Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản bạn cần biết trước khi lựa chọn con đường du học Mỹ tự túc để đưa ra những quyết định đúng đắn và chuẩn bị cho chuyến đi du học được tốt hơn.

Du học Mỹ tự túc là gì?

Việc đi du học Mỹ bằng cách săn các suất học bổng du học toàn phần hoặc bán phần giờ đây không còn là lựa chọn duy nhất của các bạn trẻ. Thay vào đó nhiều bạn lựa chọn cho mình con đường du học Mỹ tự túc.

Nếu du học với học bổng là bạn được một cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí du học (như học phí, phí sinh hoạt, …) thì du học tự túc là bạn phải tự chi trả toàn bộ những loại phí đó. Chính vì vậy, nhiều bạn lo ngại mình không đảm bảo được khoản tài chính đủ vững vàng cho việc thực hiện kế hoạch này. Thế nhưng đừng vội từ bỏ, hãy đọc những điều sau đây để thấy, con đường du học du học tự túc tại Mỹ vẫn rất rộng mở với chúng ta. -> Xem thêm: Một số thông tin về hệ thống giáo dục Mỹ khi du học Mỹ

Những điều bạn cần biết khi du học Mỹ tự túc

Những lợi thế của du học Mỹ tự túc

Bên cạnh những bạn quyết tâm đi du học bằng những suất học bổng toàn phần hoặc một phần thì có những bạn lại từ chối cơ hội này đi quyết định đi du học Mỹ tự túc. Vì sao vậy? Lý do chính ở bới những lợi thế du học Mỹ tự túc mang lại cho các bạn.

Hãy giả sử bạn được nhận một suất học bổng du học Mỹ toàn phần đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ chi phí nào cho khóa học này thế nhưng đi kèm theo đó là những điều kiện ràng buộc bạn.:

 • Chẳng hạn như bạn bắt buộc phải học tại trường đại học và chuyên ngành theo yêu cầu của người cấp học bổng mà chuyên ngành và ngôi trường đó không phải là mong muốn của bạn.
 • Hay đôi khi do ngân sách của học bổng bị hạn chế nên bạn chỉ có thể học ở những trường có thứ hạng thấp hoặc điều kiện sống không thoải mái như bạn vẫn nghĩ.
 • Thêm vào đó, nhiều tổ chức cung cấp học bổng cho bạn và sau đó khi hoàn thành xong khóa học bạn phải quay trở lại làm việc trong tổ chức đó theo như quy định và biết đâu đó bạn buộc phải bỏ lỡ những cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của mình.
 • Nhận học bổng có thể bạn không phải chịu áp lực về tài chính nhưng rất có thể áp lực về kết quả học tập để tiếp tục duy trì học bổng đó cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn nhiều lần.
 • Không những thế, học bổng du học Mỹ là một trong những học bổng “đắt giá” và yêu cầu khá cao vì vậy việc có được một suất học bổng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, sức lực để chuẩn bị cũng như có thể trải qua những bài thi gắt gao nếu có yêu cầu.

Trái ngược lại với những ràng buộc khá phức tạp trên đây của du học bằng học bổng, các bạn sinh viên du học Mỹ tự túc cảm thấy vô cùng thoải mái và tự do.

 • Bạn không phải vất vả cạnh tranh để nhận được suất học bổng du học Mỹ.
 • Các bạn có thể tự do lựa chọn chuyên ngành và trường đại học mình mong muốn theo học.
 • Tự mình quyết định được vùng miền mình muốn tới cho phù hợp với sức khỏe và điều kiện bản thân.
 • Tự chủ trong chi phí du học mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai.
 • Bạn sẽ tự do quyết định tương lai phát triển nghề nghiệp của mình, học xong sẽ làm gì, ở đâu, …

Làm thế nào để giảm thiểu chi phí du học Mỹ tự túc?

Một sự thật hiển nhiên mà chúng ta không thể phủ nhận đó là chi phí du học tự túc tại Mỹ không phải là thấp. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn có nhiều cách để có thể giảm thiểu chi phí du học Mỹ của mình mà không phải cạnh tranh quá lớn để xin học bổng toàn phần hay bán phần. New Ocean sẽ đưa ra một số lưu ý nhỏ cho các bạn như sau:

1. Chuẩn bị học lực và ngoại ngữ kỹ càng để được bỏ những khóa học bổ trợ: Thông thường, các trường đại học Mỹ đều yêu cầu trình độ IELTS 6.0 hoặc TOEFL 68 cho khóa đại học và IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79 cho khóa thạc sỹ. Nếu bạn chưa đủ điều kiện ngoại ngữ, học lực hay điểm SAT/ GMAT để nhập học, bạn sẽ phải học một khóa tiếng Anh bổ trợ hoặc khóa dự bị đại học/ dự bị thạc sỹ trong tời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Chi phí cho các khóa học này không phải là thấp, chỉ riêng tiền học đã từ 10,000 – 15,000 USD. Nếu cộng thêm khoản tiền này sẽ khiến nguồn tài chính bạn cần đề hoàn thành khóa học cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng về học lực và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu để có thể xin thẳng vào các khóa học chuyên ngành. -> Đọc thêm: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó?

2. Cố gắng học trong suốt quá trình học tập: Nếu bạn nỗ lực học tập thật tốt trong quá trình học tập, nhiều cơ hội hấp dẫn sẽ đến với bạn, chẳng hạn như:

3. Cơ hội xin học bổng trong quá trình học: Việc xin học bổng đầu vào thường khó khăn đối với nhiều bạn không có học bạ hoặc bảng điểm đủ cao. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng cơ hội xin học bổng của mình không còn. Trong suốt quá trình học, các trường đại học tại Mỹ luôn có những suất học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Do đó, nếu bạn học tập tốt tại Mỹ, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội xin học bổng cho những kỳ/ năm học sau của mình; và đây sẽ là nguồn hỗ trợ tốt nhất cho tài chính của bạn.

4. Cơ hội xin việc làm thêm khi du học Mỹ: Tại Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 10h/ tuần trong trường học mà không được làm thêm bên ngoài. Việc này gây khó khăn cho các bạn khi xin việc làm thêm, tuy nhiên các bạn đừng nên nản chí. Nếu khả năng học tập của bạn tốt, bạn có thể xin làm phụ việc trong các văn phòng sinh viên/ canteen trường, trợ lý cho các giáo sư hoặc xin thực tập tại các công ty/ tổ chức. Những công việc này vừa giúp bạn có thêm thu nhập, vừa là cơ hội để bạn học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm cho tương lai sau này.

5. Có kế hoạch chi tiêu rõ ràng: Việc lập kế hoạch chi tiêu khi đi du học Mỹ là điều cần thiết của bất cứ du học sinh nào. Điều này giúp các bạn biết rõ những khoản chi cũng như thu nhập của mình để cân đối, tiết kiệm và sử dụng tiền một cách thông minh.

Các bạn nên lập ra một bảng thu – chi của riêng mình, tính toán những khoản cần thiết và không cần thiết. Đặc biệt hiện nay, trên smart phone cũng có những ứng dụng hỗ trợ cho việc cân đối chi tiêu rất hữu ích. Nhưng hơn hết, bạn nên tự đặt ra cho mình một mức chi tiêu cố định trong mỗi tháng để tránh việc chi “quá tay” trong thời gian sinh sống tại Mỹ.

Như vậy có thể thấy với những khuôn khổ mà du học học bổng tạo ra, nhiều bạn trẻ đã không còn ham muốn cháy bỏng đi theo con đường tưởng như duy nhất đó nữa., thay vào đó, các bạn có thể tìm nhiều hướng đi mới nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu chi phí du học Mỹ tự túc của mình. Số lượng sinh viên Việt Nam cũng như quốc tế du học Mỹ tự túc đang ngày càng tăng. Vậy đây có phải là lựa chọn của bạn?. Ngay bây giờ, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để có thể lập cho mình một kế hoạch du học hoàn thiện và học tập tốt hơn.


Video giới thiệu khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

4 vấn đề bạn cần lưu ý để tiết kiệm chi phí khi du học Mỹ tự túc

1.Vấn đề làm thẻ ngân hàng: Khi du học tại Mỹ , bạn sẽ có hai phương án sử dụng ngân hàng dành cho sinh viên quốc tế du học là ngân hàng trong nước, hoặc là ngân hàng của Mỹ. Đa phần du học sinh sẽ chọn phương án hai để đảm bảo chi phí rút tiền cũng như thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng. Nhưng cũng có bạn chọn dùng ngân hàng quốc tế như HSBC & sau đó chuyển khoản vào tài khoản ở Mỹ.

Nếu như bạn vẫn quyết định sử dụng thẻ ngân hàng trong nước, bạn nên đến gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để đặt câu hỏi cho họ khi có những thắc mắc về chi phí rút tiền, trả tiền bằng thẻ hay thời gian kéo dài cho mỗi giao dịch.

Hãy tạo cho mình tài khoản ngân hàng sớm nhất có thể, tốt nhất là khi vừa đặt chân đến Mỹ. Bạn nên tìm hiểu thông tin về chi phí rút tiền cũng như lên một danh sách so sánh các gói ưu đãi của các ngân hàng để có thể chọn lựa ngân hàng phù hợp cho mình. Một số câu hỏi cần được đặt ra trước khi đưa quyết định là “Dịch vụ ngân hàng điện tử có thật sự cần thiết?”, “Mình có cần tài khoản tiết kiệm không?” hay “Nên chọn ngân hàng nhà trường đã giới thiệu, hay tự tìm đến ngân hàng khác?”. Tốt hơn hết là bạn nên liệt kê hết những câu hỏi này ra giấy để không bị bỏ sót khi gặp nhân viên ngân hàng.

2. Vấn đề liên lạc: Việc giữ liên lạc với gia đình và bạn bè hiện nay đã không còn là điều gây trở ngại cho những người đi học xa nhà nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại. Nếu như bạn đang sỡ hữu chiếc điện thoại di động thông minh (smart phone) thì nên tải về máy các chương trình như Whatsapp, Viber… để gọi điện miễn phí. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt Internet để thuận tiện hơn cho việc học tập, giải trí và giữ liên lạc. Một số trang mạng xã hội như Facebook, GooglePlus, Twitter, Youtube, Instagram… cũng sẽ giúp bạn đa dạng hóa việc truyền thông của mình.

Dùng điện thoại mua ở Mỹ thường sẽ giúp bạn giảm bớt được chi phí hơn khi thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Tuy vậy, điều này cũng còn phụ thuộc vào dòng điện thoại và các chính sách của nhà mạng.

3. Làm thêm và thuế: Khi du học Mỹ tự túc, các bạn chỉ được cho phép làm việc tối đa 20 tiếng/tuần, những công việc làm thêm phải do nhà trường hoặc khu học xá tuyển dụng. Ví dụ như làm việc với các dịch vụ chăm sóc đời sống giải trí, văn hóa, học tập của sinh viên… Tuy nhiên vào các kỳ nghỉ, bạn có thể được phép làm việc nhiều hơn so với bình thường. Đa số những sinh viên đăng ký thị thực loại F1 hay J1 đều phải đăng ký số an ninh xã hội để chính phủ theo dõi về thu nhập cá nhân của họ.

Bạn có thể nhận được các ưu đãi cho nhân viên như sách vở, áo quần, thực phẩm… khi đi làm thêm. Do đó hãy bắt đầu kiếm tìm những công việc cho mình như trong hiệu sách của khu campus hay các cửa hàng thức ăn nhanh… Thậm chí, nếu như làm phục vụ, bạn cũng sẽ nhận được tiền típ (miễn thuế) & được ăn miễn phí.

Đa phần những công việc “on-campus” sẽ có mức lương thấp hơn một ít so với mức lương trung bình theo quy định là 7,25 USD/giờ. Tuy vậy, tại một số tiểu bang như Washington, bạn vẫn có thể được trả tới 9,19 USD/giờ.

4.Vấn đề chi tiêu và tiết kiệm hàng ngày: Thật sự có rất nhiều điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại mang lại cho bạn những hiệu quả tiết kiệm không ngờ. Một trong những điều đó là tậu cho mình chiếc thẻ IES, đặc biệt hơn nữa là những ai có ý định khám phá nước Mỹ. Với chiếc thẻ giảm giá này, bạn sẽ tận dụng được các chương trình giảm giá trên diện rộng, ở hầu hết các diệu thị, dịch vụ, cửa hàng vòng quanh nước Mỹ.

Hoặc bạn cũng có thể tính tới phương án mua đồ sỉ để được giảm giá cho thực phẩm & đồ gia dụng nếu chia nhà chung với các bạn sinh viên khác. Đặc biệt là khi bạn sống chung với nhiều người, nên hãy để ý tới hình thức giảm giá tại các siêu thị như nhiều chương trình khuyến mãi kiểu “1 tặng 1” hay thực phẩm cũng thường được giảm giá mỗi khi gần kề hạn sử dụng, do đó hãy mua những sản phẩm này vì bạn vẫn có thể sử dụng chúng vào những ngày gần cuối.

Cuối cùng, một trong những phương án tiết kiệm phổ biến tại Mỹ nữa đó là sử dụng coupon (phiếu mua hàng giảm giá). Tấm phiếu này cho phép quy đổi các chương trình giảm giá, khuyến mại khi bạn mua hàng. Một số trang web “mạnh” về khoản cung cấp coupon là Current Codes, Retail Me Not, Coupon Cabin…

Tổng chi phí du học Mỹ tự túc cho các bậc học

Cùng ước tính chi phí du học Mỹ tự túc cho các bậc học: Cao đẳng cộng đồng, Đại học công lập, Đại học tư thục tại Mỹ. Nguồn tham khảo từ College Board.

Chương trình

Public two-year colleges(Cao đẳng cộng đồng)

Public four-year colleges (in-state fees)(Đại học công – SV bản địa)

Public four-year colleges (out-of-state fees)(Đại học công – SV ngoài bang)

Private non-profit four-year colleges

(Đại học Tư thục)

Tiền học + các khoản phí khác

$3,347

$9,139

$22,958

$31,231

Nhà ở

$7,705

$9,804

$9,804

$11,188

Tổng cộng (năm)

$11,052

$18,943

$32,762

$42,419

Cũng theo College Board, chi phí (gồm các khoản chi phí ăn uống + đi lại) ước tính dành cho những sinh viên đại học năm học 2014-2015 như sau:

 • $16,325 (community college)
 • $23,410 (in-state students at a four-year public college)
 • $37,229 (out-of-state students at a four-year public college)
 • $46,272 (private non-profit four-year college)

Chi tiết về các khoản chi phí được liệt kê ở trên có lẽ đã mang đến cho các bạn cái nhìn chi tiết hơn về việc chi trả cho việc du học Mỹ. Tuy vậy, không phải tất cả các trường công lập đều sỡ hữu mức học phí chung như vừa liệt kê ở trên mà đối với các trường Đại học công danh tiếng, số tiền học vẫn có thể cao ngang ngửa các trường Tư thục. Ví dụ như trường Đại học Michigan – University of Michigan (xếp hạng cao nhất trong số các trường Đại học công ở Mỹ) – theo bảng xếp hang QA World University Ranking) ước tính trong năm học 2014-2015, mức học phí dành cho du học sinh ngoại bang là 41,906 USD. Trong đó, 10,246 USD cho chi phí nhà ở & sinh hoạt, 1,048USD cho sách + dụng cụ học tập.

Du học Mỹ tốn khá nhiều chi phí, vậy làm thế nào để tính được số tiền đó?

Trong những năm gần đây, việc tính toán chi phí trở nên dễ dàng hơn cho các các bạn du học sinh. Bởi vì, tất cả những trường Đại học ở Mỹ đã cài đặt công cụ tính toán học phí & các khoản hỗ trợ tài chính (financial aid) trên websites chính thức của họ. Việc này giúp cho bạn sinh viên có được cái nhìn khái quát về chi phí phải trả lúc theo học + các khoản hỗ trợ (nếu có) tại Mỹ.

Vậy có cách nào để có thể trang trải được phần nào cho các chi phí này?

Điều này là hoàn toàn có thể vì chính phủ Mỹ rất ưu tiên dành nhiều hỗ trợ với những suất học bổng có giá trị dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn du học sinh quốc tế.

Trong khi nghiên cứu và ước tính số tiền du học tại Mỹ, các bạn cần phải phân biệt giữa mức số tiền ước tính (sticker price—the published rates) với số tiền thực tế mà mình phải trả. Ở thời điểm 2011-2012, 85% các bạn sinh viên học Đại học tại Mỹ tìm tòi hỗ trợ tài chính (financial aid), gồm 83% tại các trường công, 89% tại các trường Tư thục.

Thông thường, những trường Đại học danh tiếng tọa lạc Mỹ (có mức học phí cao nhất) thường hay cung bậc học bổng nhiều hơn. Điển hình như tại trường MIT – trường được xếp hạng cao nhất tại Mỹ và cả quốc tế, 90% học sinh sinh viên Đại học, 86% nghiên cứu sinh nhận học bổng & hỗ trợ tài chính.

Ngoài việc hỗ trợ tài chính cho các du học sinh bản địa, du học sinh cũng có rất nhiều cơ hôi để tìm kiếm học bổng tại các trường Đại học ở Mỹ. Trường Đại học University of Pennsylvania, đã chi ra khoảng hơn 5 triệu đô-la Mỹ để hỗ trợ những học viên Đại học từ những đất nước trên thế giới, bao gồm đất nước láng giềng như Mexico, Canada.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.