Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An năm nay, lần đầu tiên Nghệ An áp dụng tính điểm 1 hệ số bằng nhau với cả 3 môn thi là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

 - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin tuyển sinh tại Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2022 - 2023. Theo đó, năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tuyển sinh với những học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Những học sinh chuyển từ địa phương khác đến phải có sự chấp thuận của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Theo đó, năm nay kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tuyển sinh với những học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An. Những học sinh chuyển từ địa phương khác đến phải có sự chấp thuận của giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo.

Về phương thức tuyển sinh vẫn thực hiện song song 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, thi tuyển đối với các trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường vượt quá chỉ tiêu giao tuyển sinh và xét tuyển đối với các trường còn lại.

Riêng với những trường thuộc đề án "Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu hướng hội nhập quốc tế" sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với lớp tiên tiến, thi tuyển với các lớp còn lại.

Năm nay, Nghệ An tiếp tục áp dụng 3 môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp).

Môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm. Dự kiến thời gian tổ chức thi tuyển là vào ngày 7 và 8.6.2022.

Điểm nổi bật là năm nay, Nghệ An sẽ áp dụng 3 môn thi cùng hệ số 1. Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích thay vì tính điểm hệ số 2 môn Toán và Ngữ văn như hằng năm. 

Như vậy, với sự thay đổi này, Nghệ An là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước áp dụng 3 môn thi cùng tính hệ số 1.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An cho rằng việc điều chỉnh hệ số về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến việc tuyển sinh của các nhà trường.

"Mục đích của việc điều chỉnh hệ số là khuyến khích việc dạy và học Tiếng Anh ở các nhà trường và nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện" - ông Thành thông tin.

Được biết, trước đó, từ đầu năm học này, Sở GDĐT đã tổ chức lấy ý kiến từ các phòng GDĐT, trường THCS, trường THPT về việc thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 với các môn thi và hệ số là: 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hệ số 1. Kết quả khảo sát nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh. 

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP HCM

Nếu xét tuyển lại, thí sinh sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp