Khi dạy trẻ học tại nhà, phụ huynh nên lập sẵn thời khoá biểu cho con, đồng thời áp dụng phương pháp học trực tuyến để con có thể học tốt nhất.

Phụ huynh nên cho con sử dụng điện thoại khi nào?

Phụ huynh nên cho con sử dụng điện thoại khi nào?

Theo Tiến sĩ Jon Goldin, phụ huynh không nên cho trẻ sử điện thoại thông minh trước 11 tuổi. Mạng xã hội có thể khiến trẻ trầm cảm và bị bắt nạt qua mạng.

Chị Minh Tâm (Cầu giấy, Hà Nội) tìm các khóa học trực tuyến để hỗ trợ con những ngày tạm nghỉ ở trường.

"Từ khi con nghỉ học phòng dịch, nhà trường và các cô có giao bài tập và dạy trực tuyến qua một số phần mềm có sẵn nhưng nhiều khi con nghe không rõ do kết nối đường truyền hoặc lớp ồn nên dễ bị mất tập trung dẫn đến việc không hiểu bài" - Chị Minh Tâm, phụ huynh bé Tuấn Dương, trường Tiểu học Nghĩa Đô chia sẻ.

Thấy vậy, chị Tâm đã tìm hiểu về hình thức học trực tuyến giúp con bổ sung thêm kiến thức. Mới đầu chị lo lắng vì không biết phương pháp này có thực sự phù hợp với con, trong khi con chưa ý thức cao trong học tập. Sau khi tìm hiểu chương trình học trực tuyến tại nhà Học tốt, chị thấy các bài giảng đều có lộ trình học rõ ràng và đầy đủ kiến thức theo đúng chương trình trên lớp.

"Điểm ấn tượng hơn cả là bài giảng của các cô hấp dẫn, dễ hiểu mà không bị gián đoạn khi học - điều các con cần trong thời điểm này", chị Tâm cho biết.

Vì vậy, chị đã đăng ký chương trình Học tốt để chủ động cung cấp kiến thức cho con. Bên cạnh đó, để giúp con khi quay lại trường không bị đuối và quên kiến thức dẫn đến khó khăn trong việc học, áp lực thì giai đoạn này cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian chơi và học cùng con.

Những cách dạy trẻ học tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất - Ảnh 1

Phụ huynh nên làm gì để có thể cùng con học tập hiệu quả tại nhà?

Sắp xếp thời khoá biểu cho con

Từ những kinh nghiệm trên, chị Tâm đưa ra một số gợi ý dành cho cha mẹ. Đây cũng là lộ trình mà chị áp dụng với Tuấn Dương suốt quá trình học tập trực tuyến tại nhà.

Về việc sắp xếp lịch học của con hàng ngày, phụ huynh nên lập sẵn thời khóa biểu, như sáng con học Toán, chiều học tiếng Anh, tối học Tiếng Việt theo nội dung học kỳ hai của chương trình Học tốt, xen kẽ là các hoạt động thể dục, thủ công, mỹ thuật, âm nhạc... Mỗi buổi chỉ cần khoảng một tiếng cho con theo học bài giảng đúng lộ trình và tập trung là con có thể nắm hết kiến thức trên lớp. Nhờ vậy con cũng nhanh chóng hiểu và hoàn thành bài tập nhà trường giao.

Ngoài thời gian học trực tuyến, cha mẹ có thể nghĩ ra các trò chơi, nhiệm vụ hay việc nhà đơn giản cho con. Nếu biết cách thì thời gian nghỉ dịch này sẽ giúp con phát triển nhiều, không áp lực học tập mà vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức.

Học trực tuyến

Sau thời gian cho con học trực tuyến, bước đầu chị Tâm thấy rõ sự tiến bộ của con là hứng thú và chủ động trong mỗi buổi học mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Gặp bài khó, con không còn ngại mà chủ động hỏi bài mẹ hoặc thầy cô. 

"Tôi khá bận rộn và chưa bao giờ nghĩ mình có thể thay các cô dạy học cho con. Từ trước đến nay, việc đánh giá kết quả học tập của con tôi đều dựa vào kết quả của phiếu bài tập cô gửi về nhà hoặc đến khi nào họp phụ huynh mới biết", chị Tâm chia sẻ.

Học tốt với các dịch vụ như email thông báo kết quả học tập hàng ngày của con, học bạ online đánh giá năng lực, dịch vụ thông báo lịch sử học tập... giúp bố mẹ yên tâm khi có thể giao các bài tập cho con tự học, tự làm tại nhà. Đồng thời, việc theo dõi được kết quả học tập của con mỗi ngày giúp phụ huynh dễ dàng nhận ra những kiến thức mà con đang thiếu để kịp thời bổ sung bằng cách cho con xem lại bài giảng con chưa hiểu, luyện tập thêm các dạng bài tập từ dễ đến khó trong ngân hàng câu hỏi.

Dạy con bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ quản lý thời gian tối ưu bằng những phương pháp đơn giản

Theo VnExpress