĐ nếu đạt các điều kiện của trường ĐH sẽ được nhận vào học. Hai trường chia sẻ và chịu trách nhiệm về kết quả đào tạo. Ở VN có quá nhiều quy định, mà càng quy định càng dễ làm sai, tìm cách lách.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - cho rằng: thực tế liên thông ở VN chỉ thêm về mặt thời gian chứ kiến thức thêm không bao nhiêu bởi các môn học ở bậc thấp hơn không được chấp nhận, sinh viên phải học lại. Việc thi văn hóa không giải quyết được vấn đề chất lượng. Để đảm bảo mục đích của đào tạo liên thông, các trường có thể đặt ra các điều kiện tuyển sinh của riêng mình, có thể thi tuyển hoặc chỉ xét tuyển, phỏng vấn. Đây là cách mà nhiều trường ĐH ở các nước thực hiện.

Trong khi đó PGS.TS Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ - địa chất, đặt vấn đề: Tại sao liên thông lại chuyển từ quyền tự chủ ở các trường sang nhập với môn thi của kỳ thi chung do bộ tổ chức? “Tôi phản đối việc một vài cơ sở đào tạo biến liên thông thành hình thức đào tạo na ná tại chức, nhưng không nên giải quyết bất cập đó theo hướng này. Bộ có thể yêu cầu thí sinh thi liên thông ngành kỹ thuật, công nghệ... phải thi thêm môn, nhưng không nhất thiết phải thi chung với chính quy, chỉ cần đề thi đó được lấy từ ngân hàng đề của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục là đủ minh bạch” - PGS Thắng đề xuất.

Được bảo lưu môn văn hóa

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và dự kiến khi ban hành chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ cho phép thí sinh đã tham dự kỳ thi ĐH, CĐ theo hình thức “ba chung” được bảo lưu kết quả môn văn hóa cho kỳ thi liên thông. Tuy nhiên, thời gian bảo lưu bao lâu sẽ còn phải tính thêm.

Những học sinh, sinh viên chưa tham dự kỳ thi ba chung sẽ phải thi các môn văn hóa như dự thảo. “Sinh viên CĐ, ĐH phải có mức kiến thức văn hóa tối thiểu. Trường sẽ khó biết kiến thức văn hóa tổng quát của học sinh, sinh viên chưa tham gia kỳ thi ba chung như thế nào. Nếu hổng kiến thức nhiều quá sẽ khó đảm bảo chất lượng. Việc chỉ thi chuyên môn như hiện nay khiến chất lượng đào tạo thấp, xã hội kêu ca.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điều khó hiểu về dự thảo liên thông đại học mới, Những điều khó hiểu về dự thảo liên thông đại học mới, Liên thông, tuoi tre, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, bằng liên thông, liên thông đại học năm 2012, liên thông đại học, liên thông đại học thương mại, liên thông đại học kinh tế quốc dân 2012, liên thông đại học điện lực 2012, liên thông đại học tài chính marketing năm 2012, liên thông đại học kinh tế đà nẵng 2012, liên thông học viện tài chính 2012

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 17 bình luận)

binh luan
khong hieu sao cang ngay cang co nhieu thay doi trong khi muon dat nuoc ngay phat trien ma con duong hoc van thi cang ngay lai cang thu hep.truoc day va hien nay moi nguoi thuong hay noi di duong thang khong duoc thi chung ta di duong vong nhung duong nhu gio cau noi nay cung khong con dung nua thi phai....that vong qua....
()()
Dear Trần thủy
Bạn trần thủy thân mến.
Mình là sinh viên đang theo học công đẳng chuẩn bị liên thông lên đại học.
Suốt 3 năm học của mình, mình chưa bao giờ đụng lại sách vở cấp THPT, vậy bạn cho mình hỏi:
1) Mất bao lâu bạn ôn thi đại học khi bạn học cấp 3.
2) Mất bao lâu để 1 người hơn 3,5 năm nay không hề đụng lại kiến thức THPT để ôn thi lại?
Bạn nghĩ mọi thứ đơn giản quá.
Bây giờ cái bằng đại học là tấm vé cho bạn mới được phỏng vấn tìm việc, chứ không phải là tấm vé cho bạn 1 công việc, tất cả bạn phải có năng lực bạn mới được nhận.
Vậy 1 đứa suốt ngày phải tự nuôi thân vừa học vừa làm thì thời gian ôn bài ở đâu? Mình biết đó chỉ ngụy biện, nhưng bạn ơi không có gì mà nó đơn giản như bạn nghĩ đâu bạn ạ.
Hãy Thử sống cuộc sống của 1 người luôn phải chạy theo tiền đi bạn.
(nếu nước mắt mà biến thành tiền, thì giờ tôi là tỷ phú)
()()
Quá Phi Lý
Học 3 năm tiếp thu kiến thức chuyên ngành ở trường bây giờ lại quay lại thi 3 môn toán lý hóa là điều bất khả thi! Tôi thiết nghĩ bộ nên thu hồi quy định này sớm! Đừng ra quy định này mà gây thất vọng đối với sinh viên muốn nâng cao kiến thức!
()()
Quy định của Bộ làm con người ta ức chế quá, hại não
??????????????
()()
ra quyết định ngu
Ông nào ăn ở không mà ra cái quyết đinh đó vậy. Mấy ông này không thể nói chuyên có văn hoá với mấy ổng đưocj. Ngồi bàn giấy rảnh quá không co việc gì làm à.
()()
phản đối
tôi đã cố gắng rất nhiều để chuẩn bị cho kì thi liên thông năm sau.tôi thật sự rất buồn.Khả năng để bằng bàn bè của tôi giờ rất mong manh.Xin hãy xem xét lại
()()
PHẢN ĐỐI
nếu không cho liên thông thì phải nói trước mấy năm đẻ cho học sinh chuẩn bị chú. Sao Bộ cứ im im làm ra bộ luật rồi đùng một cái đưa ra quyết định thực hiện luôn,thử hỏi ai trở tay cho kịp. Quyền lợi của dân ở đâu, tiếng nói của dân ở đâu?
()()
dan tri
toi ko dong y quyet dinh cua bo giao duc . boi vi nhu the la ko thuc te nhu the nao
vi nhung sinh vien di hoc tccn .cd ho da mat qua nhieu thoi gian roi trong khi do nhung sinh vien ngheo thi ho se nhu the nao
. quyet dinh nay that la nghet trho se lam cho kinh te bi suy thoai ma thoi .
()()
Phản đối thông tư
Tôi hoàn toàn phản đối việc đưa ra thông tư mới này của
Bộ! Nếu có thì cái này chỉ nên được áp dụng cho những học sinh dự thi kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 này mới đúng. Còn với những sinh viên đang học trên giảng đường với mong muốn được liên thông lên trình độ Đại học như tôi thì thật không công bằng. Chúng tôi đã đi gần hết quãng đường, thấy được ánh sáng nơi cuối con đường (tuy rằng đi đường vòng), bây giờ lại bắt chúng tôi rẽ sang một con đường mới thì quả là một chính sách không hề "vì dân" một chút nào cả! Mong Bộ xem xét lại.
()()
phản đối
tôi hy vọng đừng như luật cấm tiêu thụ thực phẩm 8 tiếng hay luật chính chủ xe máy
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017