Để hạn chế những tác động của công nghệ khi trẻ ở nhà do COVID-19, nhiều phụ huynh đã lựa chọn phương án mới giáo viên, gia sư tại nhà để dạy trẻ học.

TP.HCM cho học sinh mầm non đến trường vào tháng 2, phụ huynh nghĩ gì?

TP.HCM cho học sinh mầm non đến trường vào tháng 2, phụ huynh nghĩ gì?

Mới đây, TP.HCM đã thông báo cho học sinh mầm non trở lại học trực tiếp từ tháng 2 trên tinh thần tự nguyện. Nhiều trường học bắt đầu dọn dẹp để đón trẻ.

Bên cạnh việc tự giáo dục con cái tại nhà, một số phụ huynh chia sẻ rằng đã mời giáo viên đến nhà để dạy học cho các bé. Theo chị Kiều Thu Huyền ở Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), trường học đóng cửa, thời gian bé ở nhà quá lâu khiến lịch sinh hoạt bị đảo lộn, chính vì vậy chị lo lắng con sẽ bị thiếu hụt kiến thức, nhất là ở độ tuổi sắp bước vào lớp một.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Mai - Phó hiệu trưởng trường mầm non Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Nhà trường tổ chức cho giáo viên xây dựng kế hoạch cụ thể về việc giao lưu, trò chuyện, làm clip cho học sinh sau đó Ban giám hiệu và tổ chuyên môn duyệt kế hoạch, nội dung cũng như hình thức trước khi gửi đến cho các cấp lãnh đạo và phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chủ động phân công cho giáo viên đồng hành cùng các bậc phụ huynh nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt tình hình học tập của trẻ."

Cũng như nhiều phụ huynh khác, chị Thu Huyền vừa phải chăm con, vừa phải lo công việc tại cơ quan do đó việc theo sát con trong sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Chị cho biết thêm: "Trong thời gian nghỉ học, mỗi tuần, nhà trường sẽ gửi chương trình học để phụ huynh có thể dạy cho con ở nhà. Tuy nhiên trên thực tế, khi học cùng bố mẹ hay người thân trong gia đình, con thường nhõng nhẽo, mất tập trung vào bài học và nhanh chán nản nên hiệu quả kém."

Nhận thấy con đang trong độ tuổi vàng để học tiếng Anh, chị đã mời giáo viên đến để dạy kèm ngoại ngữ cũng như các kỹ năng cần thiết cho con. Song song với đó, chị chia sẻ: "Tôi cũng nghiên cứu và chọn các phần mềm học tiếng Anh để con nắm thêm kiến thức tránh tình trạng "mất gốc" khi trở lại với "trạng thái học tập".

Nhiều phụ huynh mời gia sư, giáo viên cho trẻ mầm non - Ảnh 1

Liệu mời gia sư cho trẻ mầm non có thật sự cần thiết?

Dẫu đem lại hiệu quả tương đối khả quan, xong việc thuê gia sư cho trẻ mầm non còn vướng nhiều tranh cãi. Một số phụ huynh cho rằng việc mời gia sư cho trẻ còn đang học mầm non là điều không cần thiết và khá tốn kém. Tuy rằng không thể so sánh với các thầy cô có chuyên môn sư phạm nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc và dạy dỗ các bé. Thêm vào đó, việc học kiến thức như tập viết, tập đoạn, tính toán, ngay từ bây giờ là còn khá sớm, có khả năng gây áp lực cho trẻ, khiến trẻ không sống đúng với độ tuổi.

Trong khi đó, số phụ huynh còn lại ủng hộ việc thuê gia sư để con được học tập trong môi trường đào tạo bài bản, cũng như được chăm sóc kỹ lưỡng khi cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con. Chia sẻ về vấn đề này, bà Trần Thị Mai cho rằng, việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ hằng ngày là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình quan trọng nhất với trẻ trong giai đoạn còn nhỏ. Vậy nên dù ít hay nhiều, cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian đồng hành cùng con trong quãng thời gian đầu đời.

"Không ai có thể chăm sóc, giáo dục trẻ tốt bằng cha mẹ. Bởi không ai yêu thương và hiểu bé như cha mẹ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh do bận việc nên không thể trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ mà phải thuê gia sư thì gia đình cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi gửi trẻ. Trước hết là tìm hiểu về trình độ, uy tín, đạo đức của gia sư, sau đó phụ huynh cần có hợp đồng cụ thể, chi tiết về quyền lợi, trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Tuyệt đối không chủ quan giao phó toàn bộ việc chăm sóc, giáo dục trẻ cho gia sư" - bà Mai nhấn mạnh.

Trên thực tế, việc có thuê gia sư cho con hay không, còn tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, quan điểm và sự cần thiết của tùy từng gia đình và trẻ nhỏ. Bà Mai chia sẻ thêm, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con để biết được tâm tư, tình cảm của con cũng như tâm tư, tình cảm của gia sư để linh hoạt điều chỉnh cho con được đảm bảo về mọi mặt một cách tốt nhất. Hơn thế nữa, hiện nay diễn biến dịch phức tạp, việc bảo đảm an toàn cho trẻ là nhiệm vụ cấp thiết đối với các bậc cha mẹ.

Trẻ mầm non sẽ học trực tiếp tại trường như thế nào?

Trẻ mầm non sẽ học trực tiếp tại trường như thế nào?

Trước khi đưa trẻ trở lại cơ sở giáo dục mầm non, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch.

Theo Dân Trí