Bé gái 10 tuổi ở Hải Dương bị lạc đường đến Hà Nội trong trời tối nhưng không dám mở lời hỏi đường bất kỳ ai vì mẹ dặn không tiếp xúc với người lạ.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô đóng kín cửa

Mong con không phải cắm mặt vào sách vở mà được học nhiều kỹ năng hơn

Khoảng 12 giờ đêm, một số người dân quận Long Biên (Hà Nội) thấy giữa trời tối một cô bé mếu máo giữa đường, có vẻ đã mệt sau khi đạp xe một quãng đường dài, người ta tới hỏi thăm thì mới hay: "Mẹ dặn nói chuyện với người lạ sẽ bị bắt cóc, cho nên cháu sợ không dám hỏi ai trên đường đi”.

Thì ra vì nghe lời mẹ dặn mà dù bị lạc đường trong trời tối, bé vẫn không dám mở miệng hỏi đường bất kì ai, thế là cứ đạp xe lòng vòng lạc đến Hà Nội lúc nào không hay.

Câu chuyện rút ra lời cảnh tỉnh

Chị Phan Thị Thanh Huệ, giáo viên dạy kỹ năng sống tại TP.HCM cho biết trong câu chuyện này có 2 lý do chính. Đầu tiên là bé chưa có sự linh hoạt ứng biến trong các tình huống, chưa có kỹ năng để giải quyết những tình huống đột xuất xảy ra trong cuộc sống. Thứ hai là phía người mẹ chưa chia sẻ cho con thấu đáo, chưa thông thái trong việc hướng dẫn con các kỹ năng bảo vệ bản thân mà chỉ là một lời dặn dò con cực đoan.

Ví dụ như, trong các tình huống cần nhờ sự giúp đỡ trên đường con có thể tin tưởng các chú cảnh sát hoặc chú công an có mặc đồng phục màu xanh lá hoặc màu vàng. Hoặc những chú mặc đồng phục màu xanh dương gác cổng, đó là những chú bảo vệ con có thể nhờ giúp đỡ nếu nhỡ lạc đường.

Giáo viên kĩ năng sống, Phan Thị Thanh Huệ cho biết, trong quãng đường 60 km từ Hải Dương lên Hà Nội, bé vẫn an toàn thì cho thấy đâu đó cuộc sống này không phải đầy rẫy tội phạm, người xấu bên cạnh. Đó chỉ là một bộ phận nhỏ, vậy tại sao gieo vào con trẻ những ý niệm tiêu cực về xã hội như vậy.

Chị Huệ cũng khuyên từ chính câu chuyện dạy con của mình: “Từ lúc 2 tuổi đã dạy cho bé thuộc số điện thoại của cả mẹ và ba, để phòng trừ trường hợp gọi không được số này sẽ gọi số khác. Và cũng dạy cho con nếu lỡ chẳng may đang đi cùng bố mẹ mà đến chỗ đông người và bị lạc thì phải có ám hiệu riêng để mẹ con dễ tìm được nhau. Như tôi dạy cho con ám hiệu là tiếng vỗ tay, vì đây là tiếng rất hiếm khi nghe trong không gian xô bồ. Và mẹ con tôi đã áp dụng thành công trong cuộc sống”.

Nhớ lời mẹ dặn bé gái dù đi lạc cũng không dám hỏi đường  - Ảnh 1Kỹ năng xử lý tình huống chính là kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Phụ huynh cần chú trọng giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ 

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Dũng, “Dạy cho bé kỹ năng không phải dạy một cách máy móc, và dạy một cách như học thuộc lòng mà phải dạy cho bé cách để phân biệt. Giống như không ngăn được thì phải cấm hết là không được và thật sự rất tai hại. Đừng dạy cho trẻ nghi ngờ tất cả mọi thứ, như vậy là chúng ta vô tình làm cho trẻ nhìn cuộc sống toàn màu đen. Mà phải dạy cho trẻ cách phân biệt được rằng trong bóng đêm đó vẫn còn có ánh sáng”.

Cha mẹ nên trò chuyện đề cập đến những tình huống bất ngờ có thể xảy ra với con trong cuộc sống, cho con xem những trường hợp như bắt cóc, xâm hại, lừa đảo,...để tập cho trẻ nhận biết, hình dung sự việc và có phản xạ trước. Sau đó cùng con tìm cách giải quyết tình huống đó an toàn và tốt nhất.

Phụ huynh hãy là người chủ động hướng dẫn cho con thay vì trông cậy tất cả vào nhà trường. Bởi cha mẹ mới là người hiểu con mình nhất, là người con trẻ yên tâm dựa dẫm và thân thuộc nhất. Vì vậy hãy giúp con trở thành những "chiến binh" khôn ngoan để ứng phó với mọi tình huống bất ngờ.

Theo Thanh niên