Du học mở ra vô số những cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những khó khăn mà bản thân phải đối mặt khi du học. Sau đây là những hiểu nhầm dễ gặp khi du học tại Anh Quốc.

 - Ảnh 1

Liệu Anh Quốc có phải là địa điểm lý tưởng dành cho bạn?

1. Con người ở Anh khó gần

Người Anh hay bị gắn biệt danh là "phớt Ăng-lê" - lạnh lùng, khó gần. Thêm sự kiện Brexit khiến nhiều du học sinh Việt lo lắng về lựa chọn du học Anh quốc. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Du học Visco, bạn không nên vội đánh giá bất kỳ ai khi chưa tìm hiểu kỹ về con người họ, du học Anh quốc cũng vậy.

Cũng như những người châu Âu khác, người Anh thích sống độc lập và tôn trọng không gian riêng tư của người khác. Họ có khuynh hướng sống khá giống với người châu Á, kín đáo và tế nhị trong giao tiếp, thêm sự độc lập và chút sang chảnh, quý tộc nên thường bị hiểu nhầm là lạnh lùng, khó gần. Thực tế, họ luôn hết lòng giúp đỡ người lạ.

Một du học sinh Anh chia sẻ: "Nhớ lần đầu tiên bước xuống sân bay Heathrow, tôi - đứa con gái đang một mình loay hoay xách hai vali to đựng sách vở và nhiều vật dụng cá nhân. Bỗng một anh chàng mặt trông hầm hố không quen biết nhấc bổng vali lên làm tôi sợ hết hồn. Sau đó, anh ấy khiêng giúp tôi vali và cho đồ lên tận xe taxi. Thế mới biết không nên nhìn mặt bắt hình dong".

"Hồi mới sang, tôi lạc trên phố suốt vì chưa quen với đường xá ở đây. Nhưng mỗi lần tôi gọi, hỏi người lạ qua đường, mọi người đều dừng lại giúp đỡ nhiệt tình", một du học sinh Anh cho biết.

2. Hãy chuẩn bị tinh thần là bản thân sẽ bị phân biệt chủng tộc

Với một nước đòi ra khỏi EU như Anh quốc, không ít người định kiến người Anh kỳ thị, phân biệt chủng tộc. "Thực tế, những tin tiêu cực này chỉ là một phần nhỏ, du học sinh Việt ở Anh đều đang sống rất an toàn. Trước khi để những cảm xúc sợ hãi điều khiển, hãy nghe chính các du học sinh Anh tâm sự", đại diện Visco cho biết.

Minh Nhật, du học sinh ở London, Anh chia sẻ: "Khi đi du học, bạn hãy chuẩn bị tinh thần là mình bị phân biệt bởi một số người, việc này là bình thường. Tôi ở bên này thấy các bạn người Anh chơi được. Dù có nghe báo đài đăng tin phân biệt chủng tộc nhiều nhưng bản thân không gặp, hoặc do tôi học ở môi trường tốt."

Khi đi du học, bạn cũng không nên mang tâm lý mình đang ở nơi xứ người mà sợ hãi. Bạn cần tự tin, thẳng thắn và đòi được tôn trọng như một người Anh, rồi bạn sẽ được tôn trọng. Tuy nhiên, có nhiều du học sinh Việt vẫn "ôm khư khư" nỗi lo sợ vô hình ban đầu và tách biệt với người Anh, dẫn tới không chơi với ai ngoài người Việt.

3. Chi phí sinh hoạt tại Anh Quốc khá đắt đỏ 

Vương quốc Anh nổi tiếng là nền giáo dục chất lượng cao, các trường đại học được xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới nhưng đi kèm với chi phí đắt đỏ.

Tuy nhiên, học phí tại Anh quốc dành cho sinh viên quốc tế phụ thuộc vào nhóm trường, chuyên ngành học. Vì vậy, phụ huynh và sinh viên có thể chọn được trường có học phí hợp lý nhưng chất lượng đào tạo tốt tại Anh. Thêm nữa, lựa chọn địa điểm học tập phù hợp cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí sinh hoạt.

5 quốc gia Châu Âu cho phép định cư sau tốt nghiệp

Mách bạn 5 lý do nên lựa chọn du học tại những nước Bắc Âu

Theo VnExpress